Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương

29/09/2017 10:11

Thông báo này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara, ngày 28/9.

TIN LIÊN QUAN
nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong Quan hệ Đức - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng
nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phát triển ngành công nghiệp vũ khí

Ông Putin cho biết trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã thảo luận những vấn đề hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên nhận thấy tốc độ luân chuyển hàng hóa song phương tăng rõ rệt, hoạt động thương mại trong 7 tháng đầu năm 2017 tăng 31,5%, trong khi năm ngoái sụt giảm tới 32%. Đặc biệt, khách du lịch Nga lựa chọn Thổ Nhĩ Kỳ làm điểm nghỉ ngơi của mình tăng 11%. 

nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp gỡ tại thủ đô Ankara, ngày 28/9. (Nguồn: Mediafax)

Theo ông Putin, lãnh đạo hai nước đặc biệt chú ý thảo luận các dự án hợp tác giữa hai nước trong đó có dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu và đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và giải quyết kịp thời những khúc mắc trong quá trình xây dựng để tổ máy đầu tiên được đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất. 

Liên quan đến tình hình ở Syria, ông Putin và ông Erdogan đã nhất trí thúc đẩy thiết lập "một vùng giảm leo thang" ở tỉnh Idlib, miền Bắc Syria, nhằm giúp chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông và người đồng cấp Nga đã nhất trí "thúc đẩy quyết liệt hơn nữa" việc thực hiện một vùng giảm leo thang ở Idlib, nơi hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân. Về phần mình, ông Putin cho biết Moscow và Ankara sẽ "làm sâu sắc sự phối hợp" vốn đang diễn ra, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. 

Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng nhấn mạnh Ankara vào Moscow ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq cũng như Syria. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga để đạt được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong Nga: Tổng thống Putin cách chức Tư lệnh lực lượng không quân

Ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc cách chức và buộc xuất ngũ đối với Tư lệnh Lực lượng ...

nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong Chiến lược cân bằng của Nga ở Nam Á

Duy trì mối quan hệ đối tác mật thiết với cả Ấn Độ và Pakistan sẽ rất có lợi cho tham vọng địa chính trị ...

nga tho nhi ky se day manh hop tac song phuong Đức ủng hộ từng bước dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Đức cho rằng, các lệnh trừng phạt mà châu Âu áp đặt chống lại Nga liên quan cuộc khủng hoảng tại Ukraine cần được từng ...

(theo Washington Post)