Nga: "Rõ ràng INF đang kìm hãm tham vọng quân sự của Mỹ"

18/12/2018 06:48

Ngày 17/12, đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ông Mikhail Ulyanov cho rằng Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) đang kìm hãm những tham vọng quân sự của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my Nhiều cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ nằm trong tầm bắn của Nga
nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my ​Các lực lượng Tên lửa Nga sẽ tiếp nhận 100 loại vũ khí mới và xem xét việc Mỹ rút khỏi INF

Phát biểu với báo giới, ông Ulyanov nhấn mạnh: “Tại sao người Mỹ lại tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này? Rõ ràng INF đã quá chặt chẽ đối với Mỹ và đang kìm hãm tham vọng quân sự của Washington trong nhiều lĩnh vực”. 

Ông Ulyanov cho rằng Mỹ lấy nhân tố Trung Quốc để giải thích cho quyết định của mình, song thực chất Washington muốn “cởi trói” để có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm thúc đẩy các lợi ích của nước này ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my
Hiện vẫn còn cơ hội cứu vãn INF và Moscow sẵn sàng đàm phán với Washington. (Nguồn: Tassnim)

Theo ông Ulyanov, Nga không hề vi phạm INF và luôn luôn trung thành với hiệp ước này, trong khi Mỹ không tuân thủ một cách nghiêm túc. Việc Mỹ rút khỏi INF có thể tác động tiêu cực tới các cuộc đàm phán về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START).

Ông Ulyanov khẳng định, hiện vẫn còn cơ hội cứu vãn INF và Moscow sẵn sàng đàm phán với Washington, nhưng chỉ trong điều kiện bình đẳng chứ không phải thông qua những đe dọa hay tối hậu thư.  

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định đã nhận được đề xuất của Nga về tổ chức một cuộc thảo luận liên quan đến INF.

Trong một thông báo, Người Phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon nêu rõ: “Tuần trước, chúng tôi đã nhận được lời đề xuất của Nga về việc tổ chức một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia quân sự về INF và chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời thích hợp”.

Tuy nhiên, ông Pahon phủ nhận thông tin cho rằng Lầu Năm Góc nhận được thư yêu cầu từ Moscow về các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu.

nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my Nga trình dự thảo nghị quyết ủng hộ INF lên Đại Hội đồng LHQ

Người phát ngôn chính thức của phái bộ thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Fyodor Strzhizhovsky ngày 14/12 cho biết, Moscow đã ...

nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my ​Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về thanh sát vũ khí để cứu vãn Hiệp ước INF

Hãng thông tấn RIA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 14/12 cho biết nước này sẵn sàng thảo luận với Mỹ về ...

nga ro rang inf dang kim ham tham vong quan su cua my Nga hoàn toàn trung thành và tuân thủ nghiêm ngặt INF

Ngày 13/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moscow bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ và không xác đáng của ...

(theo Tassnim, Sputnik)