Nga ủng hộ tiếp tục tiến trình hòa đàm về Syria do LHQ bảo trợ

05/02/2017 21:13

Ngày 5/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan điểm của Nga ủng hộ việc tiếp tục tiến trình hòa đàm về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ). 

TIN LIÊN QUAN
nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro Đặc phái viên Nga tới Iran để bàn về Syria
nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro LHQ lùi thời hạn tổ chức hòa đàm về Syria

Theo kế hoạch, vòng hòa đàm tới bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria sẽ diễn ra vào ngày 20/2 tại Geneva, Thụy Sĩ. 

nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro
Toàn cảnh vòng hòa đàm tại Astana, ngày 23/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng tải trên trang thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đánh giá vòng hòa đàm về Syria diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan hồi tháng 1 vừa qua - do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, là "bước đột phá" trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tuy nhiên, ông Sergei Lavrov cho rằng, dạng thức của hội đàm Astana giữa các đại diện của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các nhóm đối lập, không nên thay thế các cuộc hoa đàm tại Geneva do đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura dẫn dắt. 

Sau 2 ngày họp, cuộc hòa đàm về tình hình tại Syria ở Kazakhstan đã kết thúc vào ngày 24/1 mà không đạt được bước đột phá lớn. Tuy các đại diện của chính quyền Syria và nhóm đối lập có mặt tại cuộc hòa đàm, nhưng phe đối lập Syria không đối thoại trực tiếp với đại diện của chính quyền Tổng thống Bashar Al Assad.

Phái đoàn phe đối lập Syria tuyên bố chỉ thảo luận về các biện pháp cứu vãn lệnh ngừng bắn mong manh do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, chứ không tham gia bất cứ cuộc thảo luận chính trị nào. Nga cũng đã gửi cho phe đối lập Syria bản dự thảo Hiến pháp mới của Syria, nhưng phái này đã bác bỏ với lý do bản Hiến pháp này do nước ngoài soạn thảo.

Trong khi đó, chính quyền Damascus muốn thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc hòa đàm sắp tới về Syria do LHQ bảo trợ sẽ diễn ra vào ngày 8/2 tại Geneva, tuy nhiên Nga sau đó thông bão hoãn lại.

nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro Jordan không kích hàng loạt mục tiêu IS ở Syria

Quân đội Jordan đã tấn công một kho vũ khí, một nhà kho dùng để chế tạo xe hơi gắn bom cùng nhiều doanh trại ...

nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 51 tay súng IS ở Bắc Syria

Ngày 4/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tấn công 59 mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ...

nga ung ho tiep tuc tien trinh hoa dam ve syria do lhq bao tro Mỹ cáo buộc Nga gây gia tăng căng thẳng ở miền Đông Ukraine

Tuyên bố được Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc ...

(theo TTXVN)