Nga sẵn sàng đối thoại với NATO

13/10/2018 09:05

Ngày 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại nghiêm túc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên liên minh quân sự này hiện chưa sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga trong lĩnh vực quân sự.

TIN LIÊN QUAN
nga san sang doi thoai voi nato ​Tàu chiến NATO áp sát bờ biển Syria
nga san sang doi thoai voi nato Nga khẳng định chính sách cởi mở thông qua tập trận Vostok-2018

Phát biểu với báo giới, ông Grushko nhấn mạnh Nga chưa bao giờ lảng tránh đối thoại. Nga cho rằng các phiên họp hội đồng Hội đồng Nga - NATO sẽ đưa hai bên xích lại gần nhau trong việc giải quyết những nhiệm vụ mà cả hai cùng quan tâm, ví dụ như những biện pháp có ý nghĩa đặc biệt nhằm ngăn ngừa đụng độ nguy hiểm, giảm căng thẳng, ngăn chặn tình trạng suy diễn thiếu chính xác về những ý định của nhau.

nga san sang doi thoai voi nato
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. (Nguồn: Sputnik)

Theo ông Grushko, Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về những vấn đề nói trên với NATO. Ngoài ra, Moskva đã soạn thảo những đề xuất cụ thể mà nếu được thực hiện có thể cải thiện tình hình quân sự tại châu Âu.

Tuy nhiên, NATO không muốn thảo luận cụ thể những ý tưởng của Nga và cũng không muốn có những động thái cần thiết để khôi phục mối quan hệ bình thường trong lĩnh vực quân sự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh NATO đang tiến hành cuộc tập trận Trident Juncture 2018 được xem là quy mô nhất từ sau Chiến tranh Lạnh ở Na Uy, với sự tham gia của hơn 40.000 binh sĩ từ hơn 30 quốc gia.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc NATO triển khai lực lượng và tập trận gần biên giới nước này, cho rằng đây là những hành động mang tính khiêu khích và có thể dẫn đến bất ổn trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

nga san sang doi thoai voi nato Thủ tướng Đức Merkel: EU, NATO không phải là kẻ thù của Nga

Tại cuộc gặp với các sinh viên Đại học Tbilisi ở thủ đô Tbilisi của Gruzia ngày 24/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ...

nga san sang doi thoai voi nato ​Cộng đồng quốc tế hoan nghênh đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Afghanistan

Trang mạng Pajhwok ngày 20/8 đưa tin, Liên hiệp quốc, NATO và Pakistan đã hoan nghênh đề xuất ngừng bắn có điều kiện kéo dài ...

nga san sang doi thoai voi nato Nga: NATO kết nạp Gruzia sẽ châm ngòi xung đột không hồi kết

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 6/8 tuyên bố, mọi quyết định trong tương lai của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ...