Ngành Ngoại giao cùng khát vọng phát triển của các địa phương

An Chu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc khẳng định, với phương châm tiên phong, tư duy phục vụ, tập trung thúc đẩy phát triển, Bộ Ngoại giao và mạng lưới gần 100 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả các địa phương, đồng hành cùng “nhịp đập” phát triển của địa phương.
Sáng 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương” dưới hình thức trực tiếp
Sáng 13/12/2021, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, đã diễn ra Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương” dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối với các điểm cầu ở trong và ngoài nước. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trước bối cảnh tình hình thế giới với nhiều khó khăn, biến động khó lường, ảnh hưởng đáng kể đến công tác hỗ trợ đối ngoại địa phương hội nhập quốc tế. Ngành Ngoại giao đã vượt qua thách thức và phát huy vai trò của mình như thế nào?

Tình hình thế giới, khu vực có nhiều chuyển biến lớn, phức tạp hơn so với năm 2021, khó khăn và thuận lợi đan xen. Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại rõ rệt; đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, song vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại; xung đột tại Ukraine đã ảnh hưởng sâu sắc đến hòa bình, ổn định, phục hồi kinh tế; quan hệ giữa các nước lớn bước vào giai đoạn đối đầu, căng thẳng mới.

Trước bối cảnh đó, thực hiện đường lối đối ngoại Đại hội XIII và Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030 của Ban Bí thư, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao cùng gần 100 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn xác định địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ.

Hướng tới “nền ngoại giao toàn diện, hiện đại”, Bộ Ngoại giao đã chủ động hướng dẫn, phối hợp với các địa phương nắm bắt diễn biến tình hình, bám sát các nhiệm vụ đối ngoại quan trọng của đất nước và địa phương, xây dựng kế hoạch, phương án triển khai phù hợp với tình hình mới trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, thông tin tuyên truyền, biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác phi chính phủ nước ngoài.

Nhiều sáng kiến, hướng đi mới, đột phá, hỗ trợ địa phương, giảm thiểu tác động của đại dịch, triển khai các hoạt động kết nối giữa các địa phương với đối tác quốc tế vì mục tiêu phát triển đã được triển khai thời gian qua.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản  ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư
UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đâu là những dấu ấn nổi bật của công tác hỗ trợ đối ngoại địa phương của Bộ Ngoại giao thời gian qua, thưa Thứ trưởng?

Triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ban Cán sự Đảng bộ, công tác hỗ trợ đối ngoại địa phương đã được triển khai toàn diện, hiệu quả và thực chất với sự tham gia của tất cả các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã có nhiều chuyến thăm làm việc tại các địa phương với nội dung làm việc toàn diện, để tìm hiểu nhu cầu cùng đặt hàng cụ thể của các địa phương để Bộ Ngoại giao có thể hỗ trợ, giúp tranh thủ nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển của các tỉnh thành phố. Theo thống kê, đã có 48 đoàn do Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đến làm việc tại các địa phương trong 8 tháng đầu năm nay. Đây là một con số rất lớn cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Bộ Ngoại giao trong hỗ trợ đối ngoại địa phương.

Nổi bật là các chuyến công tác địa phương của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tại Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Kiên Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Tuyên Quang... Lãnh đạo Bộ đi làm việc tại Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Thành phố Hồ Chí Minh… kết hợp tham dự các hội nghị xúc tiến thương mại-đầu tư-du lịch, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, công tác biên giới lãnh thổ... Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ cũng đã có 3 cuộc làm việc với Lãnh đạo Sóc Trăng, Bến Tre và Lai Châu tại Hà Nội.

Xác định hỗ trợ địa phương trong xây dựng định hướng chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã trực tiếp tham dự, phát biểu chỉ đạo, định hướng tại các hội nghị, diễn đàn kinh tế lớn hỗ trợ địa phương xúc tiến thương mại, thúc đẩy du lịch sau đại dịch do các đơn vị của Bộ chủ trì. Bộ phối hợp với 63 tỉnh, thành xây dựng Đề án trình Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường hợp tác quốc tế để phát triển ngành Halal Việt Nam”; tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng Đề án hợp tác và hội nhập quốc tế thành phố Đà Nẵng đến 2030...

Với phương châm “đột phá-mở đường”, “đồng hành”, “phục vụ”, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực sự là nhà, địa chỉ tin cậy cho địa phương tìm kiếm, thúc đẩy và kết nối cơ hội hợp tác phát triển. Thành công trong việc đưa vải thiều Lục Ngạn “xuất ngoại” Nhật Bản là một bài học điển hình về sự kếp hợp sáng tạo giữa Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và địa phương. Sau nhiều nỗ lực đàm phán trong 5 năm, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu đặc sản này sang thị trường khó tính này từ mùa vải thiều năm 2020, kể cả trong bối cảnh dịch Covid-19.

Phát huy bài học thành công đó, năm 2022, một loạt sự kiện như Hội nghị Gặp gỡ Thanh Hóa-Hàn Quốc tháng 3/2022, Hội nghị Kết nối Vĩnh Phúc-Nhật Bản, tháng Hội thảo “Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á” 6/2022... góp phần khai thông, quảng bá “đặc sản” của địa phương đến với các nhà đầu tư quốc tế, kéo theo đó là những cơ hội kết nối.

Hỗ trợ địa phương triển khai đồng bộ công tác ngoại giao văn hóa và UNESCO cũng là một điểm sáng của công tác đối ngoại địa phương. Sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các địa phương Ninh Thuận, Gia Lai trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, vận động UNESCO, tháng 9/2021, khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) và Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) của Việt Nam đã được UNESCO xem xét công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Đây không chỉ là niềm tự hào của hai tỉnh Ninh Thuận và Gia Lai nói riêng, của Việt Nam nói chung mà còn cho thấy những nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như thể hiện cam kết của Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Trên các lĩnh vực công tác khác, phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài và các địa phương trong giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ, lãnh sự và bảo hộ công dân và người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. (Ảnh: Anh Sơn)
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. (Ảnh: Anh Sơn)

Thời gian tới, sứ mệnh đồng hành cùng địa phương sẽ tiếp tục được Bộ Ngoại giao triển khai như thế nào?

Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương triển khai và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có một số nội dung hợp tác trọng tâm:

Thứ nhất, phối hợp xây dựng, cập nhật các định hướng chiến lược của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ở nước ngoài sẽ tăng cường các hoạt động thông tin, tham mưu cho các địa phương về tình hình thế giới và khu vực, các chính sách của các đối tác quốc tế có tác động đến Việt Nam, các xu hướng và mô hình tăng trưởng mới… nhằm phục vụ công tác hoạch định chính sách phát triển của địa phương.

Thứ hai, đồng hành hỗ trợ triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, bao gồm các hoạt động hợp tác, thiết lập quan hệ đối tác với các địa phương của các nước phù hợp với yêu cầu của từng địa phương và định hướng đối ngoại chung. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm tận dụng cơ hội từ giai đoạn bình thường mới, mở cửa du lịch, mở cửa giao thương, xúc tiến thương mại, triển khai các hoạt động ngoại giao tập đoàn. Hỗ trợ địa phương thúc đẩy hợp tác quốc tế trong một số vấn đề mới và lĩnh vực ưu tiên, tạo bứt phá cho tăng trưởng của tỉnh như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nông nghiệp thông minh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Thứ ba, đề xuất các biện pháp, cơ chế nhằm cụ thể hóa và triển khai chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm. Hướng tới phát huy hơn nữa vai trò của đối ngoại địa phương trong công tác kết nối, hội nhập phục vụ phát triển.

Thứ tư, phối hợp đẩy mạnh thực hiện công tác đối ngoại địa phương trên các lĩnh vực như ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài theo Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, công tác lãnh sự, bảo hộ công dân...

Thứ năm, hỗ trợ kiện toàn và nâng cao hiệu quả bộ máy làm công tác đối ngoại địa phương, đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chiết Giang với các địa phương Việt Nam không ngừng phát triển

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Chiết Giang với các địa phương Việt Nam không ngừng phát triển

Ngày 23/8, tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công đã hội kiến Phó ...

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Các cơ quan đại diện tại một số địa bàn phối hợp triển khai công tác đối ngoại đa phương

Việc tăng cường điều phối giữa các cơ quan đại diện cùng tham gia công tác đối ngoại đa phương là hết sức cần thiết, ...

Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Ngoại giao phối hợp với tỉnh Quảng Trị triển khai công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 30/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên ...

Tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác trao đổi giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương của Lào

Tăng cường hoạt động đối ngoại, hợp tác trao đổi giữa TP. Hồ Chí Minh và các địa phương của Lào

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh khẳng định, Thành phố sẵn sàng phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Lào tổ ...

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với địa phương, Vĩnh Phúc trong tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tiếp tục đồng hành với địa phương, Vĩnh Phúc trong tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh như vậy trong phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Vĩnh Phúc trong kết nối hợp tác ...

Bài viết cùng chủ đề

77 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Baoquocte.vn. Hoạt động toàn cầu có thể đang bị ảnh hưởng bởi 'làn sóng' suy thoái, Nga thu ngân sách tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Lịch âm 2/12, xem lịch âm hôm nay Thứ Sáu ngày 2/12/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 2/12/2022

Lịch âm 2/12, xem lịch âm hôm nay Thứ Sáu ngày 2/12/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 2/12/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 2/12 - lịch âm hôm nay 2/12 - Xem âm lịch hôm nay 2/12? Lịch vạn niên 2/12/2022. Ngày âm hôm nay tốt hay xấu? Hôm nay bao ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 2/12/2022: Tuổi Thân công việc tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 2/12/2022: Tuổi Thân công việc tốt

Baoquocte.vn. Xem tử vi 2/12- tử vi 12 con giáp ngày 2/12/2022 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Chủ tịch Cuba ký sắc lệnh để quốc tang tưởng niệm 'người đồng chí thân thiết của Cách mạng Cuba' Giang Trạch Dân

Chủ tịch Cuba ký sắc lệnh để quốc tang tưởng niệm 'người đồng chí thân thiết của Cách mạng Cuba' Giang Trạch Dân

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel thông báo quốc tang tưởng niệm cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời ở tuổi 96.
Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Baoquocte.vn. Việc một quốc gia bị loại khỏi World Cup, một trong những giải đấu thể thao có tầm ảnh hưởng lớn nhất có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng ...
Cầu thủ CĐV Việt Nam chụp ảnh, xin chữ ký Mats Hummels, Marco Reus sau trận giao hữu

Cầu thủ CĐV Việt Nam chụp ảnh, xin chữ ký Mats Hummels, Marco Reus sau trận giao hữu

Baoquocte.vn. Nhiều tuyển thủ như Văn Hậu, Quế Ngọc Hải, Văn Đức tranh thủ tiếp cận Mats Hummels, Marco Reus để xin đổi áo, chữ ký và chụp ảnh kỷ niệm.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chiến dịch ngoại giao vaccine đã thành công vượt kỳ vọng

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Chiến dịch ngoại giao vaccine đã thành công vượt kỳ vọng

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Ngoại giao vaccine chiều tối 30/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận và thông qua nghị quyết về vấn đề Palestine

Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận và thông qua nghị quyết về vấn đề Palestine

Baoquocte.vn. Việt Nam khẳng định ủng hộ mọi sáng kiến của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy tiến trình hoà bình và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine.
Việt Nam bàn giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tehran cho Brunei

Việt Nam bàn giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Tehran cho Brunei

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy cho biết các nước ASEAN đã tổ chức thành công các sự kiện đã đề ra từ đầu nhiệm kỳ Chủ tịch ATC của Việt Nam.
Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ tiếp Chủ tịch Quốc hội lãnh thổ hải ngoại New Caledonia

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ tiếp Chủ tịch Quốc hội lãnh thổ hải ngoại New Caledonia

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội lãnh thổ hải ngoại New Caledonia khẳng định sẽ sớm cử đoàn công tác, trong đó có doanh nghiệp của người New Caledonia gốc Việt sang Việt Nam.
Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Hội thảo ARF lần thứ tư về Công ước Luật biển 1982

Baoquocte.vn. Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức, yêu cầu hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.
Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tọa đàm Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm “Xây dựng năng lực phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam”.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Baoquocte.vn. Trong tháng 11, có 14 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Algeria, Panama, Dominica, Campuchia, Angola, Oman, Latvia, Monaco, Barbados...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Australia vào thời điểm này là điều đặc biệt ý nghĩa

Baoquocte.vn. Đó là nhận định của Đại biện lâm thời Australia tại Việt Nam Mark Tattersall về chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy quan hệ Việt Nam-Australia đã 'chín muồi'.
Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, cần một COC đáp ứng được những nguyên tắc và lợi ích các bên thì có lẽ không nên đặt ra một thời hạn cụ thể.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung trả lời phỏng vấn về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Baoquocte.vn. Đại sứ Philippines tại Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Năm 1989, gạch nối chuyển giai đoạn quan hệ Việt Nam-Campuchia sang thời kỳ mới

Năm 1989, gạch nối chuyển giai đoạn quan hệ Việt Nam-Campuchia sang thời kỳ mới

Baoquocte.vn. Ở Campuchia 33 năm trước, tôi vinh dự được tham gia tiễn những người con ưu tú hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trở về Tổ quốc…
Phiên bản di động