Ngoại trưởng Mỹ tới Brussels để thảo luận với NATO về thỏa thuận hòa bình Afghanistan 

03/09/2019 06:46

TGVN. Ngày 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên đường tới Brussels để thảo luận với Tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg về thỏa thuận hòa bình Afghanistan.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan Taliban tấn công thành phố chiến lược miền Bắc Afghanistan
ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan Nga sẵn sàng bảo trợ cho bất cứ hiệp định hòa bình nào dành cho Afghanistan giữa Mỹ và Taliban
ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan
Ngoại trưởng Mỹ tới Brussels để thảo luận với NATO về vấn đề Afghanistan. (Nguồn: Anadolu)

Ông Pompeo sẽ thảo luận với ông Stoltenberg về tình hình Afghanistan vào ngày 3/9 theo giờ địa phương, một ngày sau khi phái viên Mỹ, người đã dẫn đầu những nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm, thông báo với chính phủ Kabul về bản dự thảo thỏa thuận hòa bình.

Theo bản dự thảo, Mỹ sẽ rút quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong khoảng 4 tháng sau khi thỏa thuận được thông qua.

Một quan chức NATO cho biết, Tổng Thư ký Stoltenberg và Ngoại trưởng Pompeo sẽ thảo luận về "những vấn đề an ninh hiện nay và các công tác chuẩn bị cho những cuộc gặp trong thời gian tới", bao gồm hội nghị thượng đỉnh của NATO ở London vào tháng 12.

Quan chức này cho biết thêm: "Chúng tôi hy vọng, họ cũng sẽ thảo luận về tiến trình hòa bình và sứ mệnh do NATO dẫn đầu ở Afghanistan".

Cùng ngày, Hãng thông tấn PTI ngày 2/9 dẫn phát biểu của Bí thư đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale khẳng định, New Delhi luôn ủng hộ một thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan nếu thỏa thuận này đảm bảo sự ổn định và không tạo ra khoảng trống không kiểm soát để các lực lượng khủng bố và các chi nhánh của chúng có thể lợi dụng.

Phát biểu tại buổi họp báo trước chuyến thăm Nga của Thủ tướng Narendra Modi, ông Gokhale cho biết, cả Ấn Độ và Nga đều tin tưởng rằng, bất luận kết quả thảo luận giữa Mỹ và Taliban như thế nào thì 2 nước đều hy vọng chứng kiến tình hình chính trị ổn định và các thỏa thuận hòa bình được thực thi tại Afghanistan.

Ông Gokhale cũng cho biết, New Delhi và Moscow có cùng quan điểm về vấn đề Afghanistan. Tuy nhiên, quan chức Ấn Độ đã từ chối trả lời câu hỏi rằng: nếu được mời tham gia đàm phán về vấn đề Afghanistan thì Ấn Độ sẽ cử đại diện nào.

Hiện nay, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad đang nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận với Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm tại quốc gia Nam Á này và rút quân đội Mỹ về nước.

Liên quan đến tình hình Afghanistan, tối cùng ngày, một vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Thủ đô Kabul, trong bối cảnh Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đang thực hiện chuyến công du tới Thủ đô Afghanistan.

Theo Người Phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi, vụ nổ xảy ra ở một khu dân cư gần Green Village, khu phức hợp lớn có trụ sở của các cơ quan cứu trợ và các tổ chức quốc tế.

Ông Rahimi cho biết: “5 người thiệt mạng và 50 người bị thương, tất cả đều là dân thường, đã được đưa ra khỏi khu vực”. Cũng theo ông Rahimi, con số thương vong có thể sẽ tăng lên.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujadid xác nhận, lực lượng này đã thực hiện một cuộc tấn công với sự phối hợp giữa một phần tử đánh bom liều chết và các tay súng.

ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan

 

Taliban mô tả vòng đàm phán thứ 9 với Mỹ ở Doha là 'đầy triển vọng'

TGVN. Ngày 25/8, các đại diện của Mỹ và Taliban đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, trong khi các cuộc đối ...

ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan

 

Mỹ và Taliban phủ nhận việc thảo luận về thành lập chính phủ lâm thời Afghanistan

TGVN. Ngày 24/8, đại diện Mỹ và Taliban đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông cho rằng hai bên đã thảo luận về ...

ngoai truong my toi brussels de thao luan voi nato ve thoa thuan hoa binh afghanistan

 

Không kích tiêu diệt một chỉ huy khét tiếng tại miền Bắc Afghanistan

TGVN. Ngày 18/8, giới chức Afghanistan thông báo đã tiêu diệt ít nhất 7 phiến quân Taliban, trong đó có một chỉ huy quan trọng, ...

PV.

(theo AFP, PTI)