Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Phan Quân
Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Giữa lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ngày một nóng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến làm khách tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cuối tuần qua và gặp Tổng thống chủ nhà Recep Tayyip Erdogan nhân 10 năm quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Trong họp báo ngày 10/4, ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận “việc sát nhập Crimea (vào Nga)”, ủng hộ Kiev gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và “Nền tảng Crimea”, dự án nhằm thu hồi bán đảo của Ukraine.

Nhà lãnh đạo này nhận định việc tuân thủ các Thỏa thuận Minsk sẽ giảm căng thẳng ở Đông Ukraine, mong rằng quá trình này sẽ được thúc đẩy và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng góp sức vì một Biển Đen “hòa bình, yên tĩnh và ổn định”.

Còn ông Zelensky nhận định sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ với công cuộc khôi phục chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là vô cùng quan trọng. Đâu là nguyên do cho chuyện này?

(04.13) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung cuối tuần qua tại Istanbul. (Nguồn: Phủ Tổng thống Ukraine)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung cuối tuần qua tại Istanbul. (Nguồn: Phủ Tổng thống Ukraine)
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Khẳng định vị thế

Đầu tiên, Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện dụng ý loại bỏ mối đe dọa từ Nga ở Crimea, khẳng định vị thế tại khu vực, thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng đang phát triển nhanh.

Về mặt lịch sử, Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ đặc biệt với Crimea, nhất là với người Tatars tại đây, một nhóm thiểu số nói tiếng Thổ chiếm 13% dân số trên bán đảo này. Từ thế kỷ XV-XVIII, Crimea là một nhà nước vệ tinh của Đế chế Ottoman và Chiến tranh Crimea có thể được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Đế chế này.

Tuy nhiên, người Tatars ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi bán đảo này là một phần của “thế giới Thổ”. Do đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn có ảnh hưởng lớn hơn đây, một khu vực có ý nghĩa về mặt lịch sử và chính trị là có thể hiểu được.

Quan trọng hơn, sau khi sát nhập Crimea năm 2014, Nga đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tại đây, đồng thời xây dựng lực lượng hải quân gồm tàu ngầm và tàu trang bị tên lửa hành trình Kalibr có khả năng đánh chặn ở khoảng cách 2.400 km, đặt thủ đô Istanbul trong tầm ngắm.

Phát biểu năm 2016, khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nguội lạnh, ông Erdogan đã tuyên bố Biển Đen đang “trở thành cái hố của Nga” và nếu không hành động, “lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta”.

Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ coi Ukraine là vùng đệm quan trọng chống lại ảnh hưởng của Nga và ủng hộ nhiệt thành nỗ lực giúp Kiev gia nhập NATO.

Đồng thời, Kiev và Ankara đẩy mạnh hợp tác quốc phòng. Năm 2018, trong khuôn khổ thỏa thuận quốc phòng trị giá 69 triệu USD, Ukraine mua 6 máy bay không người lái Bayraktar TB2 và 200 tên lửa chính xác cao từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm ngoái, Kiev chốt mua 4 tàu hộ tống lớp MILGEM Ada của Ankara, tàu chiến nhỏ có khả năng cơ động cao.

Hai bên cũng hợp tác chặt chẽ trong sản xuất các động cơ diesel cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và xe tăng chiến đấu chủ lực.

Phát biểu năm 2016, khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nguội lạnh, ông Erdogan đã tuyên bố Biển Đen đang “trở thành cái hố của Nga” và nếu không hành động, “lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta”.

Các hợp đồng mua vũ khí này không chỉ giúp Ukraine củng cố lực lượng trước Nga, mà còn phần nào xây dựng uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ như một quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực máy bay không người lái.

Giai đoạn 2010-2019, xuất khẩu vũ khí của Ankara tăng trưởng 240%, với các thị trường lớn 5 năm qua là Pakistan, Malaysia, Oman, Qatar và Azerbaijan.

Quan trọng hơn, hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine có thể sẽ không chỉ dừng ở việc cung cấp vũ khí.

Theo ông Bilgehan Ozturk, nhà phân tích của Quỹ SETA - tổ chức tư vấn thân cận với chính quyền Tổng thống Erdogan có trụ sở tại Ankara, không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều các cố vấn kỹ thuật và kỹ thuật viên đến Ukraine như ở Azerbaijan nhằm tư vấn về mặt chiến thuật và cách sử dụng hiệu quả các máy bay chiến đấu không người lái do nước này sản xuất.

Nếu thành sự thật, kịch bản này có thể khiến đối đầu Nga-Ukraine phức tạp hơn nhiều.

Duy trì quan hệ, tìm kiếm lợi ích

Tuy nhiên, tăng cường quan hệ với Ukraine song Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì quan hệ tốt với Nga.

Bởi lẽ, Nga vẫn là một trong những đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2019, Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow bất chấp đe dọa từ Washington, đồng minh trong NATO.

Hai nước duy trì hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, từ Syria tới Venezuela.

Về kinh tế, Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2020, Nga hoàn thành dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép Moscow vận chuyển khí đốt tới Nam Âu qua Ankara mà không cần qua Ukraine. Vận chuyển khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phần nào giúp ích cho tham vọng của Ankara để trở thành trung tâm năng lượng khu vực.

Đồng thời, Moscow tích cực tham gia vào dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

(04.13) Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara sẽ không vì Kiev mà từ bỏ mối quan hệ này - Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Nga là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara sẽ không vì Kiev mà từ bỏ mối quan hệ này. (Nguồn: Reuters)

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm tổn hại quan hệ với Nga. Trước khi ông Zelensky đặt chân tới Ankara, ông Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về căng thẳng biên giới Nga-Ukraine, trong đó có sự kiện Mỹ đưa tàu chiến tới Biển Đen.

Điều này ít nhiều giải thích tại sao ông Erdogan lại khẳng định hợp tác quốc phòng với Ukraine không nhắm vào bên thứ ba nào.

Cuối cùng, thông qua việc đẩy mạnh quan hệ với Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ có thể giành thêm được sự tin tưởng từ phía Liên minh châu Âu (EU). Thượng đỉnh giữa Tổng thống Erdogan và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuần qua đã cho thấy sự bế tắc trong tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi kết thúc, bà Leyen đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thực thi các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu, nhấn mạnh vấn đề nhân quyền cần được giải quyết sớm nếu như nước này muốn làm thành viên EU.

Nếu như chuyện gia nhập EU đau đầu với Ankara bao nhiêu thì căng thẳng Nga-Ukraine cũng nan giải với Brussels bấy nhiêu.

Do đó, với việc ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đã thể hiện rằng Thổ Nhĩ Kỳ và EU có cùng quan điểm về căng thẳng Nga-Ukraine, khiến Thổ Nhĩ Kỳ ít nhiều ghi điểm trong mắt các lãnh đạo EU.

Tuyên bố khéo léo về Ukraine, vì thế là nước cờ hay của Ankara nhằm gia tăng lợi ích trong quan hệ với Kiev, Brussels mà không tổn hại quan hệ với Moscow. Lợi cả đôi đường là vậy.

TIN LIÊN QUAN
Nga: Nguy cơ 'chiến' rất lớn, Mỹ hãy tránh xa Nga và bán đảo Crimea
Tự nhận là 'tuyến phòng thủ chống Nga' của phương Tây, Ukraine mời gọi Mỹ mang tên lửa Patriot đến 'nhà'
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'
Estonia đề cập tình hình Ukraine kèm hiệp ước biên giới Nga-Estonia trong điện đàm 2 ngoại trưởng, Nga đáp trả ẩn ý

Đọc thêm

Gen Z 'nhập vai' K-pop: Xu hướng mới định hình du lịch và lan rộng toàn cầu

Gen Z 'nhập vai' K-pop: Xu hướng mới định hình du lịch và lan rộng toàn cầu

Nếu trước đây, hành trình du lịch chủ yếu xoay quanh việc tham quan và chụp ảnh tại các địa danh nổi tiếng, hiện nay, đặc biệt với thế hệ ...
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc gặp nhau tại biên giới

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc gặp nhau tại biên giới

Sáng 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.
Ballet đương đại ‘Dó’: Khi văn hóa Việt cất tiếng nói trong ngôn ngữ nghệ thuật toàn cầu

Ballet đương đại ‘Dó’: Khi văn hóa Việt cất tiếng nói trong ngôn ngữ nghệ thuật toàn cầu

Vở ballet đương đại ‘Dó’ sẽ trở lại, mang đến một không gian trình diễn giàu cảm xúc vào 20h ngày 29/3 tới đây, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà ...
Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Bước chân vào đời tập 12: Thương chia tay Quân?

Bước chân vào đời tập 12: Thương chia tay Quân?

Bước chân vào đời tập 12, bà Dung ra điều kiện để Thương rời xa Quân, cô sẽ phản ứng thế nào trước yêu cầu này?
Thay đổi lập trường, Man Utd mở đàm phán giữ chân Casemiro

Thay đổi lập trường, Man Utd mở đàm phán giữ chân Casemiro

Rất ấn tượng với phong độ của Casemiro trong vài tháng qua, Man Utd đang thuyết phục tiền vệ giàu kinh nghiệm ở lại câu lạc bộ thêm một năm.
Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ hoãn chuyến đi tới Trung Quốc 'khoảng 5 hoặc 6 tuần'.
Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất một cách tiếp cận mới, chính thức hơn để giám sát và điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Thủ tướng Peru bất ngờ từ chức sau 21 ngày nhậm chức

Thủ tướng Peru bất ngờ từ chức sau 21 ngày nhậm chức

Chính trường Peru tiếp tục biến động khi Thủ tướng Denisse Miralles từ chức chỉ sau 21 ngày nhậm chức.
Xung đột Trung Đông: Mỹ tuyên bố 'chẳng cần' các đồng minh giúp đỡ, Israel ra tay với các lãnh đạo cấp cao Iran, Tehran xác nhận thiệt hại lớn

Xung đột Trung Đông: Mỹ tuyên bố 'chẳng cần' các đồng minh giúp đỡ, Israel ra tay với các lãnh đạo cấp cao Iran, Tehran xác nhận thiệt hại lớn

Xung đột Trung Đông tiếp tục diễn biến nóng với các cuộc không kích của Mỹ và Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran.
Xung đột Trung Đông: Israel không kích quy mô lớn vào thủ đô của Iran và Lebanon, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Xung đột Trung Đông: Israel không kích quy mô lớn vào thủ đô của Iran và Lebanon, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Quân đội Israel thông báo đã triển khai một 'làn sóng không kích trên quy mô lớn' vào thủ đô Tehran của Iran và thủ đô Beirut của Lebanon.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về 'Ngày hội non sông' của Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đã đồng loạt đăng tải nhiều tin, bài về Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Phiên bản di động