Nga sẽ tiêm phổ cập vaccine chống Covid-19 từ tháng 10

01/08/2020 18:07

TGVN. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm 1/8 cho biết nước này đang chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng phổ cập vaccine chống Covid-19 từ tháng 10 tới.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tuyên bố đang thử nghiệm vaccine phòng Covid-19, không có bất cứ ca nhiễm SARS-CoV-2 nào
Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020
5029 1594963036941
Nhân viên y tế kiểm tra mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Moscow, Nga. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ông Murashko không cho biết thông tin chi tiết về chủng loại cũng như hãng sản xuất vaccine sử dụng trong lần tiêm chủng này, nhưng bộ trưởng nói các bác sĩ và giáo viên sẽ là những người được tiêm đầu tiên.

Nguồn tin của Reuters cho biết loại vaccine mà Nga sử dụng để tiêm chủng phổ cập được phát triển bởi Viện Gamaleya - đơn vị nghiên cứu nhà nước ở Moscow. Loại vaccine này sẽ được Nga phê duyệt vào tháng 8 và được tiêm cho nhân viên y tế ngay sau đó.

Việc sản xuất đại trà vaccine Gamaleya sẽ được bắt đầu vào tháng 9.

Trước đó trong cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu chính phủ nước này đảm bảo việc phát triển vaccine chống Covid-19 diễn ra an toàn và hiệu quả.

Mặc dù vaccine được các nhà phát triển quảng cáo là an toàn và có khả năng trở thành vaccine chống Covid-19 đầu tiên được tiêm phổ cập tới cộng đồng, những dữ liệu về loại vaccine này vẫn chưa được công bố.

Gamaleya dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào tuần tới tại Nga, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Nga tới nay ghi nhận hơn 800.000 ca nhiễm Covid-19, cao thứ 4 trên thế giới sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ. Trong khi số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm một nửa so với mức đỉnh, ông Putin cho rằng một số địa phương đã nới lỏng phong tỏa quá sớm kể từ khi quốc gia này bắt đầu cách ly xã hội vào tháng 5.

Tại Moscow, giới chức đã siết chặt các quy định chống Covid-19 trong đó có việc phạt tiền người không đeo khẩu trang hoặc găng tay.

TIN VUI! Vaccine Covid-19 đầu tiên của Mỹ được thử nghiệm lâm sàng diện rộng

 

TIN VUI! Vaccine Covid-19 đầu tiên của Mỹ được thử nghiệm lâm sàng diện rộng

TGVN. Ngày 27/7, một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do hãng dược phẩm Moderna và Viện Dị ...

Covid-19: Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc từ huyết thanh ngựa

 

Covid-19: Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc từ huyết thanh ngựa

TGVN. Australia đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống bệnh Covid-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.

Covid-19: Hành trình tìm kiếm vaccine trên thế giới, khi nào sử dụng trên người

 

Covid-19: Hành trình tìm kiếm vaccine trên thế giới, khi nào sử dụng trên người

TGVN. Hiện đã có 3 loại vaccine COVID-19 đang được thử nghiệm tới giai đoạn III - thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn người trước ...

(theo Sơn Trần/Zing.vn)