Nga chính thức cấp phép thuốc điều trị Covid-19

31/05/2020 11:40

TGVN. Các nhà khoa học Nga sẽ bắt đầu thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vaccine phòng Covid-19, và giới chức nước này cũng phê chuẩn loại thuốc đầu tiên nhằm điều trị căn bệnh này

TIN LIÊN QUAN
nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19 Cân bằng - bài toán đau đầu của Nga thời hậu Covid-19
nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19 Cập nhật 19h 23/5: Số ca Covid-19 toàn cầu vượt 5,3 triệu, thuốc kháng virus remdesivir hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2
nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19
Thuốc Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 trong giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. (Nguồn: AFP)

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Bộ Y tế nước này đã cấp phép cho thuốc Avifavir để điều trị bệnh Covid-19. Nó được phát triển dựa trên cơ sở một loại thuốc có tên là Favipiravir.

RDIF cho hay, Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 trong giai đoạn đầu tiên của các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm này đang được tiến hành, với sự tham gia của 330 bệnh nhân.

Trong khi đó, Nga cũng sắp tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vaccine Covid-19.

“Các thử nghiệm đang được tiến hành và chúng tôi dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trong 2 tuần nữa”, hãng tin TASS ngày 30/5 dẫn lời Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. Ông Murashko nói thêm rằng các tình nguyện viên đã được lựa chọn để tham gia cuộc thử nghiệm.

Nga hiện là quốc gia có số người mắc Covid-19 cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil. Giới chức Kremlin cho biết các nhà nghiên cứu nước này hiện đang tam gia gần 50 dự án vaccine khác nhau.

Các hãng chế tạo dược phẩm khắp thế giới cũng đang khẩn trương để nghiên cứu các phương pháp điều trị và các loại vaccine để phòng căn bệnh viêm phổi, vốn đã khiến hơn 6 triệu người mắc bệnh và gần 370.000 người chết trên toàn cầu cho tới nay.

Trên thế giới hiện đang có khoảng 10 loại vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm trên người và các chuyên gia dự đoán rằng một loại vaccine an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12-18 tháng tính từ giai đoạn đầu phát triển.

Một trong số các dự án vaccine của Nga đang được Viện Vektor tại Siberia thực hiện. Tổng giám đốc viện này, ông Rinat Maksyutov, hôm qua cho biết ông hi vọng các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ hoàn thành vào giữa tháng 9 tới, nói thêm rằng các thử nghiệm vaccine đối với động vật đã thành công.

nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19 Nhiều nước công bố 'vaccine' giải cứu nền kinh tế hậu Covid-19

TGVN. Để khôi phục nền kinh tế hậu Covid-19, nhiều quốc gia tiếp tục đưa ra các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao ...

nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19 Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020

TGVN. Mặc dù các nghiên cứu đang cho kết quả khả quan, nhưng ngày 22/5 Tổng giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy (AIFA) Nicola ...

nga chinh thuc cap phep thuoc dieu tri covid 19 Nóng cuộc đua vaccine ngừa Covid-19

TGVN. Các chuyên gia về y tế đều tin rằng, thế giới sẽ trở lại với trạng thái bình thường chỉ khi nào xuất hiện ...

(theo An Bình/Dân trí)