Covid-19: Argentina thử nghiệm lâm sàng thuốc từ huyết thanh ngựa

26/07/2020 09:24
QT.
26/07/2020 09:24

TGVN. Australia đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống bệnh Covid-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.

Cập nhật 7h ngày 25/7: Gần 16 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, 'điểm nóng' mới tại châu Âu, thêm phát hiện về căn bệnh chưa có thuốc đặc trị
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: Sẵn sàng công tác y tế đón 200 lao động từ Guinea Xích đạo, WHO mời tham gia Cơ chế hợp tác về vaccine
Tin thế giới ngày 23/7: 'Bấp bênh' quan hệ Mỹ-Trung, Bóng đá cũng là nạn nhân của cạnh tranh chiến lược, Thông tin về vaccine Covid-19

1906 images

Công ty công nghệ sinh học Inmunova (Argentina) vừa thông báo Cục Quản lý dược phẩm, thực phẩm và công nghệ y tế (ANMAT) nước này đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới loại thuốc chống bệnh Covid-19 được bào chế từ huyết thanh ngựa.

Theo đó, thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được thực hiện tại 14 trung tâm y tế ở khu vực thủ đô Buenos Aires và tỉnh Buenos Aires, nơi tập trung 90% các trường hợp nhiễm Covid-19 tại Argentina.

Các nhà khoa học từ công ty Inmunova và Đại học Quốc gia San Martín (UnSam) bào chế loại thuốc đầu tiên điều trị bệnh Covid-19 tại Argentina bằng cách tiêm protein đã được tái tổ hợp của virus SARS-CoV-2 lên ngựa, giúp tạo ra trong huyết tương ngựa một số lượng lớn các kháng thể trung hòa có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào.

Sau khi chiết xuất huyết tương, các nhà khoa học tinh chế và xử lý các kháng thể này thông qua một quy trình công nghệ sinh học để đảm bảo thu được kháng thể có độ tinh khiết cao và an toàn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Fernando Goldbaum cho biết huyết thanh được dùng để sản xuất thuốc cung cấp các kháng thể trung hòa cho những bệnh nhân mắc Covid-19, giúp vô hiệu hóa virus và ngăn ngừa bệnh phát triển. Kết quả từ các thí nghiệm trong ống nghiệm cho thấy huyết thanh này có khả năng vô hiệu hóa yếu tố gây bệnh cao gấp 50 lần so với huyết thanh của bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Kháng huyết thanh có vai trò tương tự vacxin, nghĩa là tạo sự miễn dịch để phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Nếu như vacxin cần một thời gian khá dài để giúp cơ thể thiết lập "hàng rào bảo vệ" thì kháng huyết thanh lại làm được điều đó rất nhanh, cứu sống bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp. Những hạn chế do tiêm vacxin không kịp thời đã được khắc phục khi dùng kháng huyết thanh.

Kháng huyết thanh từ ngựa đang được nhiều nước, trong đó có Việt Nam SX với quy trình miễn dịch và tinh chế cải tiến đã an toàn hơn so với trước. Từ năm 2003 đến nay, kháng huyết thanh dại SX trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu với giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với hàng ngoại.

Với mỗi con ngựa, trung bình một tháng huyết thanh được khai thác ít nhất 1 lần với tổng số máu bằng 1,5% trọng lượng cả con và cứ 1 lít máu ngựa cho được 75 ml kháng huyết thanh dại (SAR). Một đời ngựa có thể được khai thác trung bình trong 6 năm.

Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford cho dấu hiệu triển vọng

Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford cho dấu hiệu triển vọng

TGVN. Kết quả mới nhất của thử nghiệm về vaccine ChAdOx1 nCoV-19 (AZD1222), được công bố ngày 20/7 trên Tạp chí Khoa học The Lancet, cho thấy ...

Triển vọng sản xuất và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Triển vọng sản xuất và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam

TGVN. Ngày 22/7, tại Hà Nội, Hội thảo 'Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại ...

Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020

Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020

TGVN. Mặc dù các nghiên cứu đang cho kết quả khả quan, nhưng ngày 22/5 Tổng giám đốc Cơ quan Dược phẩm Italy (AIFA) Nicola ...

Nóng cuộc đua vaccine ngừa Covid-19

Nóng cuộc đua vaccine ngừa Covid-19

TGVN. Các chuyên gia về y tế đều tin rằng, thế giới sẽ trở lại với trạng thái bình thường chỉ khi nào xuất hiện ...