Nga: Hành động của Ngoại trưởng Mỹ là phi ngoại giao

16/04/2019 06:41

Ngày 15/4, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng Nga đang can thiệp vào công việc của Venezuela mà không được phép của chính quyền nước này.  

TIN LIÊN QUAN
nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao Mỹ: Tổng thống Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng Venezuela, Cuba và Nga phải trả giá
nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao Mỹ: Các nước mua vũ khí từ Nga cần lưu ý tới “mối đe dọa trừng phạt"

Bộ này nhấn mạnh: "Sắc thái gay gắt, thiếu thân thiện, thậm chí là hiếu chiến trong lời lẽ (của ông Pompeo) gây ấn tượng rằng ông đã nhầm lẫn chức vụ hiện tại của mình là một nhà ngoại giao, vốn phải là tìm kiếm đồng thuận quốc tế rộng để giải quyết tất cả các vấn đề bằng con đường đàm phán".

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, hành động phi ngoại giao của Ngoại trưởng Mỹ đặt ra mối nghi ngờ về việc ông coi tiếp xúc Nga - Mỹ là cơ hội cho đối thoại xây dựng.

nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: Reuters)

Nguồn tin trong Bộ này cũng cho biết trong chuyến công du các nước Mỹ Latin, ông Pompeo đã cho phép mình có những tuyên bố "không thể chấp nhận được" về Nga, trong đó có phát biểu về tình hình Venezuela. Ông Pompeo thậm chí còn gọi Tổng thống Venezuela Nikolas Maduro là "cựu lãnh đạo".

Từ ngày 21/1, Venezuela chìm trong các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống đương nhiệm Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời dẫn đến tình trạng song quyền trong nước. Cho đến nay, Moscow ủng hộ ông Maduro và phủ nhận "quy chế tổng thống" của ông Guaido.

nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao Nga giành thắng lợi kép về “an ninh quốc gia" trước Mỹ tại WTO

Ngày 5/4, Nga đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cãi về “an ninh quốc gia” tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau ...

nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao Mỹ kêu gọi quân đội Venezuela hành động trước sự hiện diện của Nga

Ngày 29/3, Mỹ đã kêu gọi quân đội Venezuela hành động nhằm "bảo vệ" công dân của mình trong bối cảnh Washington tiếp tục chỉ ...

nga hanh dong cua ngoai truong my la phi ngoai giao ​Điện Kremlin: Mỹ đừng nên lo lắng về quan hệ Nga - Venezuela

Ngày 28/3, Điện Kremlin tuyên bố quân đội Nga sẽ hiện diện tại Venezuela "tới chừng nào còn cần thiết" và kêu gọi Mỹ đừng ...

(theo Sputnik)