Nga gia tăng sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen bằng tàu phóng lôi

Trường Phan
TGVN. Nhằm nâng cấp và tăng thêm sức mạnh cho các hạm đội hải quân, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đóng mới loại tàu phóng lôi thuộc đề án 1388NZT.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Dự kiến, các kế hoạch thử nghiệm thực địa đối với mẫu tàu phóng lôi mới này sẽ sớm được tiến hành và đưa vào biên chế Hạm đội trong tương lai gần.

Dự án đầy hứa hẹn

Được biết, dự án tàu hoa tiêu phóng lôi phát triển trên nền dự án 1388NZ. Hợp đồng sản xuất cặp tàu phóng lôi đầu tiên ký kết vào năm 2015 do nhà máy đóng tàu Sokolskaya làm chủ thầu. Lẽ ra tiến độ giao hàng đã hoàn thành vào giai đoạn 2018-2019, tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà quá trình chuyển giao phải trì hoãn và nhiều điều khoản đã thay đổi đáng kể.

nga-se-tang-suc-manh-cho-ham-doi-bien-den
Mẫu tàu phóng lôi này sẽ phục vụ ở Hạm Đội biển Đen trong năm tới. (Nguồn: Top War)

Đến tháng 10/2019, nhà máy Sokolskaya đã hạ thủy lứa tàu phóng lôi đầu tiên mang tên TL-2195. Được biết tàu phóng lôi này đã vượt qua thử nghiệm kĩ thuật trên sông Volga. Sau đó hải quân kéo đến khu vực làm nhiệm vụ thông qua các tuyến đường thủy nội địa và cập bến cuối cùng ở căn cứ Novorossiysk để phục vụ trong lực lượng Hạm đội Biển Đen.

Bên cạnh đó các lô hàng TL-2195 tiếp theo cũng sẽ được bàn giao cho khách hàng vào năm tới. Đồng thời con thuyền thứ hai của dự án sẽ sớm hoàn thành các thử nghiệm và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2023. Như vậy, cả hai tổ máy được đưa vào vận hành chậm hơn 3-4 năm so với kế hoạch ban đầu. Mặc dù số lượng ít, chúng vẫn có sức thể ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh của đội tàu phụ trợ và hỗ trợ hiệu quả trong các hoạt động huấn luyện.

Trung bình cộng của hai ý tưởng

Mục tiêu đề án 1388NZT là cho ra đời các tàu phóng lôi với chiều dài khoảng 49m, rộng 9m và độ mớn nước bình quân 2,6m. Hầu hết các thân tàu vẫn tận dụng thiết kế truyền thống, đảm bảo các đặc tính chạy nhanh và cơ động cao. Trên thân tàu khoang lái, phòng nghỉ và khu kỹ thuật. Phần phía sau để làm khoang chứa vũ khí và ngư lôi.

Các tàu sẽ dùng máy phát điện hai động cơ diesel CHD622V20, công suất 3945 mã lực mỗi bên. Tốc độ tối đa đạt 20 hải lý/giờ; cự li hoạt động tối đa lên đến 1000 hải lý. Hệ thống chân vịt của tàu có thể dễ dàng thu phóng để tăng khả năng cơ động và đơn giản hóa khi làm việc với ngư lôi.

Tàu có thể chứa thủy thủ đoàn gồm 14 người, đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt, ăn uống tự chủ trong tập trận hoặc chiến đấu kéo dài khoảng 10 ngày. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị hiện đại góp phần cải thiện các điều kiện phục vụ và đơn giản hóa công việc của thủy thủ đoàn.

Tuy nhiên, ngoài hệ thống phóng ngư lôi thì tàu không có vũ khí nào khác trên tàu. Hệ thống cần trục được lắp đặt ở trung tâm cho phép tàu tự động nạp ngư lôi vào các khoang chứa. Các lớp tàu thuộc dự án 1388NZT dùng để tìm kiếm, trục vớt và vận chuyển ngư lôi trong quá trình diễn tập và các cuộc chiến. Các nhà phát triển cũng tính toán phương án trung hòa giữa kinh nghiệm đúc kết từ dự án cũ và các giải pháp - thành phần của dự án mới nhằm phát huy tối ưu kỹ thuật đóng tàu hiệu quả.

Triển vọng phổ biến tàu hoa tiêu phóng ngư lôi

Được biết hạm đội Biển Đen hiện tại chỉ sở hữu ba tàu hoa tiêu phóng lôi tương đối lỗi thời được chế tạo vào đầu những năm 70. Chiếc còn lại thuộc dòng Cormorant, được bàn giao vào giai đoạn cuối Chiến tranh Lạnh. Do đó, hầu hết các cuộc tập trận chỉ quanh quẩn trong 4 chiếc tàu này.

Nếu nhận thêm hai tàu mới thuộc dự án 1388NZT, Hạm đội Biển Đen sẽ tăng sức mạnh lực lượng tàu hoa tiêu ngư lôi của mình lên 1,5 lần. Điều này sẽ giúp đơn giản hóa việc tổ chức và tiến hành diễn tập, đồng thời cũng sẽ cho phép thải loại dần những tàu quá cũ kĩ. Ngoài ra, nhóm tàu được trang bị hiện đại có khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn.

Hạm đội Biển Đen sở hữu một số lượng khá lớn tàu mặt nước và tàu ngầm trang bị ngư lôi. Họ phải thường xuyên đến các vùng nước khác nhau để thực hành diễn tập các loại vũ khí khác nhau. Sự phát triển đó đã đặt ra nhu cầu gia tăng đội tàu phụ trợ, đặc biệt là có trang bị thêm hệ thống phóng ngư lôi.

Được biết, hải quân Nga sở hữu chỉ tầm khoảng 10-13 tàu hoa tiêu phóng lôi hiện đang hoạt động tại các lực lượng hải quân phân bố khắp thế giới. Trong đó Hạm đội Biển Đen sở hữu nhiều nhất 4 chiếc. Hạm đội Baltic và hạm đội Thái Bình Dương mỗi bên nắm giữ 2 chiếc. Đội tàu biển Capspi chỉ khai thác 1 chiếc duy nhất thuộc đề án 368. Tương tự Hạm đội Phương Bắc cũng chỉ có một tàu phóng ngư lôi vẫn còn đang phục vụ cho đến nay.

Do đó, vấn đề không chỉ nằm ở chỗ cần bổ sung các nhóm tàu phụ trợ cho Hạm đội Biển Đen, mà còn là cho cả lực lượng hải quân nói chung. Nếu không giải quyết vấn đề này, Hải quân trong tương lai có thể phải đối mặt với những khó khăn trong công tác huấn luyện chiến đấu chính thức, do đó khó phát huy hết tiềm năng và làm chậm quá trình hiện đại hóa và tái vũ trang đang diễn ra của hạm đội.

Hiện tại, quá trình chế tạo tàu hoa tiêu phóng ngư lôi mới của dự án 1388NZT đã bước đầu hoàn thiện và các lớp tàu đấu trong số chúng sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm tới. Ngoài thông tin bàn giao cho Hạm đội Biển Đen, hiện vẫn chưa rõ số lượng tàu phụ trợ sẽ có mặt trong hàng ngũ các hạm đội còn lại.

Địa Trung Hải bỗng 'rộn ràng', Mỹ vừa tập trận bắn đạn thật, Nga cũng phải góp vui

Địa Trung Hải bỗng 'rộn ràng', Mỹ vừa tập trận bắn đạn thật, Nga cũng phải góp vui

TGVN. Thủy thủ đoàn trên tàu khu trục Đô đốc Makarov, thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã tiến hành một cuộc ...

Nga phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận ở Biển Đen

Nga phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận ở Biển Đen

Ngày 5/4, đại diện chính thức của Hạm đội Biển Đen Nga Alexey Rulev thông báo, các tàu của nước này đã phóng các tên ...

Nga: Hạm đội Biển Đen được tăng cường 13 tàu chiến trong năm nay

Nga: Hạm đội Biển Đen được tăng cường 13 tàu chiến trong năm nay

Vừa qua, hãng TASS dẫn lời Phó Đô đốc Hạm đội Alexander Moiseyev cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga dự kiến ​​sẽ biên ...

(theo Top War)

Đọc thêm

Các hoạt động song phương của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cao Huy bên lề Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29

Các hoạt động song phương của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cao Huy bên lề Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cao Huy đã có các cuộc gặp và làm việc song phương.
Thượng phụ Công giáo Jerusalem: Bờ Tây đã trở thành ‘vùng đất vô luật lệ’

Thượng phụ Công giáo Jerusalem: Bờ Tây đã trở thành ‘vùng đất vô luật lệ’

Thượng phụ Latin Jerusalem cảnh báo, tình trạng bạo lực tại Bờ Tây ngày càng nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực ngoại giao.
Houthi tấn công tên lửa nhằm vào các đảo ở Biển Đỏ, căng thẳng có nguy cơ lan rộng

Houthi tấn công tên lửa nhằm vào các đảo ở Biển Đỏ, căng thẳng có nguy cơ lan rộng

Houthi đã phóng tên lửa nhằm vào một số hòn đảo trên Biển Đỏ do Yemen kiểm soát, trong bối cảnh giao tranh giữa hai bên đang gia tăng.
Giữa lo ngại Mỹ thu hẹp cam kết an ninh, Đức cân nhắc hỗ trợ Anh trong lĩnh vực hạt nhân bất chấp một ràng buộc

Giữa lo ngại Mỹ thu hẹp cam kết an ninh, Đức cân nhắc hỗ trợ Anh trong lĩnh vực hạt nhân bất chấp một ràng buộc

Đức đang cân nhắc hỗ trợ tài chính và công nghiệp cho chương trình hạt nhân của Anh, trong bối cảnh châu Âu lo ngại cam kết an ninh từ ...
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tham dự và phát biểu tại Hội nghị liên Nghị viện cấp Chủ tịch Quốc hội lần thứ hai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tham dự và phát biểu tại Hội nghị liên Nghị viện cấp Chủ tịch Quốc hội lần thứ hai

Ngày 27/8, tại Campuchia, Hội nghị liên Nghị viện cấp Chủ tịch Quốc hội lần thứ hai khai mạc với sự tham dự của 21 đại diện Nghị viện các ...
Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 lần thứ 14: Cam kết xây dựng nguồn nhân lực bao trùm và sẵn sàng cho tương lai

Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 lần thứ 14: Cam kết xây dựng nguồn nhân lực bao trùm và sẵn sàng cho tương lai

Ngày 27/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN+3 (ALMM+3) lần thứ 14 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Mỹ tạm dừng xử lý hồ sơ thị thực nhập cư trên toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng xử lý tất cả hồ sơ xin thị thực nhập cư tại các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới.
Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Từ UAV của Ukraine, nhìn về công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trong một năm, Ukraine sản xuất số lượng UAV tấn công nhiều hơn tổng số mà chương trình UAV chủ lực của Lầu Năm Góc dự kiến đặt hàng cho đến năm 2027.
Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Học giả Nhật Bản: Cần một chính sách đa chiều để giải quyết 'cơn đau đầu' tỷ lệ sinh thấp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh thấp tại Nhật Bản, song nước này cần một nỗ lực đa chiều để có thể giải quyết bài toán trên.
Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson bình luận gì về tương lai thuế quan Mỹ?

Chuyên gia Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) dự báo, bức tường thuế quan Mỹ sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2029 sau khi ông Trump rời ghế Tổng thống.
Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Thứ các quốc gia châu Á cần, Trung Quốc có, Bắc Kinh khẳng định ưu thế trong cuộc đua AI toàn cầu

Các quốc gia châu Á chọn con đường tự chủ chiến lược, tự mình kiểm soát năng lực AI thay vì thuê từ một nền tảng nước ngoài. Và Trung Quốc đáp ứng được điều ...
Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người Mỹ thắt chặt hầu bao nhưng vẫn không bỏ cà phê, đồ ăn nhanh và những món ‘tự thưởng’

Người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm các khoản mua lớn nhưng vẫn dành tiền cho những món nhỏ mang lại cảm giác hưởng thụ.
Phiên bản di động