Nga gia tăng sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen bằng tàu phóng lôi

Trường Phan
TGVN. Nhằm nâng cấp và tăng thêm sức mạnh cho các hạm đội hải quân, Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đóng mới loại tàu phóng lôi thuộc đề án 1388NZT.

Dự kiến, các kế hoạch thử nghiệm thực địa đối với mẫu tàu phóng lôi mới này sẽ sớm được tiến hành và đưa vào biên chế Hạm đội trong tương lai gần.

Dự án đầy hứa hẹn

Được biết, dự án tàu hoa tiêu phóng lôi phát triển trên nền dự án 1388NZ. Hợp đồng sản xuất cặp tàu phóng lôi đầu tiên ký kết vào năm 2015 do nhà máy đóng tàu Sokolskaya làm chủ thầu. Lẽ ra tiến độ giao hàng đã hoàn thành vào giai đoạn 2018-2019, tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà quá trình chuyển giao phải trì hoãn và nhiều điều khoản đã thay đổi đáng kể.

nga-se-tang-suc-manh-cho-ham-doi-bien-den
Mẫu tàu phóng lôi này sẽ phục vụ ở Hạm Đội biển Đen trong năm tới. (Nguồn: Top War)

Đến tháng 10/2019, nhà máy Sokolskaya đã hạ thủy lứa tàu phóng lôi đầu tiên mang tên TL-2195. Được biết tàu phóng lôi này đã vượt qua thử nghiệm kĩ thuật trên sông Volga. Sau đó hải quân kéo đến khu vực làm nhiệm vụ thông qua các tuyến đường thủy nội địa và cập bến cuối cùng ở căn cứ Novorossiysk để phục vụ trong lực lượng Hạm đội Biển Đen.

Bên cạnh đó các lô hàng TL-2195 tiếp theo cũng sẽ được bàn giao cho khách hàng vào năm tới. Đồng thời con thuyền thứ hai của dự án sẽ sớm hoàn thành các thử nghiệm và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2023. Như vậy, cả hai tổ máy được đưa vào vận hành chậm hơn 3-4 năm so với kế hoạch ban đầu. Mặc dù số lượng ít, chúng vẫn có sức thể ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh của đội tàu phụ trợ và hỗ trợ hiệu quả trong các hoạt động huấn luyện.

Trung bình cộng của hai ý tưởng

Mục tiêu đề án 1388NZT là cho ra đời các tàu phóng lôi với chiều dài khoảng 49m, rộng 9m và độ mớn nước bình quân 2,6m. Hầu hết các thân tàu vẫn tận dụng thiết kế truyền thống, đảm bảo các đặc tính chạy nhanh và cơ động cao. Trên thân tàu khoang lái, phòng nghỉ và khu kỹ thuật. Phần phía sau để làm khoang chứa vũ khí và ngư lôi.

Các tàu sẽ dùng máy phát điện hai động cơ diesel CHD622V20, công suất 3945 mã lực mỗi bên. Tốc độ tối đa đạt 20 hải lý/giờ; cự li hoạt động tối đa lên đến 1000 hải lý. Hệ thống chân vịt của tàu có thể dễ dàng thu phóng để tăng khả năng cơ động và đơn giản hóa khi làm việc với ngư lôi.

Tàu có thể chứa thủy thủ đoàn gồm 14 người, đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt, ăn uống tự chủ trong tập trận hoặc chiến đấu kéo dài khoảng 10 ngày. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị hiện đại góp phần cải thiện các điều kiện phục vụ và đơn giản hóa công việc của thủy thủ đoàn.

Tuy nhiên, ngoài hệ thống phóng ngư lôi thì tàu không có vũ khí nào khác trên tàu. Hệ thống cần trục được lắp đặt ở trung tâm cho phép tàu tự động nạp ngư lôi vào các khoang chứa. Các lớp tàu thuộc dự án 1388NZT dùng để tìm kiếm, trục vớt và vận chuyển ngư lôi trong quá trình diễn tập và các cuộc chiến. Các nhà phát triển cũng tính toán phương án trung hòa giữa kinh nghiệm đúc kết từ dự án cũ và các giải pháp - thành phần của dự án mới nhằm phát huy tối ưu kỹ thuật đóng tàu hiệu quả.

Triển vọng phổ biến tàu hoa tiêu phóng ngư lôi

Được biết hạm đội Biển Đen hiện tại chỉ sở hữu ba tàu hoa tiêu phóng lôi tương đối lỗi thời được chế tạo vào đầu những năm 70. Chiếc còn lại thuộc dòng Cormorant, được bàn giao vào giai đoạn cuối Chiến tranh Lạnh. Do đó, hầu hết các cuộc tập trận chỉ quanh quẩn trong 4 chiếc tàu này.

Nếu nhận thêm hai tàu mới thuộc dự án 1388NZT, Hạm đội Biển Đen sẽ tăng sức mạnh lực lượng tàu hoa tiêu ngư lôi của mình lên 1,5 lần. Điều này sẽ giúp đơn giản hóa việc tổ chức và tiến hành diễn tập, đồng thời cũng sẽ cho phép thải loại dần những tàu quá cũ kĩ. Ngoài ra, nhóm tàu được trang bị hiện đại có khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn.

Hạm đội Biển Đen sở hữu một số lượng khá lớn tàu mặt nước và tàu ngầm trang bị ngư lôi. Họ phải thường xuyên đến các vùng nước khác nhau để thực hành diễn tập các loại vũ khí khác nhau. Sự phát triển đó đã đặt ra nhu cầu gia tăng đội tàu phụ trợ, đặc biệt là có trang bị thêm hệ thống phóng ngư lôi.

Được biết, hải quân Nga sở hữu chỉ tầm khoảng 10-13 tàu hoa tiêu phóng lôi hiện đang hoạt động tại các lực lượng hải quân phân bố khắp thế giới. Trong đó Hạm đội Biển Đen sở hữu nhiều nhất 4 chiếc. Hạm đội Baltic và hạm đội Thái Bình Dương mỗi bên nắm giữ 2 chiếc. Đội tàu biển Capspi chỉ khai thác 1 chiếc duy nhất thuộc đề án 368. Tương tự Hạm đội Phương Bắc cũng chỉ có một tàu phóng ngư lôi vẫn còn đang phục vụ cho đến nay.

Do đó, vấn đề không chỉ nằm ở chỗ cần bổ sung các nhóm tàu phụ trợ cho Hạm đội Biển Đen, mà còn là cho cả lực lượng hải quân nói chung. Nếu không giải quyết vấn đề này, Hải quân trong tương lai có thể phải đối mặt với những khó khăn trong công tác huấn luyện chiến đấu chính thức, do đó khó phát huy hết tiềm năng và làm chậm quá trình hiện đại hóa và tái vũ trang đang diễn ra của hạm đội.

Hiện tại, quá trình chế tạo tàu hoa tiêu phóng ngư lôi mới của dự án 1388NZT đã bước đầu hoàn thiện và các lớp tàu đấu trong số chúng sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm tới. Ngoài thông tin bàn giao cho Hạm đội Biển Đen, hiện vẫn chưa rõ số lượng tàu phụ trợ sẽ có mặt trong hàng ngũ các hạm đội còn lại.

Địa Trung Hải bỗng 'rộn ràng', Mỹ vừa tập trận bắn đạn thật, Nga cũng phải góp vui

Địa Trung Hải bỗng 'rộn ràng', Mỹ vừa tập trận bắn đạn thật, Nga cũng phải góp vui

TGVN. Thủy thủ đoàn trên tàu khu trục Đô đốc Makarov, thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã tiến hành một cuộc ...

Nga phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận ở Biển Đen

Nga phóng tên lửa chống hạm trong cuộc tập trận ở Biển Đen

Ngày 5/4, đại diện chính thức của Hạm đội Biển Đen Nga Alexey Rulev thông báo, các tàu của nước này đã phóng các tên ...

Nga: Hạm đội Biển Đen được tăng cường 13 tàu chiến trong năm nay

Nga: Hạm đội Biển Đen được tăng cường 13 tàu chiến trong năm nay

Vừa qua, hãng TASS dẫn lời Phó Đô đốc Hạm đội Alexander Moiseyev cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga dự kiến ​​sẽ biên ...

(theo Top War)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin bong da 24h hom nay tottenham ban 5 cau thu de co gareth bale bruno fernandes lap ky luc moi

Tin bóng đá 24h hôm nay: Tottenham bán 5 cầu thủ để có Gareth Bale, Bruno Fernandes lập kỷ lục mới

Những thông tin bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão ...
asean 2020 new zealand danh gia cao nang luc lanh dao cua nuoc chu tich viet nam

ASEAN 2020: New Zealand đánh giá cao năng lực lãnh đạo của nước Chủ tịch Việt Nam

New Zealand đánh giá rất cao năng lực lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
cao sao vang gay thuong nho trong video cua cac ban nga

Cao Sao Vàng gây thương nhớ trong video của các bạn Nga

Một kênh youtube tại Nga đã đăng tải video dàn dựng và đầu tư công phu, với sự xuất hiện của hộp cao Sao Vàng Việt Nam
tin tuc bao moi nhat anh huong bao so 5 ha noi mua to canh bao mua dong gio giat manh va song lon tren bien

Tin tức bão mới nhất: Ảnh hưởng bão số 5, Hà Nội mưa to; cảnh báo mưa dông, gió giật mạnh và sóng lớn trên biển

Hiện nay (18/9), do ảnh hưởng của bão số 5, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm.
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà ...
pgs ts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục!

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
thu mon dang van lam tiep tuc chinh phuc dong vien thai lan

Thủ môn Đặng Văn Lâm tiếp tục chinh phục động viên Thái Lan

Đặng Văn Lâm được cổ động viên Thái Lan ủng hộ tối đa, đồng thời đánh giá anh chính là thủ thành sở hữu pha cứu thua tốt nhất tuần ...
covid 19 thai lan ghi nhan ca tu vong dau tien sau hon 100 ngay chau au tham chien tran thu 2

Covid-19: Thái Lan ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau hơn 100 ngày, châu Âu 'tham chiến' trận thứ 2

Đến nay, Thái Lan ghi nhận 3.497 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 59 ca tử vong.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
tap chi doi ngoai nga viet nam la mot vi du rat thu vi truoc tac dong cua dich covid 19

Tạp chí đối ngoại Nga: Việt Nam là một ví dụ rất thú vị trước tác động của dịch Covid-19

Theo tác giả bài báo, Việt Nam lại là một ví dụ rất thú vị trước tác động không nhỏ và quy mô toàn cầu của đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động