Ngành du lịch lại bế tắc trước làn sóng Covid-19 thứ 2

24/06/2020 15:54
Quỳnh Nga
24/06/2020 15:54

TGVN. Làn sóng Covid-19 thứ 2 có thể lại khiến du lịch thế giới rơi vào bế tắc sau khi ngành kinh tế trọng điểm này đang rục rịch mở cửa trở lại tại một số quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Làn sóng Covid-19 thứ 2: Hàng chục ca nhiễm mới ở Hàn Quốc, Bồ Đào Nha phải tái giãn cách xã hội
Làn sóng Covid-19 thứ 2 sẽ đến với Australia?
nganh du lich lai be tac truoc lan song covid 19 thu 2
Phi hành đoàn của Israir Airlines mặc đầy đủ thiết bị bảo vệ cá nhân trong một chuyến bay. (Nguồn: Forbes)

Sẽ có làn sóng dịch Covid-19 thứ 2

Các nhà khoa học hàng đầu tại Pháp nhận định, làn sóng Covid-19 thứ 2 nhiều khả năng sẽ đổ bộ bán cầu Bắc trong vòng vài tháng tới. Bên cạnh đó, làn sóng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn so với làn sóng đầu tiên.

Uỷ ban Khoa học Pháp, cơ quan được thành lập để đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ quốc gia này về đại dịch Covid-19 đã cảnh báo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch vào mùa Thu. Cơ quan này cho rằng, dịch Covid-19, dù sớm hay muộn, vẫn có thể bùng phát mạnh mẽ hơn và mùa Đông sẽ là thời điểm dịch bệnh diễn biến cao trào nhất. Chính vì thế, cần hết sức cảnh giác, phòng ngừa để giảm thiệu rủi ro đó.

Dự báo đáng lo ngại đó được dựa trên ba tiêu chí:

Thứ nhất, sự miễn dịch cộng đồng vốn ở mức thấp. Theo Viện Pasteur (Pháp), chỉ 5% dân số của nước này đạt được sự miễn dịch chung trong cộng đồng. Và con số đó không đủ để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ hai. Pháp cũng là một trong những quốc gia chịu nhiều tổn thất nhất tại châu Âu bởi dịch Covid-19, với tổng số 160.750 ca nhiễm bệnh tính đến thời điểm hiện tại. Cùng với Pháp, khả năng miễn dịch thấp cũng đang tồn tại ở nhiều quốc gia khác.

Tin liên quan

Việt Nam tự tin dễ dàng đánh bại

Việt Nam tự tin dễ dàng đánh bại 'làn sóng thứ hai' Covid-19

Thứ hai, các nhà khoa học chỉ ra rằng, điều đáng lo ngại là dịch Covid-19 vẫn đang tồn tại ở mức độ báo động. Đặc biệt là ở bán cầu Nam, một số quốc gia vẫn chưa kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả. Brazil là một trường hợp đáng lưu ý, với hơn 1.1 triệu ca nhiễm bệnh.

Thứ ba, theo Ủy ban Khoa học Pháp, tuổi thọ của virus SARS-CoV-2 khác hẳn những loại virus thông thường khác. Vì vậy, sẽ có những làn sóng thứ 2, thậm chí là thứ 3 trên thế giới.

Có đáng lo ngại?

Không chỉ riêng châu Âu, hồi chuông cảnh tỉnh về làn sóng Covid-19 thứ 2 được đánh giá sẽ tiếp tục làm đóng băng ngành du lịch - ngành vốn chịu sự ảnh hưởng nặng nề vì làn sóng Covid-19 thứ nhất, tại một số quốc gia như Mỹ, Mexico, Canada, Trung Quốc, Nhật Ban và Ấn Độ.

Tin tức này được đưa ra khi châu Âu chuẩn bị mở cửa biên giới với khoảng 50 quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 tương tự trong tháng 7. Hành lang du lịch an toàn hay “bong bóng du lịch” được thiết lập để khởi động lại du lịch giữa Trung Quốc và Singapore, mà không cần cách ly nếu khách du lịch có kết quả kiểm tra âm tính. Nhật Bản cũng sẽ sớm hạn chế việc kiểm soát du lịch tại một số quốc gia như: Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Một câu hỏi được đặt ra, liệu khách du lịch phải tận dụng tối đa mùa Hè tại châu Âu trước khi "bóng ma" làn sóng Covid-19 thứ 2 bắt đầu, lệnh đóng cửa ngành du lịch chắc chắn sẽ được tái thiết lập.

Để tránh một kịch bản như vậy, các nhà khoa học cho rằng, việc giám sát và chuẩn bị sẵn tinh thần đối phó là rất quan trọng trong thời điểm hiện tại.

Phát biểu với đài phát thanh France Inter (Pháp), nhà virus học Bruno Lina cho rằng, sự lây lan của đại dịch trong làn sóng thứ 2 có thể rất nghiêm trọng. "Tuy nhiên, so với thời gian đầu của làn sóng thứ nhất, chúng tôi hiện nay đã có đủ các công cụ, phương tiện hiện đại, cho phép theo dõi hoạt động của virus tốt hơn và sẽ đem lại hiểu quả trong công tác phòng chống sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh”.

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, giá vàng tăng mạnh

 

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, giá vàng tăng mạnh

TGVN. Giá vàng thế giới tăng mạnh qua mức 1.758 USD/ounce khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng, kéo giá vàng SJC tiến sát mốc ...

Nỗi sợ làn sóng Covid-19 thứ hai 'làm nóng' cuộc đua tìm vaccine

 

Nỗi sợ làn sóng Covid-19 thứ hai 'làm nóng' cuộc đua tìm vaccine

TGVN. Trong bối cảnh những lo ngại về một làn sóng Covid-19 thứ hai đang gia tăng, cuộc chạy đua tìm kiếm một loại vaccine ...

Nỗi sợ hãi mang tên 'làn sóng Covid-19 thứ hai'

 

Nỗi sợ hãi mang tên 'làn sóng Covid-19 thứ hai'

TGVN. Với số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục tăng lên tại các quốc gia như Mỹ, Trung ...

 

(theo Forbes)