Ngày Môi trường Thế giới: Ra mắt sách 'Greta Thunberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh' bằng tiếng Việt

04/06/2020 14:33
Phạm Thuận
04/06/2020 14:33

TGVN. Ngày 6/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển cùng với Thái Hà Books công bố ra mắt cuốn sách “Greta Thunberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh” bằng tiếng Việt trên toàn quốc nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.

TIN LIÊN QUAN
ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet Cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá gần 4,5 tỷ đồng
ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet TS. Nguyễn Ngọc Trường ra mắt cuốn sách 'Thế giới 30 năm - Nhận diện và xu thế'
ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe phát biểu tại buổi lễ ra mắt cuốn sách “Greta Thunberg: Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh” bằng tiếng Việt nhân Ngày Môi trường Thế giới. (Ảnh: T.P)

Cuốn sách kể về Greta Thunberg - một cô bé tuổi teen từ Thụy Điển, người được biết đến là tiếng nói của hành tinh xanh. Cô đã truyền cảm hứng cho một phong trào thanh thiếu niên trên toàn cầu để chống biển đổi khí hậu. Cuốn sách kể câu chuyện và hành trình của cô, nhưng cũng là của nhiều bạn trẻ khác trên khắp thế giới sẵn sàng chống biến đổi khí hậu và đóng góp cho một tương lại tốt đẹp hơn.

Greta được sự công nhận của cộng đồng quốc tế vì đã thúc đẩy quan điểm rằng nhân loại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng từ biến đổi khí hậu. Sự phản kháng của cô đã thúc đẩy phong trào "Fridays for the future" (Những ngày thứ Sáu cho tương lai), thu hút hàng triệu người đã tham gia trên khắp thế giới.

Greta đã được mời phát biểu tại COP24 – Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu năm 2019 và được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng trong thời đại và là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thụy Điển. Đại sứ kể rằng vào mùa hè năm 2018, trên đường đi bộ đến Bộ Ngoại giao ở Stockhom để làm việc, bà thấy một cô bé ngồi trước cổng Quốc hội Thụy Điển, bên cạnh là tấm biển ghi dòng chữ “Bãi khóa vì khí hậu”.

“Đến ngày thứ ba khi đi ngang qua bé, tôi liền hỏi cô bé về cuộc bãi khóa. Tôi nói rằng em thật dững cảm và tôi hy vọng những người khác sẽ tham gia cùng với em. Tôi đưa mời em một quả táo nhưng em từ chối. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho em khi thấy em ngồi một mình nơi đây. Cô bé đó chính là Greta Thunberg”, Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Ann Måwe tin rằng cuốn sách này sẽ truyền càm hứng cho nhiều độc giả trẻ Việt Nam và khuyến khích các bạn tham gia chung tay tìm kiếm các giải pháp cho các thách thức về khí hậu.

"Là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua luật bảo vệ môi trường, Thụy Điển đã tổ chức Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc vào năm 1972. Kể từ đó, Thụy Điển đã không lùi bước, quản lý tăng trưởng kinh tế đi đôi cùng với giảm lượng khí thải carbon và hạn chế ô nhiễm. Với cảm hứng khi đọc cuốn sách này về Greta, tất cả chúng ta đều có thể đóng góp mang lại sự thay đổi và không ai quá nhỏ để tạo nên sự khác biệt", Đại sứ nói.

ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet
Bìa cuốn sách “Chiến binh bảo vệ hành tinh xanh” tại Việt Nam. (Ảnh: T.P)

Tại sự kiện, TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Thái Hà Books nhấn mạnh thông qua hình ảnh của một cô bé tuổi teen người Thụy Điển đã tạo ra hiệu ứng Greta trên toàn cầu, cuốn sách cũng giúp có thêm một góc nhìn về đất nước Thụy Điển - tấm gương về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cuốn sách này sẽ được dành tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam và một số thư viện tại các trường học cũng như Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội nhằm truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam dấn thân trong các hoạt động môi trường và đối mặt với các thách thức từ khí hậu.

Tham dự buổi lễ, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời là Phó Trưởng Ban công tác đàm phán Biến đổi khí hậu cũng cho biết các cam kết của Việt Nam trong ứng phó với Biến đổi khí hậu toàn cầu đã được đưa vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, vừa được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường báo cáo Quốc hội hôm 26/5 vừa qua.

Khẳng định vai trò quan trọng của thanh thiếu niên, ông Phạm Văn Tấn cũng hy vọng cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới, đặc biệt là giới trẻ về ý thức bảo vệ môi trường và hiểu biết về biến đổi khí hậu.

ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet Việt Nam ngày càng hứng chịu những trận thiên tai dị thường, trái quy luật

TGVN. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT), thời gian qua Việt Nam ngày càng hứng ...

ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet Người trẻ bàn về sống xanh qua 'Thử thách No, Thanks!'

TGVN. Chuỗi thử thách “Thử thách No, Thanks!” được thực hiện dưới hình thức khuyến khích “bày tỏ”, “tâm tình”, “thổ lộ” để các bạn ...

ngay moi truong the gioi ra mat sach greta thunberg chien binh bao ve hanh tinh xanh bang tieng viet Cơ hội tuyệt vời đón chờ người thắng cuộc “Sáng tạo như người Thụy Điển” năm 2019

TGVN. Ngày 9/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”. ...