Nga "có quyền trả đũa" việc EU mở rộng danh sách trừng phạt

05/08/2017 10:56

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định của Liên minh châu Âu (EU) mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan đến việc đưa các turbine của Tập đoàn Siemens (Đức) tới Bán đảo Crimea hồi mùa Hè năm 2016 là "vô cùng đáng tiếc" và Moscow có quyền trả đũa.

TIN LIÊN QUAN
nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat Mỹ: Thượng viện sẽ phải bỏ phiếu lại dự luật trừng phạt Nga
nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat Thủ tướng Merkel nỗ lực thuyết phục Tổng thống Trump cứng rắn với Nga

Trong tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi coi bước đi này, thực hiện theo sáng kiến của Berlin, là không thân thiện và không công bằng”.

Tuyên bố cũng cho rằng việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đi ngược lại cả luật pháp quốc tế và các nguyên tắc quan hệ quốc tế nói chung, gây thiệt hại cho cả Tập đoàn Siemens và các công ty khác của Đức cũng như các công ty châu Âu hoạt động tại Nga.

nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Trước đó cùng ngày, EU đã thông báo bổ sung 3 công dân Nga và 3 công ty vào danh sách chịu các biện pháp trừng phạt của EU chống Moscow, theo đó các công dân này có thể bị phong tỏa tài sản và cấm đi lại trong EU vì trách nhiệm của họ trong việc mà EU cho là “vận chuyển bất hợp pháp” 4 turbine khí tới Bán đảo Crimea.

EU đã phản đối việc Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm lệnh cấm cung cấp thiết bị chủ chốt cho các dự án hạ tầng trong các lĩnh vực quan trọng tại vùng lãnh thổ này. Cùng với quyết định mới nhất của EU, hiện có 153 cá nhân và 40 thực thể nằm trong danh sách trừng phạt nói trên.

nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat Mỹ "loay hoay" trong quan hệ với Nga

Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga càng đẩy Washington vào thế khó trong việc cải thiện quan hệ với Moscow, ...

nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat EU cân nhắc đáp trả trước khả năng Mỹ trừng phạt Nga

Ngày 24/7 Truyền thông châu Âu đưa tin Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã kêu gọi EC nhanh chóng thảo luận về ...

nga co quyen tra dua viec eu mo rong danh sach trung phat Mỹ: Nhà Trắng ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Triều Tiên, Iran

Ngày 23/7, giới chức Nhà Trắng khẳng định ủng hộ một dự luật đang được Quốc hội Mỹ xúc tiến nhằm áp đặt các lệnh ...

(theo Reuters)