Nhà du hành Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống từ bên ngoài vũ trụ

08/11/2016 14:25

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 7/11 thông báo Shane Kimbrough đã trở thành nhà du hành Mỹ tiếp theo bỏ phiếu bầu chọn tổng thống từ bên ngoài vũ trụ.

TIN LIÊN QUAN
nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru Ba phi hành gia trở về Trái Đất sau 4 tháng trên trạm ISS
nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru Mỹ đặt mục tiêu đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030

Kimbrough đang cùng hai nhà du hành Nga thực hiện sứ mệnh kéo dài 4 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Theo luật của bang Texas ban hành vào năm 1997, các nhà du hành Mỹ có quyền bỏ phiếu bầu tổng thống từ bên ngoài vũ trụ bằng cách gửi thư điện tử về trung tâm kỹ thuật thuộc NASA.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đơn vị phụ trách quyền dân sự sẽ được triển khai tại các điểm bỏ phiếu ở 28 bang của nước này để giám sát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, tăng 5 bang so với cuộc bầu cử hồi năm 2012.

nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru
Nhà du hành Shane Kimbrough. (Nguồn: DNA)

Theo Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 500 nhân viên của bộ này sẽ được triển khai trong ngày bầu cử 8/11 tới, ít hơn so với mức hơn 780 nhân viên của bộ này làm nhiệm vụ tương tự trong cuộc bầu cử 2012.

Tuy nhiên, quan chức trên không nêu rõ số lượng nhân viên sẽ giữ vai trò quan sát viên có thể tiếp cận đầy đủ tại các điểm bỏ phiếu.

Cùng ngày, các quan chức bầu cử bang Wisconsin cho biết gần 800.000 cử tri của bang này đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sớm để bầu chọn tổng thống, hai viện của Quốc hội Mỹ và Thống đốc các bang.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin, tổng cộng có 797.740 cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, vượt qua con số kỷ lục 664.596 cử tri của bang này đi bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử năm 2012.

Ủy ban này dự báo tới hết ngày bầu cử 8/11 sẽ có 3,1 triệu cử tri của bang đi bỏ phiếu, chiếm 69,6% trong tổng số 4,5 triệu người trong độ tuổi bầu cử ở bang này.

nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru [Infographics] Ai sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ?

Nước Mỹ đang đứng trước một thời khắc quan trọng, hứa hẹn mở ra một chương mới. Sau ngày bầu cử 8/11 (theo giờ Mỹ, ...

nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru Ông Trump và bà Clinton vận động tranh cử xuyên đêm vào giờ chót

Trong ngày cuối cùng vận động tranh cử, cả hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều dốc sức tại ...

nha du hanh my bo phieu bau tong thong tu ben ngoai vu tru "Các nhà ngoại giao Nga bị cản trở quan sát bầu cử Tổng thống Mỹ"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/11 cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang gây áp lực trực ...

(theo TTXVN)