NASA phát hiện 7 hành tinh gần Trái Đất có thể có sự sống

23/02/2017 08:46

Ngày 22/2 (giờ địa phương), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức một cuộc họp báo tại Washington, với sự tham dự của nhiều nhân vật hàng đầu trong giới nghiên cứu khoa học và thiên văn học trên khắp thế giới, trong đó có 4 nhà nghiên cứu Mỹ và 1 nhà khoa học Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song Bất ngờ phát hiện "siêu sự sống" có tuổi đời lên đến 50.000 năm
nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song Phát hiện tiểu hành tinh có thể đâm vào Trái Đất

Cuộc họp báo kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, được phát trực tiếp trên trang mạng và tài khoản mạng xã hội Twitter của NASA.

Trong cuộc họp báo, NASA cho biết kính thiên văn vũ trụ Spitzer đã phát hiện ra một hệ thống gồm 7 hành tinh có kích cỡ tương đương với Trái Đất và xoay quanh một ngôi sao. Hệ thống này có tên gọi TRAPPIST-1, cách Trái đất khoảng 40 năm ánh sáng. 3 trong số những hành tinh này nằm trong khu vực có thể sống được – khu vực xoay quanh một ngôi sao mà một hành tinh có thể duy trì nước ở trạng thái lỏng trên bề mặt.

nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song
Ảnh minh họa. (Nguồn: NASA)

Trong điều kiện khí hậu phù hợp, cả 7 hành tinh này đều có thể có nước ở thể lỏng – chìa khóa dẫn đến sự sống, tuy nhiên cơ hội lớn nhất thuộc về 3 hành tinh nằm trong khu vực có thể sống được. Phát hiện này đã lập kỷ lục mới về số lượng hành tinh nằm trong khu vực có thể sống được xung quanh một ngôi sao ở bên ngoài Hệ Mặt trời. Đây có thể là một mảnh ghép quan trọng trong quá trình tìm kiếm một môi trường có thể duy trì sự sống bên ngoài Trái Đất.

Nhà khoa học Amaury Triaud tại Đại học Cambridge (Anh) gọi đây là một bước tiến quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Trong khi đó, giáo sư Brice-Olivier Demory của Đại học Bern (Thụy Sĩ) khẳng định cho đến nay, TRAPPIST-1 là cơ hội tốt nhất của nhân loại trong cuộc truy tìm sự sống ngoài Trái Đất.

Trước đó vào hồi tháng 8/2016, Tổ chức nghiên cứu Vũ trụ châu Âu tại Nam Bán cầu (ESO) xác nhận sự tồn tại của Proxima Centaurib (thường gọi là Proxima b) - hành tinh được mệnh danh là Trái Đất thứ 2, lại có khoảng cách cực kỳ gần với Trái Đất - chỉ 4 năm ánh sáng. Proxima b đã thắp lên hy vọng trở thành một căn cứ của loài người trong tương lai. Nhưng rất tiếc chỉ sau vài tháng, khả năng nuôi dưỡng sự sống của hành tinh này gần như đã bị bác bỏ do môi trường quá khắc nghiệt.

nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song NASA tiếp tục khám phá Hệ Mặt trời

Ngày 4/1, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch thực hiện hai nghiên cứu khoa học lớn giúp khám ...

nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song NASA phóng 8 vệ tinh siêu nhỏ có thể dự báo bão

8 vệ tinh siêu nhỏ có thể đo sức gió trong lòng tâm bão và cung cấp các thông tin chính xác giúp cải thiện ...

nasa phat hien he thong hanh tinh gan trai dat co the co su song NASA lên kế hoạch tạo ra một Mặt Trăng cho Mặt Trăng của Trái Đất

NASA đang có kế hoạch đưa một tiểu hành tinh vào quỹ đạo của Mặt Trăng. Việc này sẽ được tiến hành bằng cách nào? NASA ...

 

(theo NASA, Telegraph)