Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giúp IS đánh bom

26/05/2016 10:25

Moscow ngày 25/5 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng các bộ phận của thiết bị nổ tự chế. 

TIN LIÊN QUAN
nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom Liên hợp quốc kêu gọi chống chủ nghĩa cực đoan
nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom "IS đang đẩy cộng đồng quốc tế tới giới hạn của sự khoan dung"

Trong bức thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon được lưu hành ngày 25/5, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho rằng, các thiết bị nêu trên “đang được sử dụng rộng rãi nhằm gây ra những hành động khủng bố”.

nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom
Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin gửi thư cáo buộc Ankara hậu thuẫn cho khủng bố. (Nguồn: Anadolu)

Ông Churkin cáo buộc 5 công ty Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho IS bột nhôm, ammonium nitrate, hydrogen peroxide và các vật liệu khác do nước này và các công ty nước ngoài sản xuất. 

Về phía Ankara, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgiç cho rằng: “Bức thư trên là ví dụ gần đây nhất về chiến dịch tuyên truyền của Nga chống Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy, không cần phải xem xét nó một cách nghiêm túc”.

nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Tanju Bilgiç cho rằng động thái này là một phần của chiến dịch tuyên truyền chống Thổ Nhĩ Kỳ của Moscow. (Nguồn: IHA)

Hồi tháng Ba vừa qua, trên website của kênh truyền hình RT (Nga) đã công bố tài liệu của tổ chức khủng bố IS và bằng chứng thu được từ những tù binh IS bị bắt, trong đó có một số tài liệu về việc Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu lậu với IS và hậu thuẫn cho các tay súng khủng bố, phiến quân đối lập sang Syria chống chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Israel chống khủng bố

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Reuven Rivlin ngày 23/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết "sẵn sàng hợp ...

nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom Tổng thống Obama nhảy tango, kêu gọi chống khủng bố

Ngay 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiến hành chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ tới Argentina sau ...

nga cao buoc tho nhi ky giu p is da nh bom Mỹ đẩy mạnh tác chiến mạng chống IS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 29/2 tuyên bố các cuộc tấn công mạng từ Washington  đang có hiệu quả trong công tác chống ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)