Nghĩ về nghề báo - nghề làm đẹp cho xã hội

Kim Nguyên Bảo
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Báo chí là một nghề dù trực tiếp hay gián tiếp đều liên quan đến thân phận con người...
TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Định hướng phát triển báo chí cách mạng Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
ngoai giao cong chung muon tot phai thuan hai tay
Báo chí là một nghề dù trực tiếp hay gián tiếp đều liên quan đến thân phận con người. (Nguồn: USC)

Trong một cuộc tọa đàm tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tiến sĩ – nhà báo Tạ Bích Loan đã hỏi tôi: Vì sao em chọn nghề báo?

Câu hỏi đó khiến tôi khá bất ngờ dù đó không phải một điều gì mới lạ khi người khác thắc mắc về việc chọn một công việc nào đó. Thú thực dù đã bắt đầu đặt bút viết những bài báo đầu tiên từ năm lớp 6 khi gia nhập Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Đài Tiếng nói Việt Nam, trong ngần ấy năm viết, tôi chưa bao giờ tự hỏi vì sao mình quyết định trở thành một người viết báo, dù trong vai trò một người làm báo chuyên nghiệp hay đến khi chọn thành một nhà báo công dân, một người viết tự do.

Tôi nhận ra nghề báo là nghề làm đẹp cho xã hội, nhưng cách làm đẹp đó không phải là sự tô vẽ đơn thuần. Nhà báo làm đẹp xã hội với tính đấu tranh cao trên tinh thần xây dựng cộng đồng và truyền cảm hứng về những nhân vật trong tác phẩm. Tôi làm công việc đó với tất cả sự yêu thích và khát khao một xã hội tốt đẹp hơn.

Nghề báo đến với tôi trong giai đoạn hình thành nhân cách và kỹ năng đầu đời, do đó tôi chịu nhiều ảnh hưởng của tư duy nói đúng sự thật, đi tìm sự thật mà các nhà báo tiền bối đã răn dạy. Đó cũng là lý do trong các lĩnh vực khác như học thuật, nghiên cứu… tôi cũng giữ đặc tính ấy – thường có xu hướng đi tìm nguyên nhân thật sự hoặc góc độ nhiều chiều của một sự việc, một dạng critical thinking (tư duy phản biện). Hành vi này xuất phát từ những động cơ trong sáng, mang tính xây dựng nhưng thường gây ra những quan điểm khác nhau. Và tôi cho rằng đó là động lực cho sự vận hành của xã hội.

Sau này khi có điều kiện giảng dạy cho sinh viên về Luật và Đạo đức Báo chí – Truyền thông, tôi cũng chú trọng nhiều đến việc chấp hành pháp luật, hành lang pháp lý để khuyến khích các em sinh viên trong tương lai có thể có những tác phẩm phản ánh đúng sự thật, được thực hiện bằng đạo đức và động cơ xây dựng nhất,

Báo chí là một nghề dù trực tiếp hay gián tiếp đều liên quan đến thân phận con người. Nghề báo giúp tôi có những cuộc gặp gỡ vô cùng ý nghĩa với các nhân vật, có cả những người mà khi còn bé tôi vô cùng hâm mộ và không biết một ngày nào đó có thể được gặp họ hay không. Khi còn làm báo về đời sống xã hội, tôi được gặp nhiều người thuộc các giai tầng khác nhau. Có đôi khi tôi thấy nhân vật như một người thân và những vùng đất trên chặng đường tác nghiệp như quê hương của mình.

Đó là một cậu bé bị bố đánh đến đau đớn chỉ vì nhỡ bán đồng nát vỏ bao xi măng với giá 1.000 đồng tôi viết năm 2008 và được đăng trên “Tiếng nói tuổi thơ”. Đó là bài báo “Băng cướp là bạn tôi” đạt giải Khuyến khích cuộc thi Báo chí với trẻ em năm 2007 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Để viết được bài báo này, không chỉ nén nỗi đau về những người bạn của mình trong lúc thiếu nhận thức đã dính líu đến một vụ cướp của mà tôi còn phải đến dự từng phiên xét xử và không biết bao nhiêu lần rơi nước mắt khi tiếp xúc gia đình các bị báo và nghe họ bào chữa cho những đứa con của mình.

Những trải nghiệm đó đòi hỏi tôi khi viết, kể cả về chân dung đen, mặt xấu của cuộc sống cũng phải chú ý hết sức đến cách tiếp cận và ngôn ngữ báo chí để tác phẩm mang tính cảnh tỉnh cao, chứ không phải chỉ đơn giản là phản ánh về một sự việc tiêu cực.

Được đào tạo sớm về báo chí nhưng lại yêu thích ngoại giao, khi trở thành một phóng viên đối ngoại ở Báo Thế giới & Việt Nam, tôi được truyền cảm hứng tích cực từ những con người có liên quan đến ngành ngoại giao đang làm đẹp xã hội bằng nỗ lực rất lớn của họ trong công việc. Cuộc gặp với Đại sứ Vũ Đức Tâm, nguyên Đại sứ Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO khiến tôi nhìn thấy sức mạnh của quyết tâm trong công việc.

Năm 2003, nhã nhạc Cung đình Huế được công nhận là “Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại” (11/2003), ông Tâm và cán bộ phái đoàn với “hai bàn tay trắng” đã thiết lập một hệ thống ê-kíp xuyên lục địa để thực hiện được mong muốn biến Việt Nam là nước đầu tiên có di sản được công nhận trong năm 2013 biểu diễn tại tổng hành dinh UNESCO…

Sau cái lắc đầu về kinh phí của nhiều cơ quan trong nước, ông Tâm đã tác động thẳng đến địa phương (Thừa Thiên - Huế) và cuối cùng đã đưa được một đoàn nghệ nhân Nhã nhạc sang Pháp. Đáp lại những nỗ lực đó là tiếng vỗ tay vang dội khi kết thúc buổi diễn. Ở UNESCO, thông thường giữa hoặc sau chương trình, người ta giải tán ngay nhưng lần này một cuộc giao lưu ngoài dự kiến diễn ra với sự gần gũi.

Hay như tâm sự tôi được nghe từ nhà báo lão thành Hà Đăng, người từng tham gia đoàn đàm phán Paris về cách viết sao cho đi vào lòng người và những khó khăn, thách thức khi làm công tác quan hệ báo chí với đối thủ lẫn phương Tây.

Ông cho rằng nghề báo và nghề ngoại giao có khá nhiều điểm giống nhau, một trong số đó là việc sử dụng ngôn ngữ. Chẳng hạn Bộ trưởng Ngoại giao Xuân Thủy là một bậc thầy về ngôn ngữ, quyết liệt trên bàn đàm phán, thận trọng khi quyết định. Trong đời thường, Bộ trưởng là người gần gũi, đôi khi hài hước thông qua những câu thơ đối đáp với anh em. Và có lẽ phẩm chất báo chí đó cũng xuất phát từ việc trong những năm tháng đầu tiên tham gia cách mạng, ông hăng sau đấu tranh trên mặt trận báo chí và sau này là Chủ tịch đầu tiên của Hội Nhà báo Việt Nam.

Trở lại với câu hỏi của nhà báo tiền bối vì sao lại chọn nghề báo. Tôi nghĩ thật ra nghề nào cũng góp phần làm đẹp xã hội theo chức năng của mình, nghề báo tham gia công việc ấy bởi sức lan tỏa lớn lao về những điều tốt đẹp, khả năng truyền cảm hứng từ những nhân vật trong tác phẩm và vai trò cảnh báo về mặt trái của xã hội. Như vậy, chức năng làm đẹp xã hội không có nghĩa là tô vẽ một chiều hay chỉ đấu tranh một chiều. Tôn trọng đúng sự thật và không ngừng rèn luyện năng lực ngôn ngữ báo chí khi hành nghề đã là một cách làm đẹp cho xã hội rồi.

Làm báo ở hải ngoại: niềm đam mê và sự dấn thân Làm báo ở hải ngoại: Niềm đam mê và sự dấn thân

TGVN. Phần lớn không được đào tạo chuyên nghiệp, không tự nhận mình với chức danh nhà báo, những người viết báo ở hải ngoại ...

Thứ trưởng ngoại giao nguyễn minh vũ thăm và chúc mừng báo thế giới & việt nam Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam

TGVN. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), sáng ngày 17/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thay ...

Nhìn lại sự nghiệp báo chí của nhà cách mạng nguyễn thành lê Nhìn lại sự nghiệp báo chí của nhà báo cách mạng Nguyễn Thành Lê

TGVN. Chiều 10/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm “Nhà báo Nguyễn Thành Lê ...

Kim Nguyên Bảo

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại ...
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Cập nhật bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2020-2021 mới nhất sau các trận đấu sớm của vòng 20 diễn ra hôm nay (28/1).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong ...
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga cho rằng, năm 2020 được ghi nhớ như một bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ với EU.
‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

‘Ghi điểm’ trong năm 2020, Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trên ‘mặt trận’ kinh tế?

Giới chuyên gia đặt câu hỏi, liệu GDP của Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này, sớm hơn nhiều năm so với dự kiến hay không?
Covid-19: Chính quyền ông Biden muốn có cuộc điều tra nguồn gốc 'quyết liệt và rõ ràng' ở Trung Quốc

Covid-19: Chính quyền ông Biden muốn có cuộc điều tra nguồn gốc 'quyết liệt và rõ ràng' ở Trung Quốc

Mỹ muốn có một cuộc điều tra quốc tế 'quyết liệt và rõ ràng' về nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc.
Giá heo hơi hôm nay 28/1: Miền Bắc giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu ngăn vận chuyển trái phép heo qua biên giới

Giá heo hơi hôm nay 28/1: Miền Bắc giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu ngăn vận chuyển trái phép heo qua biên giới

Giá heo hơi hôm nay (28/1) tiếp tục đi xuống ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên.
Covid-19: Nỗi lo về sự bất bình đẳng từ việc học trực tuyến

Covid-19: Nỗi lo về sự bất bình đẳng từ việc học trực tuyến

Đại dịch Covid-19 khiến việc học trực tuyến thành một xu hướng mới nhưng nhiều người lo ngại sẽ góp phần gia tăng khoảng cách bất bình đẳng.
Bài thơ ông bố gửi con gái không phải học sinh Xuất sắc: Giáo dục không 'đồng phục' theo kỳ vọng của cha mẹ

Bài thơ ông bố gửi con gái không phải học sinh Xuất sắc: Giáo dục không 'đồng phục' theo kỳ vọng của cha mẹ

Từ bài thơ ông bố gửi con gái không phải là học sinh Xuất sắc, nghĩ về giáo dục không thể 'đồng phục' theo những kỳ vọng của các bậc cha mẹ.
Bài thơ ông bố gửi con gái không phải học sinh Xuất sắc 'đánh trúng tim đen' của phụ huynh

Bài thơ ông bố gửi con gái không phải học sinh Xuất sắc 'đánh trúng tim đen' của phụ huynh

Bài thơ của ông bố gửi con gái sau buổi họp phụ huynh gây sốt bởi đã 'đánh trúng tim đen' của phụ huynh, góp phần thay đổi cách nhìn về giáo dục.
Bài thơ sau buổi họp phụ huynh của ông bố khi con không phải học sinh Xuất sắc, vì sao lại 'hot'?

Bài thơ sau buổi họp phụ huynh của ông bố khi con không phải học sinh Xuất sắc, vì sao lại 'hot'?

Trong khi nhiều phụ huynh phát cuồng vì điểm số, mới đây, ông bố ở Hà Nội làm thơ cho con gái sau buổi họp phụ huynh khiến nhiều người xúc động.
Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam dưới góc nhìn của các chuyên gia quốc tế

Giáo dục Việt Nam đang trên đà phát triển rất nhanh và trong tương lai chúng ta có thể dự đoán rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra chóng mặt.
Giáo dục tuần qua: Nổi bật câu chuyện thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng

Giáo dục tuần qua: Nổi bật câu chuyện thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng

Thưởng Tết giáo viên 1,5 triệu đồng/người, thí sinh Hà Nội đạt giải Học sinh giỏi Quốc gia nhiều nhất nước… là những tin giáo dục nổi bật nhất tuần qua.
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Thông tin thêm về hai ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Thông tin thêm về hai ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Sáng 28/1, Bộ Y tế thông tin nước ta phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng gồm một nhân viên cảng hàng không Vân Đồn và một người phụ nữ Hải Dương.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/1): Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ, vùng núi rét đậm; Trung Bộ mưa rào; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội từ 13-21 độ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/1): Bắc Bộ trời rét, mưa nhỏ, vùng núi rét đậm; Trung Bộ mưa rào; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội từ 13-21 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa, vùng núi rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5. Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa.
Covid-19 sáng 28/1 tại Việt Nam: Phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Covid-19 sáng 28/1 tại Việt Nam: Phát hiện 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh

Đêm 27/1, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh).
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/1: Tuổi Sửu công danh sự nghiệp suôn sẻ, tuổi Mão nhiều chuyện phải nghĩ?

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 28/1: Tuổi Sửu công danh sự nghiệp suôn sẻ, tuổi Mão nhiều chuyện phải nghĩ?

Tử vi hôm nay 28/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1. Âm lịch hôm nay 28/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 28 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên nước này phát hiện một vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Tính đến nay, VIệt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 19.000 người đang được cách ly.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1 - SXMB - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2021 - KQXSMB thứ 5 - dự đoán XSMB 29/1

XSMB 28/1. KQXSMB thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMB 28/1. KQSXMB.
XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1 - SXMT - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2021 - KQXSMT thứ 5 - dự đoán XSMT 29/1

XSMT 28/1. KQXSMT thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMT 28/1. KQSXMT.
XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1 - SXMN - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2021 - KQXSMN thứ 5 - dự đoán XSMN 29/1

XSMN 28/1. KQXSMN thứ 5. Cập nhật kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 28 tháng 1 năm 2021. SXMN 28/1. KQSXMN.
XSCT 27/1 - Kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay 27/1/2021 - SXCT 27/1 - XSCT thứ 4

XSCT 27/1 - Kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay 27/1/2021 - SXCT 27/1 - XSCT thứ 4

XSCT 27/1. KQXSCT 27/1. Xổ số Cần Thơ hôm nay ngày 27 tháng 1 năm 2021. Xo so Can Tho. KQXSCT.
XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1 - xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMN 27/1 - dự đoán XSMN 28/1

XSMN 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 27/1. KQSXMN.
XSMB 27/1 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMB 27/1 - dự đoán XSMB 28/1

XSMB 27/1 - xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 27/1/2021 - SXMB 27/1 - dự đoán XSMB 28/1

XSMB 27/1. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay thứ 4 ngày 27 tháng 1 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 27/1. KQSXMB.
Phiên bản di động