Nga phản đối HĐBA ra tuyên bố kêu gọi trừng phạt Triều Tiên

07/07/2017 06:32

Ngày 6/7, Nga đã phản đối Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra tuyên bố kêu gọi áp đặt "những biện pháp đáng kể" để đáp trả vụ Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, với lập luận rằng tên lửa này thực tế chỉ là một tên lửa tầm trung. 

TIN LIÊN QUAN
nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien Việt Nam quan ngại trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien Phép thử mạo hiểm cho chính sách đối ngoại của Mỹ

Theo các nhà ngoại giao tại LHQ, Mỹ đã lưu hành tuyên bố trên sau khi thông báo kế hoạch về một nghị quyết trừng phạt mới song Nga đã phản đối. Dự thảo tuyên bố nhắc lại HĐBA nhất trí tăng cường "nhiều biện pháp hơn nữa" trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hay hạt nhân, và cơ quan quyền lực nhất của LHQ sẽ bắt đầu "làm việc ngay lập tức nhằm đưa ra các biện pháp như vậy". 

nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien
Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov phát biểu trong cuộc họp khẩn tại LHQ, ngày 5/7. (Nguồn: Reuters)

Các nhà ngoại giao cho biết Nga đã phản đối chi tiết khẳng định "Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa" đề cập trong tuyên bố dự thảo. Phái đoàn Nga tại LHQ khẳng định không ngăn chặn tuyên bố nói trên nhưng cho rằng Mỹ phải có sự "chỉnh sửa thích hợp đối với văn bản này", bởi Nga không thể nhất trí rằng tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là một tên lửa xuyên lục địa. Phái đoàn Nga cho biết thêm, dựa vào hệ thống theo dõi của mình, Bộ Quốc phòng Nga tin rằng đây chỉ là một tên lửa tầm trung. 

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong khi cả Mỹ và LHQ cũng xác nhận tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng ngày 4/7 là có tầm bắn xuyên lục địa. Tại cuộc họp khẩn cấp của HĐBA ngày 5/7, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói rằng vụ phóng là một hành động "leo thang quân sự mạnh mẽ và rõ ràng", đồng thời cảnh báo Washington đã sẵn sàng sử dụng vũ lực. Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov nói rằng "mọi hành động trừng phạt sẽ không giúp giải quyết vấn đề".

Phó Đại sứ Safronkov cảnh báo, "bất cứ mưu toan nào nhằm biện minh cho một giải pháp quân sự cũng là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến những hậu quả không thể lường trước cho khu vực".

nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien HĐBA họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 4/7, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp khẩn cấp sau vụ thử tên lửa đạn đạo ...

nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien Thành công bước đầu sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ khi nhậm chức và cuộc hội đàm của ông với người ...

nga phan doi hdba ra tuyen bo keu goi trung phat trieu tien Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa liên lục địa

Ngày 4/7, Triều Tiên chính thức thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào sáng cùng ...

(theo Press TV, Reuters)