Tokyo, Nhật Bản đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai?

14/06/2020 21:15

TGVN. Ngày 14/6,  Thị trưởng thủ đô Tokyo của Nhật Bản Yuriko Koike cho biết thành phố này xác nhận thêm 47 ca mắc mới, chỉ vài ngày sau khi dỡ bỏ cảnh báo về nguy cơ gia tăng số ca nhiễm Covid-19 tại thủ đô.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 19h ngày 14/6: Kịch bản Covid-19 Vũ Hán có thể lặp lại ở Bắc Kinh, dự đoán đỉnh dịch ở Ấn Độ
Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Bắc Kinh tạm thời đóng cửa một chợ nông sản lớn
1320 45 nhan vien y ty tyi khu vyc cach ly yy kiym dych covid 19 y yokohama gyn tokyo ynh afp ttxvn
Nhân viên y tế tại khu vực cách ly để kiểm dịch Covid-19 ở Yokohama, gần Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

* Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 5/5, số ca mắc mới trong ngày của Tokyo tăng lên trên 40 người, làm dấy lên lo ngại nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai bùng phát tại thủ đô của Nhật Bản. Với số ca mới phát hiện, Tokyo đến nay ghi nhận tổng cộng 5.544 ca mắc.

Trong số ca nhiễm mới, 18 người có liên quan đến một số cơ sở vui chơi, giải trí ban đêm tại khu Shinjuku. Hôm 13/6, Tokyo xác nhận thêm 24 ca mắc, trong đó có 4 ca mắc mới liên quan đến những điểm vui chơi, giải trí ban đêm tại Shinjuku. Trước tình hình trên, chính quyền thành phố yêu cầu những người làm việc tại các cơ sở này làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 định kỳ nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản, cả nước đến nay ghi nhận tổng cộng 17.529 ca mắc, chưa bao gồm 712 ca mắc trên du thuyền Diamond Princess. Số ca tử vong tại nước này là 940 ca, chưa bao gồm số ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess. Tổng cộng 16.298 bệnh nhân đã bình phục và xuất viện, trong đó có 655 bệnh nhân liên quan đến du thuyền nói trên.

* Trong tình hình liên quan, ngày 14/6, giới chức y tế Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết tính từ 0-7h sáng cùng ngày, thành phố này xác nhận thêm 8 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh Pang Xinghuo thông báo tất cả các trường hợp trên đều liên quan đến khu chợ Tân Phát Địa (Xinfadi) ở quận Phong Đài (Fengtai), Tây Nam thủ đô. Đa số các bệnh nhân buôn bán ở chợ hoặc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với khu chợ bán buôn này. Tất cả 43 ca được ghi nhận tại Bắc Kinh trong 3 ngày trước đó cũng đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hồ Bắc - từng là tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã mở lại một số điểm văn hóa công cộng trong động thái mới nhất nhằm khôi phục hoạt động sau khi đẩy lùi được dịch bệnh.

Các điểm văn hóa được mở cửa trở lại nói trên đều ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc gồm bảo tàng tỉnh, thư viện tỉnh, nhà tưởng niệm Cách mạng Tân Hợi, bảo tàng nghệ thuật tỉnh và trung tâm triển lãm đại chúng. Tuy nhiên, các cơ sở này duy trì các biện pháp phòng dịch như khử trùng, yêu cầu khách tham quan giữ khoảng cách tối thiểu, hạn chế số khách.

Động thái này được đưa ra sau khi chính quyền Hồ Bắc quyết định hạ mức ứng phó khẩn cấp với Covid-19 từ II thành mức III từ ngày 13/6, theo đó cho phép các điểm công cộng, hội nghị, triển lãm, trường học, du lịch giữa các tỉnh dần nối lại hoạt động.

Brazil: Khẩn cấp bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19, băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

 

Brazil: Khẩn cấp bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19, băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

TGVN. Thành phố Sao Paulo, Brazil đang lâm vào tình trạng thiếu chỗ chôn nạn nhân Covid-19 tới mức họ phải khẩn cấp bốc những ...

Bí kíp bỏ túi giúp du học sinh yên tâm vượt qua đại dịch Covid-19

 

Bí kíp bỏ túi giúp du học sinh yên tâm vượt qua đại dịch Covid-19

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn hạ nhiệt, nhiều trường học vẫn đang phải đóng cửa ...

Bệnh nhân Covid-19 Mỹ sốc vì chi phí điều trị hơn 1 triệu USD

 

Bệnh nhân Covid-19 Mỹ sốc vì chi phí điều trị hơn 1 triệu USD

TGVN. Một bệnh nhân Covid-19 đang hồi phục cho biết ông bị sốc và cảm thấy "tội lỗi" khi nhận được hóa đơn dài 181 ...

Văn Anh

(theo TTXVN)