Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ, Sri Lanka khẳng định phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

11/06/2019 11:20

Trang mạng India Today ngày 11/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Ấn Độ trong chuyến công du kéo dài gần một tuần tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bắt đầu từ ngày 24/6 tới.tyh

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong Ấn Độ - Trung Quốc: Giữa ganh đua và hợp tác
ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong Ấn Độ xem xét chi hơn 2 tỷ USD mua trực thăng hải quân của Mỹ
ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong
Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Ấn Độ và Sri Lanka. (Nguồn: AFP)

New Delhi sẽ là điểm dừng chân đầu tiên trước khi ông Pompeo tới Sri Lanka, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu với các phóng viên ngày 10/6 tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo cho biết, mối quan hệ song phương Ấn Độ - Mỹ là vô cùng quan trọng đối với cả hai nước. Ấn Độ là một phần quan trọng trong chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, ông mong chờ cơ hội để hai bên đánh giá về mối quan hệ bền chặt giữa Mỹ và Ấn Độ, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong những khía cạnh mà hai nước có thể tiếp tục cùng nhau làm việc để xây dựng mối quan hệ quan trọng đến mức khó tin này.

Trước chuyến công du, ông Pompeo sẽ dự Hội nghị cấp cao về ý tưởng Ấn Độ do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Ấn Độ tổ chức vào ngày 12/6 và phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Ấn Độ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo nhằm mở rộng và tăng cường quan hệ đối tác của Mỹ với các nước quan trọng để thúc đẩy mục tiêu chung của họ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Bà Ortagus cũng đánh giá, chiến thắng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc bầu cử vừa qua đã mang đến cơ hội tuyệt vời để ông thực hiện tầm nhìn về một Ấn Độ mạnh mẽ và thịnh vượng, đóng vai trò hàng đầu trên trường quốc tế.

Cũng theo bà Ortagus, tại Colombo, Ngoại trưởng Pompeo sẽ thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với người dân Sri Lanka trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Pompeo cũng sẽ thảo luận với đối tác Sri Lanka về các cơ hội hợp tác giữa hai nước dựa trên các cam kết chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong

 

Phản đối bảo hộ thương mại, Trung Quốc và Ấn Độ có thể bàn thảo để đạt đồng thuận lớn

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy ngày 10/6 cho biết, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ ...

ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong

 

Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Ấn Độ: “Chỉnh trang” quan hệ đồng minh

Kể từ 5/6, Mỹ chính thức chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Ấn Độ theo chương trình Hệ thống ưu đãi ...

ngoai truong my tham an do sri lanka khang dinh phan quan trong trong chien luoc an do duong thai binh duong

 

Ấn Độ xem xét chi hơn 2 tỷ USD mua trực thăng hải quân của Mỹ

Hai quan chức giấu tên cho hay, Ấn Độ sắp ký kết một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD để mua các máy bay ...

(theo India Today)