“Nga tái tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á“

“Người Nga đang đến… Đông Nam Á” là tiêu đề bài viết trên tờ "The Wall Street Journal" ngày 6/7.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
nga tai tang cuong su hien dien tai dong nam a
Đại úy Fredy (trái) của Hải quân Indonesia đang thảo luận với các sĩ quan hải quân nga tại Batam, Indonesia tháng 3/2014. Ảnh: Getty

Tờ báo này cho rằng dưới thời của Tổng thống Vladimir Putin, Moscow đang khôi phục lại quan hệ quân sự và năng lượng với khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới này.

Theo Wall Street Journal, Nga đang xây dựng lại “hồ sơ quan hệ” của mình trên khắp Đông Nam Á bằng bằng chính sách ngoại giao mới, các cuộc tập trận hải quân, các thỏa thuận trao đổi vũ khí và năng lượng, trong bối cảnh Moscow tìm cách đa dạng hóa các đối tác thương mại và khôi phục ảnh hưởng tại Thái Bình Dương.

Kinh tế Nga đang chìm sâu trong suy thoái do giá năng lượng thấp và những biện pháp trừng phạt của phương Tây, do đó Moscow phải tìm kiếm những cơ hội mới ở khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Mười thành viên đang tăng trưởng nhanh của ASEAN, với GDP tổng cộng là 2.600 tỷ USD, đang là thị trường chủ chốt cho những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nga như dầu khí, công nghệ sạch và vũ khí.

Tháng 5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các quốc gia Đông Nam Á trên đất Nga, tạo tiền đề cho những thỏa thuận kinh doanh và thương mại mới.

Matthew Sussex, chuyên gia về Nga tại trường Đại học Quốc gia Australia, nhận xét: "Chúng ta đang bắt đầu chứng kiến không chỉ các thỏa thuận thương mại mà cả sự hiện diện và tham gia về quân sự, an ninh, và sự can dự đa phương nữa. Rõ ràng là người Nga đang can dự một cách rất nghiêm túc vào khu vực".

Giờ đây, Nga đang khôi phục các mối quan hệ quân sự tại Đông Nam Á và rộng hơn là toàn khu vực. Ian Storey, thành viên kỳ cựu của Viện Iseas Yusof Ishak ở Singapore cho biết khủng hoảng kinh tế khiến Nga đang "đẩy nhanh chiến lược này".

Nga đã tham gia cả hai cuộc tập trận quân sự Komodo do Indonesia dẫn đầu trong năm 2014 và vào tháng 4 mới đây. Trong 2 năm qua, nước này đã quay trở lại căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam, được đặc quyền neo đậu, sử dụng căn cứ không quân ở đây để tiếp nhiên liệu cho máy bay hoạt động trên bầu trời Thái Bình Dương và giúp Việt Nam xây dựng một cơ sở tàu ngầm. Cuối năm ngoái, Nga đã triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp mới tới khu vực.

Phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ gần đây, Chuẩn đô đốc Harry B. Harris Jr., chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nhận xét: việc triển khai tàu ngầm phát đi tín hiệu cho thấy "Moscow đang rất coi trọng khu vực này".

Trong bối cảnh căng thẳng giữa khu vực và Trung Quốc gia tăng xung quanh vấn đề Biển Đông, và những quan ngại về nạn đánh bắt cá trái phép, nạn cướp biển, chi tiêu quân sự của Indonesia, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Philippines đã lên tới những mức kỷ lục trong năm 2015 (theo thống kê của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm).

Nga đã đáp ứng phần lớn nhu cầu mới đó. Trong 5 năm tính tới hết năm 2015, doanh thu bán vũ khí của Nga sang Đông Nam Á đã tăng hơn gấp đôi lên tới gần 5 tỷ USD so với cùng kỳ trước đó. Cũng trong thời gian này, khu vực chiếm 15% tổng lượng vũ khí xuất khẩu của Nga, tăng so với mức 6%.

Trong lĩnh vực thương mại, một nhóm các nước do Nga dẫn đầu đã hoàn tất một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Moscow hiện cũng đang thúc đẩy cả khối ASEAN tham gia hiệp định này. 

“Có nhiều việc Nga phải làm để bắt kịp các đối tác khác (ở khu vực)”, Anton Tsvetov, người phát ngôn Hội đồng Quốc tế Nga do Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Nga lập ra, nói.

Trong khi đó, Veronika Novoseltseva, một tham tán tại Sứ quán Nga ở Jakarta, Indonesia cho biết, quan hệ giữa Nga và khu vực đang “chuyển động” và trở nên “chi tiết và cụ thể hơn trong nhiều lĩnh vực”. Bà cho rằng một làn sóng mới các doanh nghiệp Nga tại Indonesia, nền kinh tế lớn nhất của Đông Nam Á, đang dịch chuyển từ trọng tâm trước đây là nông sản và các sản phẩm thô sang những dự án công nghệ cao hơn như hải quân và vệ tinh.

“Đừng quên 2/3 lãnh thổ Nga là tại khu vực châu Á”, bà Novoseltseva nói. “Nga không thể bị loại ra khỏi những diễn biến tại khu vực”.

Ở Indonesia, tập đoàn Rosneft thuộc sở hữu nhà nước của Nga đang nghiên cứu dự án liên doanh để xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá 14 tỷ USD mà Nga hy vọng sẽ tạo ra một thị trường mới cho dầu thô của Nga và thu hút đầu tư của Indonesia vào các giếng dầu của Nga. Rosneft mới đây cũng cho biết đã có liên doanh tại Singapore để khai thác dầu.

Một doanh nghiệp nhà nước khác của Nga là Rosatom hiện đang giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Rosatom hiện cũng đãng đàm phán với Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Indonesia về các dự án tương tự. 

Đọc thêm

Tổng thống Trump 'ấp ủ' áp thuế 200% với thuốc generic, ngành dược lo lắng

Tổng thống Trump 'ấp ủ' áp thuế 200% với thuốc generic, ngành dược lo lắng

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế lên các loại thuốc generic (thuốc sao chép) bắt đầu từ tháng 8/2028.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7: Sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/7 cho thấy sức hấp dẫn của đồng USD suy giảm nhẹ.
Tọa đàm Xúc tiến đầu tư thương mại giữa thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Trung Lào

Tọa đàm Xúc tiến đầu tư thương mại giữa thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Trung Lào

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet phối hợp tổ chức Tọa đàm 'Xúc tiến đầu tư thương mại giữa thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Trung Lào'.
MU liên hệ Real Madrid mua Aurelien Tchouameni

MU liên hệ Real Madrid mua Aurelien Tchouameni

MU chính thức gửi lời đề nghị tới Real Madrid, hỏi mua tiền vệ chất lượng Aurelien Tchouameni.
Bảo vệ bản sắc, nâng tầm vị thế quốc gia bằng sức mạnh của văn hóa

Bảo vệ bản sắc, nâng tầm vị thế quốc gia bằng sức mạnh của văn hóa

Với sức mạnh mềm bền bỉ và tinh tế, ngoại giao văn hóa sẽ tiếp tục là cánh buồm đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa.
Xung đột Trung Đông: Mỹ tiếp tục không kích Iran, Anh rút nhân viên ngoại giao khỏi Tehran

Xung đột Trung Đông: Mỹ tiếp tục không kích Iran, Anh rút nhân viên ngoại giao khỏi Tehran

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang khi Washington mở thêm các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của nước Cộng hòa Hồi ...
Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Mỹ áp thuế Canada và Brazil: Phép thử cho chiến lược thương mại mới của Tổng thống Trump?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái áp thuế lên Canada và Brazil phản ánh điều gì?
Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Thấy gì từ nỗ lực ngoại giao đa mặt trận của Thủ tướng Modi trong việc định hình trật tự toàn cầu mới?

Ấn Độ tăng tốc ngoại giao đa cực, mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, thúc đẩy cải cách quản trị quốc tế và khẳng định vai trò của Phương Nam toàn cầu.
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Tân Thủ tướng Burnham và 'chủ nghĩa Manchester': Từ mô hình địa phương đến phép thử cho nước Anh

Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh khiến 'Manchesterism' (tạm dịch: chủ nghĩa Manchester) trở thành tâm điểm chú ý.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Phiên bản di động