Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib

13/06/2019 10:48

Ngày 12/6, truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian giúp hoàn tất lệnh ngừng bắn giữa các lực lượng Chính phủ Syria và phiến quân tại tỉnh Idlib. 

TIN LIÊN QUAN
nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib HĐBA LHQ ra dự thảo tuyên bố về chiến dịch tấn công tại Idlib (Syria), Nga phản đối
nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib Kêu gọi dừng ném bom vào tỉnh Idlib (Syria), ông Trump tweet "Hãy ngừng lại ngay!"
nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib. (Nguồn: AFP)

Quân đội Nga cho biết, lệnh ngừng bắn đã được áp dụng tại vùng giảm căng thẳng của Idlib và dẫn tới việc giảm mạnh bạo lực trong ngày 12/6.

Trong khi đó, lực lượng phòng vệ dân sự khẳng định, nhiều thị trấn và thành phố ở vùng nông thôn phía Nam Idlib và phía Bắc Hama vẫn là mục tiêu của các cuộc pháo kích, thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Hiện chưa rõ lệnh ngừng bắn này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Cuối tháng 4 vừa qua, quân đội Syria đã phát động chiến dịch truy quét lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria, ở vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama, miền Trung Syria và tỉnh lân cận Idlib.

Chính phủ Syria khẳng định, chiến dịch này nhằm đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng phiến quân và những nỗ lực thâm nhập vào các căn cứ quân sự của Syria trong khu vực.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của HTS. Các khu vực tại vùng nông thôn của Hama, Idlib và vùng nông thôn phía Tây của Aleppo đều nằm trong các vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9/2018. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không thể thực hiện do HTS mở rộng tấn công tại Idlib và các vị trí quân sự của quân đội Syria, thay vì rút khỏi những khu vực này.

Ước tính, tình trạng bạo lực tại khu vực Tây Bắc Syria khiến ít nhất 180.000 người mất nhà cửa, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới.

nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib

 

Mỹ, EU kêu gọi Nga và Syria ngừng tấn công Idlib

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các quan chức Nga và Mỹ chấm dứt các chiến dịch tấn công đang được tiến hành ...

nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib

 

Nga cảnh báo âm mưu "dàn dựng cảnh tấn công hóa học" tại Idlib của Syria

Rạng sáng 17/5, Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga nhận được thông tin về một kế hoạch tấn công ...

nga va tho nhi ky lam trung gian cho thoa thuan ngung ban tai idlib

 

Syria oanh tạc các vị trí của phiến quân ở tỉnh phía Tây Bắc Idlib

Ngày 22/4, các máy bay chiến đấu của Syria đã nhằm vào các vị trí của lực lượng phiến quân ở vùng nông thôn thuộc tỉnh ...

(theo Reuters)