National Interest đánh giá cao tiềm năng lớp tàu ngầm Nga dự án Borey

23/04/2020 17:03
BQT
23/04/2020 17:03

TGVN. Các tàu ngầm Nga dự án Borey có thể "phá hủy toàn bộ một quốc gia trong vài phút", theo ấn phẩm The National Interest ra ngày 22/4.

TIN LIÊN QUAN
national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey Báo Mỹ lý giải việc Nga chế tạo phao Burak-M để bảo vệ tàu ngầm
national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey Điểm mặt 5 tàu ngầm có khả năng xóa bỏ lịch sử nhân loại
national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey
Một tàu ngầm Nga dự án Borey. (Nguồn: wikipedia)

Ưu điểm chính của tàu ngầm

Bài báo cho rằng lớp tàu ngầm Borey này được chế tạo dự định để nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Kalmar, lớp Delfin và lớp Akula hiện đang phục vụ trong hải quân Nga. Tàu dự án Borey-A tương tự như Borey, chỉ có kích thước lớn hơn và tiếng ồn nhỏ hơn.

Theo tác giả, ưu điểm chính của lớp tàu này là tên lửa. Tàu dự án Borey-A được trang bị 16 tên lửa, mỗi tên lửa mang tới 10 đầu đạn. Tầm bắn tối đa 8.300 km.

Vào tháng 2 vừa qua, National Interest đã đưa ra danh sách 5 tàu ​​ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “có khả năng hủy diệt loài người” hoặc gần như thế. Trong số đó có 3 tàu ngầm Nga thuộc dự án Borey-A.

Tàu ngầm dự án Borey (tiếng Nga: Проекта 955 Борей) là loại tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo do Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin thiết kế và Tập đoàn Sevmash đảm nhiệm việc đóng cho lực lượng hải quân Nga.

Trong quá trình thử nghiệm, các tàu ngầm lớp Borey đã phóng thành công các tên lửa hiện đại Bulava, mở ra tương lai mới cho loại tàu ngầm này.

Tổng thống Vladimir Putin đã cho phép hãng sản xuất có quyền yêu cầu cấp và tăng kinh phí cho chương trình vào năm 2015 cũng như tiếp tục hợp tác với Cục Thiết kế Hàng hải Trung ương Rubin để phát triển và đóng các tàu Borey-A hiện đại hóa sử dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất với hiệu suất được cải thiện.

Mặc dù lớp tàu này được thiết kế chủ yếu để phóng tên lửa Bulava, nhà phát triển Rubin cho biết rằng tàu cũng có thể sử dụng một hay nhiều phiên bản tên lửa hiện đại hơn sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey Tàu trinh sát mới của Nhật Bản trang bị hệ thống SURTASS theo dõi tàu ngầm

TGVN. Sau thời gian gián đoạn gần 30 năm, vào tháng 1, Nhật Bản đã cho ra mắt tàu trinh sát thủy âm thứ ba ...

national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey Phó Đô đốc Mỹ than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi

TGVN. Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Lewis than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ở ngoài khơi của ...

national interest danh gia cao tiem nang lop tau ngam nga du an borey Ấn Độ dự định chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu nguyên tử

Ấn Độ có kế hoạch chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu ngầm nguyên tử, kênh truyền hình NDVV đưa tin dẫn ...

(theo National Interest)