Nga, Triều Tiên xúc tiến chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh

22/04/2019 19:31

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 22/4 đã gặp Đại sứ Nga tại Seoul Andrey Kulik và thảo luận về Triều Tiên cũng như các vấn đề khác trước thềm hội nghị thượng đỉnh dự kiến giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin .

TIN LIÊN QUAN
nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh Nga khẳng định lập trường giống Hàn Quốc về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh Thượng đỉnh Nga - Triều: Chuyên gia nói gì về cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim? 

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Seoul, ông Kim cho biết: "Hàn Quốc và Nga từ lâu đã thảo luận về cách thức hợp tác ba bên giữa hai miền Triều Tiên và Nga kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ về tiến trình này để thực hiện điều đó".

nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Nguồn: yonhap)

 Về phần mình, Đại sứ Kulik cho biết Nga đã thúc đẩy các nỗ lực để thực hiện hợp tác ba bên và các dự án hợp tác như vậy có thể mang lại lợi ích kinh tế. Ông Kulik bày tỏ tin tưởng sự hợp tác ba bên này sẽ có ý nghĩa không chỉ về lợi ích kinh tế, mà còn đối với tiến trình hòa bình của Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh rằng lập trường của Nga và Hàn Quốc rất giống nhau trong việc tiếp cận tiến trình hòa bình của bán đảo và giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Đây là một trong số nhiều cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kim Yeon-chul và các quan chức ngoại giao nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức đầu tháng này. Tuần trước, ông Kim Yeon-chul đã có các cuộc gặp riêng rẽ với các đại sứ của Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Cùng ngày 22/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bộ trưởng Các Lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên No Kwang-chol đã lên đường tới Moskva tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8. Đây là dấu hiệu cho thấy ông No Kwang-chol có khả năng sẽ không tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin.

 Theo KCNA, một phái đoàn do Bộ trưởng No Kwang-chol dẫn đầu, đã rời Bình Nhưỡng lên đường tới Nga. Sự kiện thường niên lần này, do Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chủ trì, sẽ diễn ra từ ngày 23-25/4 tới.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Nga chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Tuần trước, Điện Kremlin tuyên bố ông Putin sẽ gặp ông Kim Jong-un vào cuối tháng này, song không cho biết thêm thông tin chi tiết. Trong khi đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Nga trong 3 ngày, từ ngày 24/4 tới. Kyodo dẫn các nguồn chính thức cũng cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga bằng tàu hỏa và cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với Tổng thống Putin sẽ diễn ra trên đảo Russky, ngoài khơi thành phố Vladivostok. Theo kế hoạch, các nhân viên an ninh của Triều Tiên sẽ đến Vladivostok vào ngày 23/4 tới trên chuyến bay đặc biệt của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

Một quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết nước này hoan nghênh ông Kim Jong-un thăm Nga và tin rằng chuyến thăm có thể giúp thúc đẩy những nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Theo quan chức này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-un có thể đang giữ một thông điệp riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên. Quan chức này không tiết lộ nội dung, song cho rằng thông điệp này cùng với kết quả hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc và Mỹ sẽ được chuyển đến ông Kim khi một hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức.

nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh

 

Sputnik hé lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều

Sputnik đưa tin, các biện pháp an ninh đã được tăng cường ở khu vực Đại học Viễn Đông Nga (Vladivostok) của nước này trước ...

nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh

 

Nga muốn tăng cường vai trò đối với đàm phán hạt nhân Triều Tiên

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov hôm 19/4 tuyên bố, chính phủ Nga sẽ làm mọi điều có thể để thúc đẩy phi ...

nga trieu tien xuc tien chuan bi hoi nghi thuong dinh

 

Điện Kremlin tiết lộ lịch trình dự kiến của thượng đỉnh Nga - Triều

Ngày 19/4, Điện Kremlin đã tiết lộ những nét chính của cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ...