Làn sóng Covid-19 thứ 2 sẽ đến với Australia?

23/06/2020 14:51
Phương Thảo
23/06/2020 14:51

TGVN. Trong một cuộc khảo sát mới nhất của The Guardian, đa số người dân Australia tin rằng, sẽ có một làn sóng Covid-19 thứ 2 do hậu quả của việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội.    

TIN LIÊN QUAN
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, giá vàng tăng mạnh
Nỗi sợ làn sóng Covid-19 thứ hai 'làm nóng' cuộc đua tìm vaccine
1235 ynh 1 1
Người dân Australia không tin tưởng rằng cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường. (Nguồn: Reuters)

Hiện nay, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng một cách chóng mặt trên thế giới, Australia cũng không ngoại lệ khi đang phải hứng chịu một đợt dịch mới đang bùng phát trong cộng đồng.

Tại bang Victoria, tuần trước, số ca Covid-19 tại bang đều tăng ở mức hai con số, trong đó, chỉ tính riêng ngày 22/6, bang Victoria ghi nhận thêm 16 ca nhiễm Covid-19 mới.

Trước tình hình đó, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã phải tiếp tục ban bố tình trạng khẩn cấp ở Victoria trong ít nhất bốn tuần cho đến ngày 19/7, đồng thời tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các ca mắc Covid-19 ở bang Victoria có nguy cơ trở thành làn sóng thứ hai của Australia hay không, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy cho rằng, làn sóng thứ hai là một cụm từ không có định nghĩa rõ ràng. Ông cũng tin vào khả năng phòng chống và kiểm soát tình hình dịch bệnh của bang Victoria.

Theo trang The Guardian, 63% trong số 1.079 người được khảo sát đều tin rằng, một làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Australia có thể xảy ra. Trong đó, phần lớn nữ giới lo sợ viễn cảnh này hơn nam giới, và các cử tri trên 34 tuổi cũng đưa ra nhận định này nhiều hơn so với các cử tri trẻ tuổi. 13% số người được khảo sát còn lại đưa ra các ý kiến khác.

Bên cạnh đó, người dân Australia cũng không tin rằng, cuộc sống thường nhật như trước đây có thể sớm quay trở lại.

Hơn 60% số người cho rằng, ngành du lịch toàn cầu sẽ phải mất từ một đến hai năm, hoặc có thể lâu hơn để có thể khôi phục lại như ban đầu. Tương tự với vấn đề thất nghiệp, 70% số người có câu trả lời rằng, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay thì sẽ phải mất từ một đến hai năm để có thể hạ thấp. Hơn 60% số người tin rằng, đại dịch Covid-19 sẽ có tác động tiêu cực và lâu dài đến thị trường bất động sản.

Theo báo cáo tuần trước của Cục Thống kê Australia, quốc gia này đã mất thêm 227.000 việc làm trong khoảng thời gian từ tháng 4-5, nâng tổng số lượng việc làm bị mất lên con số 835.000 tính từ đầu tháng 3; tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 0,7% lên 7,1%.

Nỗi sợ hãi mang tên 'làn sóng covid-19 thứ hai'

Nỗi sợ hãi mang tên 'làn sóng Covid-19 thứ hai'

TGVN. Với số lượng các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục tăng lên tại các quốc gia như Mỹ, Trung ...

Tokyo, nhật bản đối mặt với làn sóng lây nhiễm covid-19 thứ hai?

Tokyo, Nhật Bản đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai?

TGVN. Ngày 14/6,  Thị trưởng thủ đô Tokyo của Nhật Bản Yuriko Koike cho biết thành phố này xác nhận thêm 47 ca mắc mới, chỉ ...

Lo ngại làn sóng covid-19 thứ hai, bắc kinh tạm thời đóng cửa một chợ nông sản lớn

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Bắc Kinh tạm thời đóng cửa một chợ nông sản lớn

TGVN. Giới chức Bắc Kinh đã tạm thời đóng cửa một chợ nông sản bán buôn lớn sau khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô ...

 

(theo The Guardian)