Điểm mặt 5 tàu ngầm có khả năng xóa bỏ lịch sử nhân loại

22/02/2020 11:39
Lê Ngọc
22/02/2020 11:39

TGVN. Một tạp chí nổi tiếng của Mỹ vừa điểm danh 5 loại tàu ngầm của Nga và Mỹ có thể hủy diệt loài người.

TIN LIÊN QUAN
diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai Đối phó với Nga, Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm tấn công đa năng
diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai Phó Đô đốc Mỹ than phiền việc tàu ngầm Nga gia tăng cường độ hoạt động ngoài khơi
diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai
Tàu ngầm Louisiana lớp Ohio. (Nguồn: wikipedia)

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio thế hệ thứ ba được đưa vào trang bị Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Từ năm 1981 đến năm 1997, loại tàu ngầm này được sản xuất hàng loạt, nâng cấp sức chiến đấu cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân Mỹ. 14/18 tàu ngầm đang hoạt động được trang bị 24 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Trident mỗi chiếc. 4 tàu ngầm còn lại được trang bị tên lửa hành trình.

Từ năm 2016, 9 tàu ngầm lớp Ohio được triển khai ở Thái Bình Dương, 5 chiếc khác ở Đại Tây Dương. Hải quân Mỹ có kế hoạch giữ lại 14/18 tàu ngầm loại này. Theo thông tin được The National Interest đăng tải, trong thời gian 30 phút, mỗi chiếc tàu ngầm loại này có khả năng tiêu diệt, phá huỷ hoàn toàn 288 mục tiêu có kích thước bằng một thành phố.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Columbia

Khi các tàu ngầm hạt nhân Ohio bị coi là lỗi thời, năm 2020, Mỹ sẽ bắt đầu chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới lớp Columbia. Đến năm 2031, Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ hy vọng sẽ nhận được chiếc tàu ngầm Columbia đầu tiên, trang bị cho Hạm đội hải quân của Mỹ cho đến cuối thế kỷ XXI.

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai
Tàu ngầm lớp Colombia (Nguồn: wikipedia)

Các tàu ngầm Columbia mới, có kích cỡ lớn hơn tàu Ohio, mang theo tên lửa đạn đạo (SSBN) và 16 tên lửa Trident trên mỗi chiếc. Giống như Ohio, một chiếc tàu ngầm Columbia có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu khác nhau, phá hủy toàn bộ thành phố. Các tàu ngầm mới sẽ sử dụng một số tổ hợp thiết bị của lớp Virginia.

Tàu ngầm hạt nhân của dự án 955 “Borey”

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai
Tàu ngầm dự án 955 “Borey” (Nguồn: wikipedia)

Theo tạp chí The National Interest, Nga đang cố gắng để duy trì cân bằng với Mỹ trong vấn đề tiềm lực hạt nhân. Các tàu ngầm thuộc dự án 955 Borey là các tàu ngầm hạt nhân nguy hiểm nhất của Nga. Tàu ngầm Borey mang theo tên lửa đạn đạo Nga  có khả năng di chuyển yên lặng nhất. Mỗi tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava.

Tàu ngầm hạt nhân dự án 667BDRM “Dolphin”

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai
Tàu ngầm dự án "Dolphin" 667BDRM (Nguồn: wikipedia)

Thành phần tàu ngầm chính của bộ ba hạt nhân của Nga cho đến nay vẫn là tàu ngầm của dự án "Dolphin" 667BDRM. Mỗi chiếc như vậy được trang bị 16 tên lửa đạn đạo R-29RMU. Một tàu ngầm có thể phóng tên lửa theo mọi hướng và từ bất kỳ vị trí nào, kể cả từ độ sâu 55m. Tổng cộng, từ năm 1984 đến năm 1990, 7 chiếc tàu ngầm loại này đã được xuất xưởng.

Tàu ngầm hạt nhân của dự án 885 (08850) "Yasen"

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Nga thế hệ thứ tư Yasen bắt đầu được thiết kế vào cuối những năm 1970, nhưng tàu ngầm đầu tiên của dự án chỉ được đưa vào trang bị Hải quân Nga từ tháng 6/2014. Theo các chuyên gia, Yasen có thể được so sánh với các tàu ngầm Mỹ thuộc lớp Virginia, và về phạm vi nhiệm vụ được thực hiện, tương đương các tàu ngầm thuộc lớp Ohio.

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai
Tàu ngầm dự án 885 "Yasen" (Nguồn: wikipedia)

Tàu ngầm Yasen được trang bị tên lửa hành trình 3M-55 Onyx, 3M-14 Zircon hoặc 3M-14 Calibre. Tàu ngầm hạt nhân K-560 Severodvinsk, theo chuyên gia Mỹ, có thể tiếp cận cách bờ biển phía Đông của Mỹ 2.000 km và tấn công các mục tiêu ở tận vùng Great Lakes.

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai

 

Mỹ triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân công suất thấp mới trên tàu ngầm  

TGVN. Theo báo cáo của các chuyên gia Liên đoàn các Nhà khoa học Mỹ (FAS), Mỹ bắt đầu triển khai các đầu đạn hạt ...

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai

 

Ấn Độ dự định chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu nguyên tử

Ấn Độ có kế hoạch chế tạo 24 tàu ngầm, trong đó có 6 tàu ngầm nguyên tử, kênh truyền hình NDVV đưa tin dẫn ...

diem mat 5 tau ngam co kha nang xoa bo lich su nhan loai

 

Tàu ngầm hạt nhân Nga Novosibirsk mang theo nhiều vũ khí 'khủng'

TGVN. Tàu ngầm hạt nhân do Nga sản xuất hàng loạt mang tên Novosibirsk theo thiết kế dự án Yasen-M nâng cấp đã được hạ ...

(theo Top War)