Ngoại trưởng Mỹ đợi Triều Tiên sẵn sàng tham gia đối thoại

18/02/2018 09:07

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được phát vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ông đang "lắng nghe" các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tham gia vào đối thoại trực tiếp. 

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my doi trieu tien san sang tham gia doi thoai Nhật Bản kêu gọi quốc tế tiếp tục gây áp lực đối với Triều Tiên
ngoai truong my doi trieu tien san sang tham gia doi thoai Mỹ sẵn sàng đàm phán nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Phát biểu trong chương trình "60 Minutes" của mạng truyền hình CBS (Mỹ), Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ: "Công việc của tôi dưới cương vị Ngoại trưởng là đảm bảo phía Triều Tiên hiểu rằng chúng tôi để ngỏ các kênh liên lạc. Tôi đang lắng nghe. Tôi không gửi đi nhiều thông điệp vì hiện tại không có gì để nói. Vì vậy, tôi lắng nghe, chờ đợi họ nói rằng họ đã sẵn sàng đối thoại". 

ngoai truong my doi trieu tien san sang tham gia doi thoai
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, ông Tillerson nhấn mạnh hiện không có điều kiện có lợi nào cho Triều Tiên được Washington chào mời để Bình Nhưỡng tham gia bàn đàm phán. Ông tuyên bố: "Chúng tôi không dùng "cà rốt" để thuyết phục họ tham gia đàm phán, chúng tôi sử dụng những "cây gậy lớn" và họ cần phải hiểu điều này. Chiến dịch gây sức ép đang có tác dụng với Triều Tiên". 

Sự kiện Olympic mùa Đông PyeongChang diễn ra tại Hàn Quốc đã khiến cho mối quan hệ liên Triều ấm lên trong thời gian gần đây, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng sớm diễn ra đối thoại trực tiếp giữa Washington và Bình Nhưỡng sau nhiều tháng căng thẳng gay gắt. 

Cũng trong tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng tuyên bố Washington và Seoul đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Bình Nhưỡng, để ngỏ khả năng tiến tới đàm phán trực tiếp Mỹ-Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. 

Các phát biểu trên của giới chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo cuộc đối thoại liên Triều có thể dẫn đến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như các hình thức đối thoại khác nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

ngoai truong my doi trieu tien san sang tham gia doi thoai Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm chính thức Triều Tiên?

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) số ra ngày 11/2 đã đăng bài viết với tựa đề “Liệu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có ...

ngoai truong my doi trieu tien san sang tham gia doi thoai Hàn Quốc sẽ ngoại giao tích cực, chủ động với Triều Tiên

Ngày 12/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao "tích cực" và "chủ động" với Triều Tiên sau Olympic ...

(theo Straitstimes)