NASA phát triển kỹ thuật mới giúp phát hiện dấu hiệu cơ sở hạ tầng bị 'lão hóa'

10/07/2019 15:08

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát triển một công nghệ mới cho phép phân tích các dữ liệu từ vệ tinh, trong đó có thể chỉ ra những lỗi trong cấu trúc các công trình hạ tầng cơ bản.    

TIN LIÊN QUAN
nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian NASA tái hiện “bước nhảy vọt của toàn nhân loại”
nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian Mỹ công bố kế hoạch trở lại Mặt Trăng đầy tham vọng
nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian
Các nhà khoa học từ NASA chỉ ra dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy cây cầu đã trở nên mất an toàn. (Nguồn: NASA)

Báo cáo của NASA được đăng trên tạp chí Remote Sensing ngày 9/7, cho biết những thay đổi trong cấu trúc các cơ sở hạ tầng này vốn rất nhỏ và không thể nhận ra bằng mắt thường.

Sau vụ sập cầu Morandi khiến hàng chục người thiệt mạng gần thành phố Genoa của Italy hồi tháng 8/2018, một nhóm các nhà khoa học từ NASA, trường Đại học Bath ở Anh và Cơ quan Vũ trụ Italy đã sử dụng các phép đo radar khẩu độ tổng hợp từ nhiều vệ tinh khác nhau và các điểm tham chiếu để phác thảo những thay đổi trong cấu trúc của cây cầu từ năm 2003 đến thời điểm sập.

Sử dụng một quy trình mới, các nhà khoa học có thể phát hiện ra những thay đổi theo thời gian của cây cầu, với kích thước chỉ tính bằng đơn vị milimet, trong khi những điều này không thể phát hiện với phương pháp xử lý tiêu chuẩn áp dụng đối với các quan sát radar khẩu độ tổng hợp trong không gian.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng phần nền gần trụ cầu bị sập cho thấy những dấu hiệu "lão hóa rõ rệt" vào đầu năm 2015. Họ cũng lưu ý rằng một số đoạn của cây cầu này đã có những thay đổi về cấu trúc trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 - 8/2018 - một dấu hiệu tiềm ẩn cho thấy cây cầu đã trở nên mất an toàn.

Theo chuyên gia Pietro Milillo của NASA, "nghiên cứu này nhằm phát triển một kỹ thuật mới có thể hỗ trợ đánh giá tình trạng của các cây cầu và công trình hạ tầng cơ bản khác". Ông nhấn mạnh kỹ thuật mới không thể giải quyết toàn bộ vấn đề về an toàn cấu trúc cơ sở hạ tầng, nhưng có thể góp phần hoạch định các quy trình tiêu chuẩn để đưa ra đề xuất bảo trì khi cần thiết.

nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian NASA phát hiện lượng khoáng vật đất sét lớn chưa từng có trên sao Hỏa

Robot khám phá Curiosity NASA mới đây đã phát hiện một lượng khoáng vật đất sét lớn nhất kể từ khi robot được đưa lên ...

nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian NASA: "Hành tinh tĩnh" sao Hỏa cũng có dấu hiệu “động đất”

5 tháng sau khi hạ cánh xuống Sao Hỏa, tàu vũ trụ InSight của NASA ghi lại được tín hiệu của hiện tượng được cho ...

nasa phat trien ky thuat moi giup phat hien cac loi co so ha tang tu khong gian NASA muốn tái hợp tác sau vụ Ấn Độ thử nghiệm bắn hạ vệ tinh

Ngày 6/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định nối lại hợp tác với Cơ quan nghiên cứu vũ trụ ...

(theo TTXVN)