Ngoại trưởng Đức hối thúc Mỹ và EU củng cố lại mối quan hệ

18/02/2018 15:01

Đây là nhận định của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 đang diễn ra tại Đức. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he Trung Quốc tái khẳng định sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân
ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he Ai Cập và Liên hợp quốc thảo luận hợp tác chống khủng bố

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo và quan chức quốc phòng thế giới ngày 17/2, Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, nước Mỹ không còn là siêu cường duy nhất và cần sự hỗ trợ từ các đồng minh truyền thống, chia sẻ nhiều giá trị chung.

Trái lại, các nước Liên minh châu Âu (EU) rõ ràng cũng cần Mỹ để thực hiện mong muốn tham gia định hình thế giới tương lai. Do đó, hai bên cần xây dựng lại các mối quan hệ vốn có và hợp tác với nhau nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ tụt hậu.

ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 17/2. (Nguồn: EPA)

Ngoài ra, bên cạnh việc đề cao sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đức, cũng như những giá trị mà Washington truyền bá, nhưng Ngoại trưởng Đức cũng chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết”, cho rằng đây không phải thời điểm để theo đuổi lợi ích quốc gia riêng mà cần trở lại với sự hợp tác lớn hơn.

Theo ông Gabriel, là đối tác, đồng minh lâu năm, Mỹ cần tôn trọng sự thống nhất của EU, không nên thử thách hay gây chia rẽ EU như các đối thủ cạnh tranh của khối. 

Cuối cùng, ông Sigmar Gabriel cũng nhấn mạnh bản thân EU cũng cần hợp tác tốt hơn, tìm kiếm cả công cụ và chiến lược chung để xác lập lợi ích trên toàn cầu một cách hiệu quả. Theo ông, EU không thể đơn giản yên tâm với một chiến lược quân sự và thờ ơ với các khoản chi cho quân sự và quốc phòng. 

ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he "Nóng" vấn đề Triều Tiên tại Hội nghị An ninh Munich

Các quan chức hàng đầu của nhiều nước tham dự đã bày tỏ lo ngại về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân ...

ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he Nhật Bản kêu gọi quốc tế tiếp tục gây áp lực đối với Triều Tiên

Ngày 16/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định cần phải tiếp tục duy trì sức ép đối với Triều Tiên để buộc Bình ...

ngoai truong duc hoi thuc my va eu cung co lai moi quan he Hội nghị An ninh Munich lần thứ 54 thảo luận những thách thức với trật tự thế giới

Vai trò trong tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và mối quan hệ giữa khối này với Nga và Mỹ là những chủ ...

(theo Reuters/DW)