Nga mở cuộc điều tra hình sự vụ tai nạn máy bay quân sự

25/12/2016 16:41

Ngày 25/12, Người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko cho biết cơ quan này này đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với vụ rơi máy bay Tu-154.

TIN LIÊN QUAN
nga mo cuoc dieu tra hinh su vu tai nan may bay quan su Rơi máy bay quân sự Nga: Chưa tìm thấy nạn nhân sống sót

Theo bà Petrenko, vụ điều tra hình sự này liên quan tới "những vi phạm về quy định an toàn bay". Ủy ban Điều tra đã thu thập tài liệu, thẩm vấn những người thực hiện công tác chuẩn bị bay cho Tu-154. Hiện nhóm điều tra đã lên đường tới hiện trường vụ tai nạn máy bay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hiện 4 chiếc tàu hải quân và 5 máy bay trực thăng đã được cử tới hiện trường tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng liên tục báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường. Bộ này cũng công bố danh sách các hành khách của chiếc máy bay Tu-154 gặp nạn trên Biển Đen sáng 25/12, trong đó có tên một số quan chức bộ này và cơ quan thuộc tổng thống.

nga mo cuoc dieu tra hinh su vu tai nan may bay quan su
Đường bay của chiếc Tu-154. (Nguồn: CCTV)

Trong danh sách hành khách có tên Cục trưởng Cục Văn hóa Bộ Quốc phòng Anton Gubankov và lãnh đạo đoàn nghệ thuật mang tên Aleksandrov (trực thuộc bộ này) Valerry Khalilov, cùng gần như toàn bộ đội hợp xướng của đoàn. Ngoài ra còn có tên ủy viên Hội đồng phát triển xã hội dân sự và quyền con người trực thuộc tổng thống Nga Elizaveta Glinka, người vẫn được gọi là bác sĩ Liza. Bà đã nhiều lần đến thăm Syria trong các phái bộ nhân đạo – cung cấp và phát thuốc, hỗ trợ y tế cho người dân nước này.

Cho đến nay ngoài Kênh Một, kênh truyền hình NTV của Nga cũng xác nhận có ba nhà báo của kênh có mặt trên máy bay Tu-154, bao gồm một phóng viên, một quay phim và kỹ thuật viên âm thanh.

Theo thông tin được xác nhận mới nhất, Tu-154 bị rơi ở phút thứ 7 sau khi cất cánh cách bờ Biển Đen ở khu vực thành phố Anapa 5km. Nguyên nhân ban đầu được cho là chiếc máy bay quân sự Tu-154 bị rơi do trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi điều khiển bay. Hai nguyên nhân trên hiện đang được xem xét như các giả thuyết chính trong vụ tai nạn.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên của chiếc máy bay Tu-154 gặp nạn trên Biển Đen. Thi thể được tìm thấy ở vùng biển cách bờ biển thành phố Sochi khoảng 6km.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng số người trên máy bay là 92 chứ không phải 91 người như thông báo trước đó, bao gồm 8 thành viên phi hành đoàn, cùng với 84 hành khách, đa số là thành viên nhóm nhạc Alexandrov, và các phóng viên của Nga. Hiện Kênh Một, kênh NTV và kênh truyền hình Ngôi sao của Nga thông báo mỗi đơn vị có 3 phóng viên trên chiếc máy bay gặp nạn.

Theo hãng tin TASS, Bộ Quốc phòng Nga đã lập ủy ban điều tra về vụ tai nạn và bắt đầu thu thập thông tin về chuyến bay cũng như những người có liên quan trong quá trình chuẩn bị chuyến bay. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu chịu trách nhiệm thông báo trực tiếp thường xuyên với Tổng thống Vladimir Putin về vụ việc.

nga mo cuoc dieu tra hinh su vu tai nan may bay quan su Máy bay chở các quan chức EU bị rơi ở Malta

Vụ tai nạn đã khiến ít nhất 5 người chết, theo The Independent.

nga mo cuoc dieu tra hinh su vu tai nan may bay quan su Nga điều tra vụ rơi máy bay Mi-8

Ngày 22/10, Ủy ban Điều tra Nga đã tiến hành điều tra hình sự vụ rơi máy bay trực thăng Mi-8 khiến 21 người thiệt ...

nga mo cuoc dieu tra hinh su vu tai nan may bay quan su Uzbekistan: Rơi trực thăng quân sự, 9 người thiệt mạng

Hãng thông tấn nhà nước UzA của Uzbekistan đưa tin ngày 19/10, một máy bay trực thăng quân sự đã rơi tại nước này, khiến ...

PV.

(theo RT, CCTV)