​Nga: Mỹ hành xử bất hợp tác sẽ dẫn tới “sai lầm chết người”

24/12/2018 16:43

Ngày 24/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, cách hành xử bất hợp tác và phụ thuộc vào vũ lực của Mỹ có thể gây thiệt hại cho hệ thống an ninh toàn cầu và kết cục là một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

TIN LIÊN QUAN
nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi Nga cảnh báo sẽ hành động nếu Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu
nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi N​ga: Hiệp ước INF không thể bị đình chỉ

Ngoại trưởng Lavrov còn cảnh báo các hành động của Mỹ rốt cuộc sẽ dẫn tới “sai lầm chết người”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Lavrov nhấn mạnh: “Washington và các đồng minh của nước này không sẵn sàng thích nghi với thực tế toàn cầu, vốn thay đổi theo hướng bất lợi cho họ...

Tập trung vào xung đột với việc sử dụng vũ lực chắc chắn sẽ dẫn tới sự xuống dốc trầm trọng của cấu trúc an ninh toàn cầu và khuyến khích một cuộc chạy đua vũ trang. Nhiều khả năng tình huống như vậy sẽ nảy sinh, ở đó cái giá cho sai lầm hoặc hiểu lầm sẽ rất cao”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, mặc dù Nga không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang hay một “cuộc khủng hoảng tên lửa” mới, song Nga sẽ không dung thứ khi Mỹ phát triển các loại tên lửa mới đe dọa Moscow hoặc các đồng minh của nước này. 

nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Getty)

Ngoại trưởng Lavrov chỉ rõ: “Chúng tôi buộc phải lên tiếng cảnh báo rằng chúng tôi không thể và sẽ không bỏ qua sự xuất hiện của tên lửa mới mà Mỹ chế tạo có thể đe dọa chúng tôi hoặc đồng minh của chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi có đủ biện pháp ứng phó cần thiết để đảm bảo an ninh và có khả năng tăng cường hơn nữa năng lực quốc phòng.

Tuy nhiên, Nga, giống như bất kỳ quốc gia hiểu biết nào khác, không quan tâm tới một cuộc chạy đua vũ trang hoặc khủng hoảng tên lửa mới”.

Đề cập tới tình hình xung quanh quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), ông Lavrov cho rằng Washington bày tỏ thái độ miễn cưỡng trong việc hợp tác liên quan vấn đề này. 

Liên quan tới nước láng giềng Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ quan ngại về chiến dịch bài Nga do giới chức Ukraine khơi mào trước thềm bầu cử tại nước này.

Tuy vậy, ông Lavrov bày tỏ hy vọng một ngày nào đó Ukraine được dẫn dắt bởi “những người có lý lẽ” có khả năng tham gia đối thoại mang tính xây dựng.

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 31/3/2019.

nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi ​Mỹ thừa nhận không thể chống lại vũ khí siêu thanh của Nga

Theo một báo cáo quốc phòng của Mỹ, nước này không có lực lượng phòng thủ tên lửa đủ hiệu quả để chống lại vũ ...

nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi ​Mỹ nghi ngờ Nga không quan tâm đến việc duy trì Hiệp ước INF

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Payhon cho biết, các đề xuất được Bộ trưởng Quốc phòng Nga ...

nga my hanh xu bat hop tac se dan toi sai lam chet nguoi Nga sẽ đáp trả việc Mỹ tăng cường hiện diện tại Biển Đen

Ngày 17/12, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov cho biết, nước này sẽ đáp trả việc Mỹ lên kế hoạch ...

(Theo Sputnik)