Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford cho dấu hiệu triển vọng

23/07/2020 18:55
Thùy Dương
23/07/2020 18:55

TGVN. Kết quả mới nhất của thử nghiệm về vaccine ChAdOx1 nCoV-19 (AZD1222), được công bố ngày 20/7 trên Tạp chí Khoa học The Lancet, cho thấy vaccine không gây ra các lo ngại ban đầu về sự an toàn, đồng thời tạo được ra phản ứng miễn dịch mạnh ở cả hai hướng của hệ thống miễn dịch.

TIN LIÊN QUAN
Khó có vaccine phòng Covid-19 vào năm 2020
Nóng cuộc đua vaccine ngừa Covid-19
vaccine covid 19 cua dai hoc oxford cho dau hieu trien vong
Những kết quả đáng khích lệ ban đầu này cổ vũ việc đánh giá thêm về ứng cử viên vaccine trong Giai đoạn III ở quy mô lớn hơn. (Nguồn: Getty Images)

Theo thông tin từ ĐSQ Anh tại Việt Nam, trong Giai đoạn I và II của thử nghiệm vaccine diễn ra tại Anh, từ ngày 23/4-21/5/2020, 1077 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 đến 55 đã nhận được vaccine ChAdOx1 nCoV-19 hoặc vaccine giả dược MenACWY.

Dữ liệu của hai giai đoạn thử nghiệm trên cho thấy vaccine không dẫn đến bất kỳ phản ứng bất ngờ nào và có độ an toàn tương tự các loại vaccine trước đây thuộc loại này.

Các phản ứng miễn dịch quan sát được sau khi tiêm vaccine phù hợp với kết quả nghiên cứu trên động vật trước đây về khả năng chống lại virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục chương trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt để xác nhận điều này ở người.

Những kết quả đáng khích lệ ban đầu này cổ vũ việc đánh giá thêm về ứng cử viên vaccine trong Giai đoạn III ở quy mô lớn hơn, với kế hoạch thử nghiệm tại Anh, Mỹ, Nam Phi và Brazil. 

Đại học Oxford đang hợp tác với công ty dược phẩm sinh học toàn cầu AstraZeneca có trụ sở tại Anh để phát triển, sản xuất ở quy mô lớn và phân phối vaccine chống Covid-19 khi hoàn thiện trên quy mô toàn cầu. Dự án đã được tiếp sức với 84 triệu triệu Bảng tài trợ từ Chính phủ Anh để đẩy mạnh quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine. 

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward, Vương quốc Anh đã cam kết hỗ trợ tài chính và viện trợ hơn 6,5 tỷ Bảng Anh thông qua Liên hợp quốc và các cơ quan khác để đẩy lùi đại dịch và hỗ trợ những người yếu thế nhất trên thế giới.

Triển vọng sản xuất và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam

 

Triển vọng sản xuất và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam

TGVN. Ngày 22/7, tại Hà Nội, Hội thảo 'Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại ...

Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh

 

Bị phương Tây cáo buộc đánh cắp nghiên cứu vaccine Covid-19, Nga chế nhạo lại cảnh báo của Anh

TGVN. Ngày 16/7, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Anh cáo buộc, các tin tặc do Nhà nước Nga hậu thuẫn đã ...

Canada cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19

 

Canada cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19

TGVN. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/5 thông báo cơ quan chức năng nước này đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối ...

(ĐSQ Anh tại Việt Nam)