Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ thất bại của Chính phủ tiền nhiệm trong tiếp cận vấn đề Triều Tiên?

23/10/2019 11:16

TGVN. Ngày 22/10 (giờ Mỹ), phát biểu tại sự kiện của Quỹ Di sản, cơ quan nghiên cứu và giáo dục chính sách công của Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, nếu muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì không thể dựa vào các chiến lược đã thất bại trong quá khứ.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien Mỹ không được lặp lại sai lầm bằng cách để Triều Tiên tiếp tục 'chu kỳ khiêu khích'
ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên gặp phái đoàn Nga
ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, nếu muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa thì không thể dựa vào các chiến lược đã thất bại trong quá khứ. (Nguồn: KBS)

Bài phát biểu của ông Pompeo với chủ đề “Ngoại giao của Chính quyền Tổng thống Donald Trump” nhấn mạnh không thể dựa vào các chiến lược đã thất bại để thuyết phục Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân. Do đó, Mỹ cần thay đổi trong cách tiếp cận với Bình Nhưỡng.

Mặc dù Ngoại trưởng Pompeo không đề cập cụ thể chính phủ tiền nhiệm đã thất bại như thế nào trong vấn đề Triều Tiên, song nhận định trên được cho là ám chỉ phương thức thảo luận “từ trên xuống” giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong hai lần gần đây.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố cuộc họp cấp chuyên viên Mỹ - Triều tại Thụy Sỹ hồi đầu tháng đổ vỡ, Mỹ thể hiện vững lập trường trước các ý kiến trong nước cho rằng, đàm phán sẽ không mang lại hiệu quả, song cũng để ngỏ khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều một lần nữa.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã hoàn tất khâu cuối cùng của thủ tục tịch thu tàu chở hàng Wisse Honest vốn bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên của Liên hợp quốc (LHQ).

Hồi tháng Ba vừa qua, tàu Wise Honest đã bị Chính phủ Indonesia bắt giữ do chở than đá của Triều Tiên. Sau đó, Viện Kiểm sát Mỹ đã tịch thu tàu này từ Indonesia với lý do vị phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Động thái của Washington đươc xem như một biện pháp thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng, đồng thời thể hiện lập trường sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh tương tự cho tới khi đạt được đàm phán.

ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien

 

Mỹ đặt điều kiện cho việc giải quyết các lợi ích an ninh của Triều Tiên

Ngày 16/10, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cho biết, nước này sẽ giải ...

ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien

 

Triều Tiên: Hàn, Mỹ đã "chơi chữ" sẽ phải gánh hậu quả "thảm khốc"

Trang tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 13/10 chỉ trích các cuộc tập trận chung của Hàn-Mỹ là bước chuẩn bị cho cuộc chiến ...

ngoai truong my am chi that bai cua chinh phu tien nhiem trong tiep can van de trieu tien

 

Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho tàu cá bị chìm

TGVN. Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho một tàu đánh cá bị chìm khi va chạm với tàu tuần ...

QT

(theo KBS News)