Ngoại giao Việt Nam kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục vươn tầm tỏa sáng

Vũ Đăng Minh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đại hội XIII là dấu mốc quan trọng, làm tiền đề phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa Việt Nam bước vào “một thời kỳ phát triển mới rực rõ hơn nữa”, như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Ngoại giao Việt Nam kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục vươn tầm tỏa sáng
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân Việt Nam và dư luận quốc tế. (Ảnh: Nguyễn Hồng/TGVN)

Ngày 26/1/2021, tại Hà Nội, diễn ra sự kiện quan trọng, khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại hội thu hút sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân Việt Nam và dư luận quốc tế, không chỉ trong ngày khai mạc, thời gian Đại hội mà nhiều tháng của quá trình chuẩn bị. Trên thế giới, không nhiều đại hội của đảng chính trị, dù là đảng cầm quyền ở nước lớn lại được nhân dân, cộng đồng quốc tế quan tâm sâu rộng như vậy. Điều gì tạo nên sự đặc biệt?

Đại hội XIII, kỳ vọng của dân tộc, của đất nước

Đại hội lần thứ XIII đương nhiên là sự kiện quan trọng nhất của Đảng trong những ngày đầu thập kỷ thứ ba, thế kỷ XXI, kết tinh ở 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên. Đồng thời, Đại hội thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, của các tầng lớp nhân dân 54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong gần một năm qua, đã có hàng triệu ý kiến của các tổ chức chính trị, xã hội, cán bộ, đảng viên, nhà khoa học, kinh tế và người dân Việt Nam tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội cho đến câu chuyện hàng ngày của người lao động mưu sinh, sự kiện Đại hội XIII được bàn luận sôi nổi, theo nhiều góc cạnh khác nhau. Cũng có một số kẻ mượn cớ đóng góp ý kiến để xuyên tạc, chia rẽ, kích động, nhưng đại đa số nhân dân bày tỏ sự đồng tình, kỳ vọng và góp ý xây dựng từ thực tiễn cuộc sống.

Không có bất cứ công cụ pháp luật nào, mệnh lệnh hành chính nào buộc được mọi người quan tâm nhiệt thành như vậy. Tâm lý, tinh thần đó có cội nguồn sâu xa, vững chắc.

Trước hết, đó là chỉ dấu lòng tin của nhân dân với Đảng. Cũng có lúc, tình trạng tham ô, tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả cấp cao làm suy giảm lòng tin của nhân dân. Nhưng công cuộc xây dựng chỉnh đốn đảng, hệ thống chính trị, xử lý nghiêm mọi cá nhân, hành vi vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật nhà nước, không có vùng cấm, đã củng cố, tăng cường lòng tin của nhân dân.

Thành tựu to lớn, toàn diện của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng trong 5 năm 2016-2020, nhất là trong đại dịch Covid-19, về phát triển kinh tế, an sinh xã hội, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, khẳng định Đảng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động, của dân tộc Việt Nam; đại diện cho lợi ích của quốc gia, dân tộc và lợi ích của nhân dân. Mọi quyết sách của Đảng gắn liền với sự phát triển của đất nước, liên quan đến mọi mặt đời sống, hạnh phúc, phồn vinh của nhân dân.

Trong chiến tranh cũng vậy và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc cũng vậy.

Cho nên, như một lẽ tự nhiên, nhân dân coi Đại hội của Đảng cũng là Đại hội của đất nước, của dân tộc. Nhân dân tin tưởng và kỳ vọng Đại hội XIII là dấu mốc quan trọng đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, thực hiện “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, mang lại hạnh phúc, phồn vinh cho đất nước, đưa Việt Nam sánh vai với cường quốc 5 châu, như mong muốn cháy bỏng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ước nguyện của hàng triệu anh hùng, liệt sĩ và người dân đã đem xương máu, trí lực gìn giữ, xây dựng đất nước. Lịch sử, hiện tại và tương lai dân tộc, đất nước Việt Nam hội tụ, hòa quyện trong Đại hội XIII của Đảng.

Quốc tế quan tâm đặc biệt đối với Đại hội XIII

Lịch sử, hiện tại và tương lai dân tộc, đất nước Việt Nam hội tụ, hòa quyện trong Đại hội XIII của Đảng.

Dư luận quốc tế quan tâm ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam đưa dự thảo văn kiện Đại hội ra lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân. Càng gần đến ngày khai mạc, thông tin về Đại hội XIII càng đậm nét. Sau vài ngày, Đại hội đã nhận gần 350 thư, điện mừng của các chính đảng, tổ chức quốc tế, khu vực, các nhà lãnh đạo, hoạt động xã hội từ hầu hết các nước trên 5 châu lục, cao nhất trong các kỳ Đại hội (sẽ còn có thêm nhiều thư, điện mừng trong những ngày tới). Các hãng thông tấn, tờ báo lớn của nhiều nước đồng loạt đưa tin, đăng bài viết về Đại hội XIII.

Dư luận quốc tế thông tin, bình luận, phân tích khá toàn diện, từ ý nghĩa, tầm quan trọng, chủ đề Đại hội XIII, nội dung chủ yếu của văn kiện, thành tựu, quan điểm, bài học kinh nghiệm, định hướng, trọng tâm chiến lược đến công tác nhân sự.

Điểm thu hút cộng đồng quốc tế là thành công nhiều mặt của Việt Nam những năm qua, nhất là năm 2020. GDP bình quân 5 năm đạt 5,9%, năm 2020 là 2,9%, trong khi đa số các nước tăng trưởng âm; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố.

Hãng tin BBC News đánh giá, vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao, cân bằng thành công quan hệ với Mỹ và Trung Quốc, tận dụng tốt vị thế chiến lược cả về kinh tế, quốc phòng, an ninh.

“Câu chuyện huyền thoại”, “Ngôi sao đang lên”, “Nền kinh tế sáng giá nhất châu Á”… là những cụm từ xuất hiện với tần suất cao trong dư luận quốc tế. Ông Hiroyuki Moribe, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam của Nhật Bản (VERI) đánh giá: Dưới góc nhìn của người dân Nhật Bản, thành công của Việt Nam là rất thần kỳ và kỳ lạ. Việt Nam đã để lại ấn tượng trong cộng đồng quốc tế, là một đất nước an toàn, tiềm năng kinh tế lớn với lợi thế đông dân.

Dư luận quốc tế đánh giá cao thành tựu nhiều mặt, vị thế, uy tín và những đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển của thế giới, khu vực, chính là một cách thừa nhận thể chế chính trị, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thành công lớn không những tạo sự hấp dẫn, mà còn tạo nên niềm tin đối với sự phát triển của Việt Nam. Có người quả quyết: “Chúng ta có thể tự tin khẳng định rằng Đại hội XIII này, Việt Nam sẽ xác định cho giai đoạn tới con đường đúng đắn phù hợp với những mục tiêu và đặc thù Việt Nam và những xu thế của thế giới”.

Đây là ý kiến của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên người Việt Nam? Xin thưa, của một người nước ngoài, ông Nicolas Dervaux, Đại diện các Chính phủ cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và vùng Wallonie-Bruxells tại Việt Nam. Nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng có ý kiến tương tự, bày tỏ tin tưởng vào thành công của Đại hội, dấu mốc phát triển mới của Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế quan tâm Đại hội XIII bởi có thể tìm thấy ở Việt Nam tấm gương, những giá trị chung, bài học bổ ích cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ bày tỏ: Thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam là bài học thành công đáng ngưỡng mộ.

Tạp chí Thế giới đa cực của Nga ngày 20/1 đăng bài “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam – cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam” có đoạn: Một đất nước đang phát triển năng động, tự tin, hướng tới mục tiêu một quốc gia phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa và kinh nghiệm độc đáo của Việt Nam trên con đường tự lực cánh sinh sẽ thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và nước Nga, với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, một dân tộc gần gũi.

Ngoại giao Việt Nam kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng để tiếp tục vươn tầm tỏa sáng
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh với các đại biểu Bộ Ngoại giao dự Đại hội XIII của Đảng, (Ảnh: Tuấn Anh/TGVN)

Ngoại giao Việt Nam vươn tầm, tỏa sáng

Thành tựu, những bài học kinh nghiệm trong 35 năm đổi mới, 5 năm 2016-2020, lòng tin của nhân dân, sự ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế, tạo cho Việt Nam một tâm thế lớn, như khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế cao như ngày nay. Đó là nền tảng để Việt Nam nói chung, ngoại giao nói riêng vươn tầm tỏa sáng trong giai đoạn mới.

Bên cạnh cơ hội, ngoại giao cũng đứng trước những khó khăn, thách thức. Tình hình thế giới diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường; an ninh, tranh chấp chủ quyền Biển Đông rất phức tạp. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, cạnh tranh chiến lược, kinh tế, thương mại diễn ra gay gắt. Việt Nam không những chịu tác động lớn từ cạnh tranh giữa các nước lớn mà còn có sự cạnh tranh giữa các nước khác trong khu vực.

Đại hội XIII là dấu mốc quan trọng, làm tiền đề phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đưa Việt Nam bước vào “một thời kỳ phát triển mới rực rỡ hơn nữa”, như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Mục tiêu, khát vọng phát triển là động lực, đồng thời đặt ra yêu cầu cao, trách nhiệm lớn đối với ngoại giao. Để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng, nhân dân tin cậy giao phó và phương châm chỉ đạo, cũng là lời hứa của ngành Ngoại giao mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thay mặt nêu rõ: Ngoại giao đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, cần phát huy bài học kinh nghiệm, thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu sau:

Một là, quán triệt sâu sắc quan điểm, tư duy mới và định hướng chiến lược trong Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII. Trước hết là tâm thế, vị thế mới cao hơn, lớn hơn của ngoại giao Việt Nam. Việt Nam không những là thành viên tích cực, có trách nhiệm mà còn chủ động tham gia định hình các thể chế đa phương, phát huy vai trò dẫn dắt trong các cơ chế khu vực, nâng tầm đối ngoại đa phương. Chủ động đề xuất, tham gia các sáng kiến đa phương, thiết thực, phù hợp với điều kiện đất nước, lợi ích chung, sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Chúng ta không những chủ động, tích cực hội nhập quốc tế mà hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Trên cơ sở vị thế mới, Dự thảo văn kiện xác định, tăng cường đối ngoại song phương, đưa các mối quan hệ đi vào thực chất, hiệu quả, sâu sắc hơn. Từ chú trọng phát triển quan hệ với các nước láng giềng, thúc đẩy quan hệ với các đối tác lớn, yêu cầu đặt ra với ngoại giao trong giai đoạn mới cao hơn, xử lý đúng đắn, hiệu quả mối quan hệ với các nước lớn, nước láng giềng, tăng cường đan xen lợi ích và sự tin cậy chính trị.

Đó là quan điểm về xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, về mặt trận ngoại giao, về vai trò tiên phong của ngoại giao trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín đất nước và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Hai là, nâng cao hiệu quả tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII về công tác đối ngoại trong giai đoạn mới. Định ra đường lối đúng là nền tảng, tổ chức triển khai thực hiện là khâu quyết định giá trị, hiệu quả thực tiễn của nghị quyết. Nhận thức mới phải chuyển hóa thành hành động thống nhất, xây dựng quyết tâm cao, nỗ lực lớn, toàn tâm, toàn lực, hành động tích cực, quyết liệt, năng động, sáng tạo.

Thấm nhuần và vận dụng sáng tạo tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh, phương châm “kiên trì về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược” và “dĩ bất biến ứng vạn biến” bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trong ứng phó với các tình huống, xử lý các mối quan hệ, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia.

Ba là, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của ngành Ngoại giao trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại. Kết hợp chặt chẽ giữa Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, các trụ cột, các kênh, hình thành mặt trận ngoại giao đồng bộ, thống nhất, vững chắc về thế, rộng khắp về lực lượng, phong phú, đa dạng, linh hoạt về hình thức, biện pháp. Kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại với quốc phòng, an ninh, chủ động phòng ngừa, hóa giải các nguy cơ an ninh, mâu thuẫn, thông qua đối thoại, minh bạch chính sách, xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, sáng tạo, nâng cao hiệu quả ngoại giao kinh tế, tranh thủ khoa học công nghệ, công nghệ số, phát huy vai trò cầu nối, kết nối cơ hội hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp và người Việt Nam ở nước ngoài, thu hút nguồn ngoại lực to lớn phục vụ phát triển đất nước. Đẩy mạnh và phát huy trụ cột ngoại giao văn hóa, khai thác nguồn tài nguyên vô giá, bất tận, quảng bá hình ảnh đất nước, nền văn hiến, các giá trị truyền thống nhân văn dân tộc, tạo nền tảng phát huy sức mạnh mềm, đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước.

Bốn là, xây dựng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngoại giao trong giai đoạn mới. Sau khi có nghị quyết, thì chất lượng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực là nhân tố quyết định hiệu quả thực hiện. Tiêu chí xây dựng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực ngoại giao cần phát triển phù hợp với giai đoạn mới. Đó là bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thông ngoại giao, am hiểu pháp luật quốc tế, công nghệ thông tin, phong cách hiện đại, chuyên nghiệp, chủ động ứng phó, xử lý linh hoạt, sáng tạo mọi tình huống.

Đồng thời, đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực ngoại giao phải nắm chắc lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam, am hiểu văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán của các nước, để tạo thiện cảm, tranh thủ sự ủng hộ trong quan hệ, hoạt động ngoại giao.

Năm là chú trọng nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược về đối ngoại với Đảng, Nhà nước. Tình hình mới đòi hỏi ngành Ngoại giao phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt kịp thời tình hình, cơ hội, đánh giá đúng xu thế, dự báo chính xác tình huống, diễn biến, không để bị động, bất ngờ. Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất trúng, đúng với Đảng, Nhà nước về các đối sách, chủ động thích ứng với mọi biến động của tình hình, sự thay đổi của đối tác, xử lý hiệu quả các tình huống.

TIN LIÊN QUAN
Đại hội XIII: Ba đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII
Đại hội XIII: Phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại, triển khai nền ngoại giao toàn diện, hiện đại
Nhiều tâm nguyện, kì vọng của người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm vào Đại hội XIII
Đại hội XIII: Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát huy tiềm năng thế hệ trẻ ở nước ngoài
Đại hội XIII: Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước
Vũ Đăng Minh

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 26/2/2021: Ma Kết có ngày êm đềm, Kim Ngưu tình cảm khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 26/2/2021: Ma Kết có ngày êm đềm, Kim Ngưu tình cảm khởi sắc

Tử vi hôm nay 26/2 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSMT 26/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMT 26/2 - dự đoán XSMT 27/2

XSMT 26/2 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMT 26/2 - dự đoán XSMT 27/2

XSMT 26/2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021. XSMT thứ 6. KQSXMT. SXMT 26/2.
XSBD 26/2 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXBD 26/2 - KQXSBD thứ 6

XSBD 26/2 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXBD 26/2 - KQXSBD thứ 6

XSBD 26/2. KQXSBD 26/2 - Xổ số Bình Dương hôm nay ngày 26 tháng 2 năm 2021. Xo so Bình Dương. KQXSBD.
XSMN 26/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMN 26/2 - dự đoán XSMN 27/2

XSMN 26/2 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMN 26/2 - dự đoán XSMN 27/2

XSMN 26/2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 26/2.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/2: Tuổi Thìn, tuổi Thân công việc và tài lộc hanh thông

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/2: Tuổi Thìn, tuổi Thân công việc và tài lộc hanh thông

Tử vi hôm nay 26/2/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,
XSMB 26/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMB 26/2 - dự đoán XSMB 27/2

XSMB 26/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 - SXMB 26/2 - dự đoán XSMB 27/2

XSMB 26/2. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 26 tháng 2 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 26/2.
Lịch âm 26/2 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 26/2/2021

Lịch âm 26/2 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 26/2/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 26/2/2021

Lịch âm 26/2. Âm lịch hôm nay 26/2. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/2/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 2 năm 2021 hôm nay.
Võ Trần Trọng Đồng: Con đường trở thành nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng

Võ Trần Trọng Đồng: Con đường trở thành nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng

Bí quyết giúp Võ Trần Trọng Đồng được biết đến là ông chủ của chuỗi 6 salon tóc nổi tiếng Đồng Salon.
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Báo TG&VN trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối vaccine Covid-19 bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến Australia-Facebook: Đã đến lúc 'gã khổng lồ' phải rút hầu bao

Cuộc chiến giữa Facebook, Google với Australia sẽ quyết định tương lai mối quan hệ của những nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông quốc tế
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Ông Derek Grossman - nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Rand Corp. cho rằng, 'Trung Quốc là động lực chính cho sự hợp tác gần đây của Bộ Tứ'.
Phiên bản di động