Năng lượng tái tạo tăng mạnh ở châu Á và châu Đại Dương

07/04/2019 10:37

Hãng Thông tấn quốc gia Algeria APS ngày 6/4 trích báo cáo về “Thống kê năng lực tái tạo 2019” của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) cho biết năm 2018, năng lượng tái tạo đã có sự tăng trưởng rất mạnh khi có thêm 171 GW được đưa vào sử dụng, tăng 7,9% so với năm 2017. Trong số đó, năng lượng Mặt trời và năng lượng gió chiếm 84% phần tăng thêm.

TIN LIÊN QUAN
nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a Trái phiếu xanh có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Đức
nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng

Hiện tại, năng lượng tái tạo đã đóng góp 1/3 tổng công suất các loại năng lượng trên toàn cầu. Tổng công suất của năng lượng tái tạo trên toàn thế giới đã lên đến 2.361 GW năm 2018, trong đó thuỷ điện chiếm khoảng một nửa con số trên với 1.172 GW.

nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a
Trong năm 2018, châu Đại Dương ghi nhận mức tăng 17,7% về năng lượng tái tạo, tiếp theo là châu Á (11.4%) và châu Phi (8,4%). (Nguồn: Shutterstock)

Trong năm 2018, châu Đại Dương ghi nhận mức tăng 17,7% về năng lượng tái tạo, tiếp theo là châu Á (11.4%) và châu Phi (8,4%).

Là châu lục có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện Mặt trời và điện gió, nhiều nước châu Phi đã xác định phát triển năng lượng tái tạo là chiến lược cần tập trung thời gian tới. Thúc đẩy năng lượng tái tạo cũng là cách thức để các nước thuộc "lục địa đen" đối phó hiệu quả với tình trạng biến đổi khí hậu.

Đứng trước thách thức về nguồn vốn dành cho các dự án năng lượng tái tạo, châu Phi đã mạnh dạn kêu gọi đầu tư của nước ngoài cũng như các dự án hợp tác công tư. Chính vì vậy, năm 2018 đã ghi nhận sự tiến bộ nhất định của châu lục trong phát triển loại năng lượng này (đứng thứ 3 thế giới, với mức tăng 8,4%).

nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a

 

Năng lượng tái tạo sẽ "chạm đến" từng gia đình Việt

Sáng nay (21/8) tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và nhóm Công tác về Biến đổi khí hậu (CCWG) ...

nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a

 

Trang bị kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu cho các bạn trẻ

Sau một thời gian tuyển chọn gắt gao, 30 thủ lĩnh trẻ yêu môi trường xuất sắc nhất đã cùng tập hợp tại Phan Thiết ...

nang luong tai tao tang manh o chau dai duong va chau a

 

Năng lượng tái tạo: Giải pháp cho một hành tinh xanh

Chú trọng sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thói quen sử dụng năng lượng hóa thạch chính là cách chúng ta cùng chung ...

(theo APS)