NASA gấp rút hoàn thiện siêu kính viễn vọng

05/10/2016 16:36

NASA đang nỗ lực hoàn thiện kính thiên văn "khủng" có khả năng quan sát những vùng xa thẳm của vũ trụ nhằm tìm kiếm sự sống.

TIN LIÊN QUAN
nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong NASA phát hiện hơi nước trên mặt trăng của Sao Mộc
nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong Những phát minh của NASA có thể ứng dụng ngay trong nhà bạn

Tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, (Mỹ) các kỹ sư và kỹ thuật viên đang hoàn thiện những công đoạn cuối cho một trong những dự án thiết kế kính thiên văn tham vọng nhất từ trước đến nay. Kính thiên văn này có khả năng ghi được ánh sáng từ các ngôi sao hình thành 13 tỷ năm trước.

Khi nó được đưa lên quỹ đạo vào năm 2018, kính viễn vọng không gian James Webb sẽ cho phép các nhà khoa học nhìn thấy những vùng xa thẳm nhất của vũ trụ và tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ở các hành tinh xa xôi.

nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong
Các kỹ sư đang hoàn thiện kính thiên văn James Webb (Nguồn: Washington Post)

"Chúng tôi muốn nhìn thấy những ngôi sao cổ xưa nhất và tìm hiểu xem các ngôi sao, các thiên hà và các hệ hành tinh được hình thành như thế nào", ông John Durning, Phó Giám đốc dự án cho biết.

"Chúng ta chưa thật sự chắc chắn về việc loài người có mặt ở Trái Đất này như thế nào và chúng ta cần phải đi tìm ẩn số", ông nói thêm.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng, vũ trụ bắt đầu với một vụ nổ lớn được gọi là Big Bang khoảng 13,8 tỷ năm trước và những ngôi sao đầu tiên hình thành khoảng 400 triệu năm sau đó. Để nhìn thấy được những ngôi sao cổ đại này, kính viễn vọng không gian James Webb sẽ sử dụng các công cụ đặc biệt để nghiên cứu các tia hồng ngoại được phát ra từ tất cả các thiên thể, đặc biệt là những thiên thể nóng.

nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong
Hình ảnh dự kiến sau khi kính thiên văn James Webb được đưa lên vũ trụ. (Nguồn: Washington Post)

Việc nghiên cứu các tia hồng ngoại này sẽ cho phép kính thiên văn James Webb “vén màn" bí ẩn của vũ trụ và thấy được những vì sao ở rất xa so với khả năng quan sát của kính viễn vọng Hubble, "người tiền nhiệm" mạnh mẽ của James Webb.

Dự án kính thiên văn James Webb trị giá 8,7 tỷ USD, được đặt tên theo một quản trị viên của NASA - người đã góp phần triển khai chương trình chinh phục Mặt Trăng Apollo trong những năm 1960.

Dự án bắt đầu 20 năm trước đây như là một sự hợp tác giữa NASA và các cơ quan vũ trụ của châu Âu và Canada. Kính thiên văn này được thiết kế để có đủ nhiên liệu hoạt động trong một thập kỷ. Nó có những lá chắn hình cánh diều giúp bảo vệ kính chống lại sức nóng của Mặt Trời. 

nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong Người ngoài hành tinh đang ở xung quanh chúng ta

Sau khi trải qua 230 ngày sống trong vũ trụ, một phi hành gia của NASA khẳng định người ngoài hành tinh ở khắp nơi ...

nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong NASA phóng vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh đe dọa phá hủy Trái Đất

Ngày 8/9, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng một vệ tinh thăm dò tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ đâm vào ...

nasa gap rut hoan thien sieu kinh vien vong NASA lắp đặt bến đỗ tàu vũ trụ mới cho ISS

Các phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ lắp đặt một bến đỗ tàu mới tại Trạm vũ trụ ...

Trung Hiếu

(theo The Washington Post)