​Nga dọa triển khai các loại vũ khí độc nhất nếu Mỹ rút khỏi INF

06/12/2018 15:31

Trả lời phỏng vấn hãng TASS, Ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) hôm 5/12 kêu gọi duy trì Hiệp ước INF, nhưng trong trường hợp hiệp ước này bị chấm dứt, nước Nga sẽ phải có phản ứng. 

TIN LIÊN QUAN
nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf Bộ Ngoại giao Nga: Mỹ cáo buộc "vô căn cứ" về việc Nga vi phạm INF
nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf Moscow: "Nga tuân thủ chặt chẽ INF và Mỹ biết rõ điều này"

Ông Vikor Bondarev tuyên bố Moscow sẽ phải đảm bảo rằng, các hệ thống phòng không của mình sẽ bảo vệ được tất cả các vị trí và cơ sở có khả năng trở thành mục tiêu cho các đòn tấn công của Mỹ, nếu Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Viktor Bondarev khẳng định: "Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước này, chúng ta sẽ phải bao quát được tất cả các vị trí có khả năng trở thành mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công của Mỹ. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và Trung Quốc".

nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf
Ông Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện). (Nguồn: TASS)

Ông cảnh báo: "Chúng tôi sẽ phải đưa ra nhiều biện pháp, đặc biệt là triển khai các loại vũ khí độc nhất mà chắc chắn sẽ tăng nguy cơ về một cuộc xung đột diện rộng trên toàn cầu". Đức và Trung Quốc cũng đã không ủng hộ quyết định của Washington rút khỏi Hiệp ước INF.

Ông Bondarev còn lưu ý rằng, mặc dù Mỹ phản đối Nga triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander ở khu vực Kaliningrad, "họ (Mỹ) cũng đã triển khai hệ thống phóng MK-41, có khả năng bắn tên lửa hành trình cận âm Tomahawk ở Romania và Ba Lan".

Theo quan chức này, hệ thống Iskander có tầm bắn 480 Km, có nghĩa là không vi phạm Hiệp ước INF.

nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf NATO ra tuyên bố chung cáo buộc Nga vi phạm INF

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 4/12 đã ra một tuyên bố ủng hộ những cáo buộc của Mỹ đối với ...

nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf Nga bác "tối hậu thư" của Mỹ về INF

Ngày 5/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong hiệp ...

nga doa trien khai cac loai vu khi doc nhat neu my rut khoi inf Nga: Mỹ đã quy trách nhiệm cho Nga trước khi nhận được bằng chứng

Ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ việc nước này sở hữu bất kỳ tên lửa nào vi phạm hiệp ước kiểm soát vũ ...

(theo TASS)