NASA tiếp tục khám phá Hệ Mặt trời

05/01/2017 16:12

Ngày 4/1, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch thực hiện hai nghiên cứu khoa học lớn giúp khám phá một trong những giai đoạn đầu tiên của Hệ Mặt trời. 

TIN LIÊN QUAN
nasa tiep tuc kham pha he mat troi NASA phóng 8 vệ tinh siêu nhỏ có thể dự báo bão
nasa tiep tuc kham pha he mat troi NASA lên kế hoạch tạo ra một Mặt Trăng cho Mặt Trăng của Trái Đất

Hai sứ mệnh "Lucy" và "Psyche" sẽ được triển khai lần lượt vào các năm 2021 và 2023. Theo đó, với "Lucy", các nhà khoa học sẽ đưa một tàu vũ trụ không người lái lên các tiểu hành tinh được gọi là Trojan thuộc Sao Mộc. Những tiểu hành tinh này được cho là những vết tích của thời kỳ sơ khai trong quá trình hình thành Hệ Mặt trời.

nasa tiep tuc kham pha he mat troi
Sứ mệnh "Lucy" sẽ giúp các nhà khoa học khám phá nguồn gốc của Trái Đất. (Nguồn: NASA)

Nhà nghiên cứu Harold Levison cho rằng, các hành tinh nhỏ Trojan được coi là những dấu vết của vật chất nguyên thủy dẫn tới việc hình thành các hành tinh khác, nắm giữ những đầu mối quan trọng để "giải mã" Hệ Mặt trời. Do vậy, sứ mệnh "Lucy" sẽ giúp các nhà khoa học khám phá nguồn gốc của Trái đất.

Trong khi đó, sứ mệnh "Psyche" có nhiệm vụ nghiên cứu một tiểu hành tinh có tên gọi 16 Psyche. Khác với các hành tinh khác có cấu tạo bằng đá hoặc băng đá, 16 Psyche lại có nhiều thành phần bằng sắt và nikel tương tự như lõi Trái đất.

Trong sứ mệnh này, các nhà khoa học sẽ làm rõ giả thiết rằng 16 Psyche là lõi của một hành tinh thời kỳ đầu của Hệ Mặt trời va có kích thước lớn như Sao Hỏa. Tuy nhiên, lớp vỏ bằng đá của hành tinh này đã phá vỡ do các va chạm mạnh cách đây hàng tỷ năm.

Khám phá tiểu hành tinh 16 Psyche sẽ giúp các nhà khoa học tìm lời giải cho thắc mắc làm thế nào các hành tinh và các bộ phận của nó lại bị tách rời. NASA cho rằng qua sứ mệnh này, con người có thể khám phá một thế giới kiểu mới có thành phần cấu tạo chính là kim loại và 16 Psyche chính là đối tượng nghiên cứu duy nhất trong Hệ Mặt trời thỏa mãn điều kiện này.

nasa tiep tuc kham pha he mat troi Hình ảnh: Trái đất nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Phi hành gia người Anh Tim Peake đã chụp hơn 150 bức ảnh về các quốc gia, thành phố trên trái đất từ Trạm Vũ ...

nasa tiep tuc kham pha he mat troi Nhà du hành Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống từ bên ngoài vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 7/11 thông báo Shane Kimbrough đã trở thành nhà du hành Mỹ tiếp theo bỏ phiếu ...

nasa tiep tuc kham pha he mat troi Mỹ đặt mục tiêu đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đưa ...

(theo NASA/Space)