Nga - Pháp thắt chặt hợp tác chống IS

27/11/2015 15:37

Ngày 26/11, tại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất thắt chặt hợp tác trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mặc dù họ vẫn có sự khác biệt trong cách tiếp cận về Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande tại điện Kremlin, ngày 26/11. (Nguồn: AP)

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất về các biện pháp hợp tác chia sẻ thông tin tình báo, lựa chọn mục tiêu và tăng cường các cuộc không kích chung chống IS tại Syria.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố: “Chúng tôi đã nhất trí một vấn đề rất quan trọng: Đối với những kẻ khủng bố chỉ có thể dùng biện pháp tấn công. Chúng tôi sẽ thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp thực hiện điều này”.

Tuy nhiên, hai nước vẫn còn mâu thuẫn trong cách tiếp cận về vấn đề Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phía Pháp cho rằng, người đứng đầu chính quyền Syria hiện nay “không có chỗ đứng trong tương lai của Syria”. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga lại nhấn mạnh “số phận của Tổng thống Syria nên được trao hoàn toàn vào tay của người dân Syria”.

Ông Putin mô tả quân đội của Tổng thống Syria Assad là một “đồng minh tự nhiên” phải có trong cuộc chiến chống lại IS, cụ thể là một lực lượng thiết yếu có khả năng chiến đấu với các nhóm cực đoan trên mặt đất.

“Chúng tôi nhìn nhận liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu với sự tôn trọng và sẵn sàng hợp tác với họ. Tôi tin rằng, sẽ tốt hơn nếu tạo ra một liên minh thống nhất và duy nhất vì điều đó sẽ dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn trong điều phối công việc”, người đứng đầu điện Kremlin nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng không quên ca ngợi những nỗ lực của người đồng cấp Hollande trong việc xây dựng một liên minh chống khủng bố.

Về phía Pháp, Tổng thống Hollande bày tỏ chia sẻ với Tổng thống Nga về sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga vừa qua. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ hơn giữa các quốc gia trong cuộc chiến chống IS. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí chỉ tấn công những kẻ khủng bố và xác định rõ những đối tượng không được tấn công.

“Hiện tại, chúng ta cần phải tránh mọi sự cố, rủi ro và ngăn chặn bất kỳ hành động leo thang căng thẳng nào. Mục tiêu duy nhất chúng ta hiện giờ là chiến đấu và vô hiệu hóa những kẻ khủng bố, không còn bất cứ một mục tiêu nào khác”, ông Hollance khẳng định.

Kể từ sau vụ khủng bố tại Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande luôn đi đầu trong các nỗ lực ngoại giao nhằm tăng cường hợp tác quốc tế chống IS. Trong tuần này, ông Hollande đã có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barak Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ý Matteo Renzi trước khi bay tới Moscow tham dự cuộc hội đàm này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Huyền Trâm (theo AFP)