Nga giúp Syria giành Palmyra, tại sao?

Việc giúp chính quyền Syria giành lại thành cổ Palmyra từ tay khủng bố mang lại cho Moscow nhiều lợi ích.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
nga giu p syria gia nh palmyra ta i sao
Nga không kích vào thành cổ Palmyra. (Nguồn: World Bulletin)

Ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, không quân nước này đã thực hiện 40 lượt không kích gần Palmyra, nhắm trúng 158 mục tiêu và tiêu diệt hơn 100 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhiều chuyên gia nhận định, Tổng thống Nga V. Putin đã quyết định yểm trợ trên không cho các lực lượng mặt đất của Chính quyền Syria giành lại thành cổ Palmyra nhằm tiếp cận thành trì Raqqa của IS và biên giới Iraq, từ đó mở rộng gọng kìm của Nga tại Syria.

Tuy nhiên, giống như quân đội Iraq được sự trợ giúp của nước ngoài nhưng chưa từng chiếm được hoàn toàn các thành phố Ramadi hoặc Baiji từ IS, các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể hy vọng kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược Palmyra. Sau khi rút về phía Đông, các lực lượng IS sẽ tiếp tục làm kiệt sức quân đội Syria và thành cổ này bằng các cuộc đột kích rải rác. Các lực lượng chính phủ sẽ vẫn phải dựa vào sự yểm trợ trên không của Nga.

Câu hỏi lớn được đặt ra sau thắng lợi trên là điều gì khiến Tổng thống Nga Putin giúp Syria giành thắng lợi quân sự mang tính đột phá này, chỉ vài ngày sau khi ông rút lại sự hỗ trợ trên không ở miền Nam Syria để ép ông Assad ủng hộ thỏa thuận Mỹ - Nga về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Syria?

Hai lợi ích chiến lược

Việc chiếm được thành cổ Palmyra đem lại hai lợi ích to lớn cho Moscow và đồng minh: Một là Palmyra có tầm quan trọng chiến lược với sở chỉ huy của Nga vì việc giành lại thị trấn này sẽ mở đường cho các lực lượng chính quyền Syria đến đại bản doanh Raqqa của IS, nằm cách đó 225km. Hai là Palmyra chính là cánh cổng tới Deir ez-Zour, cách biên giới Iraq 188km về phía Đông Syria.

Đối với Nga, Deir ez-Zour có tầm quan trọng hơn Raqqa vì đây là chìa khóa để kiểm soát thung lũng Euphrates và đường tới Baghdad từ Syria. Những đánh giá này chủ yếu dựa trên các tính toán chiến lược của Moscow nhằm củng cố sự kiểm soát đối với Syria, song ít tác động trực tiếp lên mục tiêu quan trọng hơn của ông Assad là duy trì quyền lực.

Trong khi đó, những rạn nứt giữa Nga và Mỹ về số phận của ông Assad đã xuất hiện, thậm chí trước khi thông cáo chung tại Moscow hôm 25/3 giữa Ngoại trưởng hai nước về đặt thời hạn chót vào tháng Tám tới cho một giải pháp chính trị tại Syria còn chưa ráo mực.

Ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rời Moscow, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố: "Washington hiện chấp nhận lập luận của Moscow rằng tương lai của ông Assad không nên đưa ra bàn thảo vào lúc này". Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập tức phản bác: "Bất kỳ ý kiến nào về việc chúng tôi đã thay đổi cách nhìn về tương lai của ông Assad đều là sai".

Phải chăng những phát biểu mâu thuẫn trên báo hiệu sự bế tắc nữa giữa Washington và Moscow về tương lai cuộc chiến và nhà lãnh đạo Syria?

Toan tính của cường quốc

Giới phân tích quân sự và tình báo cho rằng, hai cường quốc này đều chấp thuận nguyên tắc ông Assad phải ra đi, nhưng đang cố lèo lái thời điểm để chấm dứt cuộc chiến và chuyển giao quyền lực của nhà lãnh đạo Syria. Mỹ muốn thực hiện sớm, bắt đầu chuyển giao từ tháng Tám năm nay và đưa các nhóm đối lập tại Syria vào những vị trí có ảnh hưởng thực sự.

Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn thể hiện với Saudi Arabia và các nước vùng Vịnh rằng, ông đã giữ lời hứa hạ bệ ông Assad trước khi rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Mỹ cũng muốn phe đối lập Syria có vị thế tốt hơn trong thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Putin muốn trì hoãn vì còn có vấn đề khác phải giải quyết trước. Sự can thiệp quân sự của Nga đã giúp quân đội Syria cùng các đồng minh Iran và Hezbollah ổn định chỗ đứng và thậm chí giành một số thắng lợi quan trọng trước các lực lượng nổi dậy ở miền Trung và Bắc Syria.

Mặc dù phối hợp toàn diện với nhau, song mối quan hệ thân mật giữa Nga và Iran đã thay đổi do quyết định của Kremlin làm việc với Nhà Trắng để chấm dứt cuộc chiến Syria và kết thúc thời kỳ Assad. Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei nhất quyết phản đối Nga và Mỹ đưa ra quyết định về sự ra đi của ông Assad cũng như lịch trình cho tiến trình này. Ông thậm chí tức giận hơn về cách ông Putin áp đặt Syria và biến nơi đây thành sân nhà của Nga ở Trung Đông. Rạn nứt với Tehran đã buộc ông Putin thông báo rút quân một phần khỏi Syria hôm 14/3.

Khi Moscow ngừng yểm trợ trên không cho Chính quyền Syria, IS lập tức chớp lấy cơ hội này ở miền Nam và tiến về các thị trấn Nawa, Sheikh Maskin và Daraa. Tiếp theo, không quân Nga nối lại không kích ở phía Đông để hỗ trợ quân đội Syria tiến đánh thị trấn Palmyra. Các nguồn tin quân sự nhấn mạnh rằng, việc chiếm được thành cổ này nằm ngoài khả năng của quân đội Syria nếu không có sự yểm trợ trên không của Nga.

Như vậy, Moscow đã dạy cho ông Assad và Tehran một bài học rằng, họ đã thắng trận nhờ vào sự yểm trợ trên không của Nga và thất bại ở miền Nam đã đủ để chứng minh.

Tuy nhiên, Moscow hiện đối mặt với tình thế khó khăn vì việc giúp Syria giành lại Palmyra sẽ có thể khiến nhà lãnh đạo nước này càng chống lại áp lực của Mỹ buộc ông phải sớm ra đi.

TNB (theo DEBKA)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới?

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới?

Giá vàng hôm nay 24/5/2026 giảm liên tiếp từ đỉnh, dự báo ngắn hạn vẫn là đi xuống; Động thái lạ của Quỹ vàng lớn nhất thế giới.
Sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump, Mỹ-Ấn Độ làm nóng quan hệ song phương

Sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump, Mỹ-Ấn Độ làm nóng quan hệ song phương

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 23/5 đã gặp Thủ tướng Narendra Modi trong chuyến thăm Ấn Độ nhằm củng cố quan hệ song phương.
Israel thúc đẩy 'cách mạng xe buýt điện' trong giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường

Israel thúc đẩy 'cách mạng xe buýt điện' trong giao thông công cộng nhằm bảo vệ môi trường

Công ty vận tải công cộng Egged phối hợp với Bộ Giao thông Israel đang triển khai kế hoạch mở rộng dự án Thành phố xanh.
Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phê duyệt khoản chi kỷ lục để giảm căng thẳng tài chính công

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phê duyệt khoản chi kỷ lục để giảm căng thẳng tài chính công

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã phê duyệt khoản chi kỷ lục 2.860 tỷ Rupee (tương đương 29,9 tỷ USD) nhằm củng cố ngân sách nhà nước.
Dịch Ebola: Mỹ mở rộng hạn chế nhập cảnh; Uganda xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Dịch Ebola: Mỹ mở rộng hạn chế nhập cảnh; Uganda xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Mỹ thông báo, các thường trú nhân hợp pháp sẽ phải tuân thủ các hạn chế nhập cảnh tạm thời liên quan đến dịch Ebola đang diễn ra ở Đông ...
Các chỉ tiêu trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Các chỉ tiêu trọng tâm của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026 và hưởng ứng Tháng hành động vì ...
Dịch Ebola: Mỹ mở rộng hạn chế nhập cảnh; Uganda xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Dịch Ebola: Mỹ mở rộng hạn chế nhập cảnh; Uganda xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới

Mỹ thông báo, các thường trú nhân hợp pháp sẽ phải tuân thủ các hạn chế nhập cảnh tạm thời liên quan đến dịch Ebola đang diễn ra ở Đông và Trung Phi.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ hy vọng sẽ có thay đổi về tiến trình đàm phán

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mỹ hy vọng sẽ có thay đổi về tiến trình đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio kỳ vọng sẽ có sự thay đổi khi Washington sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong đàm phán Nga-Ukraine.
Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ấm dần lên thông qua một động thái mới

Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản ấm dần lên thông qua một động thái mới

Trung Quốc và Nhật Bản đã nối lại tiếp xúc cấp Bộ trưởng - một chỉ dấu cho thấy quan hệ hai nước đang ấm dần lên.
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB và IMF vì một nguyên nhân

Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB và IMF vì một nguyên nhân

Nhiều nước đã triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Thế giới (WB).
Căng thẳng Trung Đông: Mỹ cân nhắc nối lại không kích Iran; Tehran nói Washington liên tục đưa ra yêu sách quá mức

Căng thẳng Trung Đông: Mỹ cân nhắc nối lại không kích Iran; Tehran nói Washington liên tục đưa ra yêu sách quá mức

Dưới đây là những thông tin cập nhật nhất về tình hình Mỹ-Iran.
Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Tai nạn nổ mỏ than nghiêm trọng ở miền Bắc Trung Quốc, hơn 80 người thiệt mạng

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại một mỏ than ở huyện Thấm Nguyên, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, đã tăng lên 82 người.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Thấy gì từ cuộc đua giành khoáng sản thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu?

Cuộc đua chuyển đổi sang năng lượng xanh nhằm chống biến đổi khí hậu đang đẩy các cường quốc vào làn sóng tranh giành nguồn khoáng sản thiết yếu.
Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Động lực đằng sau chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ' của Thủ tướng Modi

Thủ tướng Modi thúc đẩy chiến dịch 'Cưới ở Ấn Độ', kêu gọi người dân hạn chế tổ chức đám cưới ở nước ngoài nhằm bảo vệ đồng Rupee và giữ ngoại tệ.
Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Tổng thống Nga thăm Trung Quốc: Chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là chất xúc tác cho dự án khí đốt Sức mạnh Siberia 2 'nóng trở lại'.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Phiên bản di động