Ngoại trưởng Nga ‘nhắn nhủ’: Quyền bá chủ của phương Tây đã kết thúc, Moscow sẽ không nhượng bộ!

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhật báo Kommersant đã đăng tải nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, trong đó ông Lavrov quyết liệt chỉ ra các chiến thuật của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong và sau Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin vào tháng 6 vừa qua.
Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ và phương Tây xây dựng một trật tự thế giới độc quyền. (Nguồn: TASS)
Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ và phương Tây đang muốn xây dựng một trật tự thế giới độc quyền. (Nguồn: TASS)

Cuộc trò chuyện thẳng thắn và mang tính xây dựng tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva (Thụy Sỹ) đã dẫn đến một thỏa thuận bắt đầu đối thoại thực chất về ổn định chiến lược.

Tuy nhiên, gần như ngay sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh, các quan chức Mỹ, kể cả những người tham gia thượng đỉnh ở Geneva, bắt đầu trở lại thái độ trước đây. Họ "chỉ ra", "cảnh cáo rõ ràng" và đưa ra vô số yêu cầu đối với Moscow.

Hơn nữa, tất cả những cảnh báo đều kèm theo lời đe dọa rằng nếu Điện Krelin không chấp nhận các quy tắc được vạch ra ở Geneva trong vòng vài tháng, thì Moscow sẽ phải chịu những áp lực mới.

Đề ra luật chơi, quy tắc của phương Tây

Phản ứng “tát nước theo mưa” sau Hội nghị thượng đỉnh là khá rõ ràng. Đặc biệt là các nước châu Âu, hòa chung tâm trạng của “người anh cả”, ngay lập tức lên tiếng hưởng ứng theo Mỹ.

Thông điệp chính trong tuyên bố của họ là sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga, nhưng Moscow phải thay đổi hành vi của mình trước.

Dường như sự ủng hộ này đã được chuẩn bị kĩ, thể hiện qua một loạt các sự kiện cấp cao của phương Tây ngay trước thượng đỉnh Nga-Mỹ. Cụ thể là Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall (Anh), hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) cũng như cuộc gặp của ông Biden với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Tin liên quan
Quan hệ Nga-Mỹ hậu thượng đỉnh: Tiến triển trong thận trọng Quan hệ Nga-Mỹ hậu thượng đỉnh: Tiến triển trong thận trọng

Qua đó, dường như phương Tây muốn nói rằng họ đoàn kết hơn bao giờ hết và sẽ chỉ làm những gì họ cho là đúng trên trường quốc tế, đồng thời ép buộc những người khác, trên hết là Nga và Trung Quốc, đi theo lộ trình mà họ đặt ra.

Các văn kiện rút ra ở Cornwall và Brussels đã khẳng định việc thúc đẩy khái niệm trật tự thế giới dựa trên các quy tắc đối lập với các nguyên tắc phổ biến của luật pháp quốc tế được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ).

Loạt hội nghị thượng đỉnh G7, NATO và Mỹ-EU đã đánh dấu sự trở lại của Mỹ ở châu Âu và khôi phục sự hợp nhất “Thế giới Cũ” dưới sự chỉ đạo của chính quyền mới ở Washington. Hầu hết các thành viên NATO và EU đều nhiệt tình hoan nghênh sự trở lại này với những tuyên ngôn về các giá trị tự do, dân chủ, hòa bình và an ninh.

Hiến chương Đại Tây Dương mới, do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson thông qua vào ngày 10/6, có thể coi là điểm khởi đầu để xây dựng một trật tự thế giới độc quyền của phương Tây.

Về mặt ý thức hệ, những từ ngữ trong đó khắc sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa các nền dân chủ tự do và tất cả các quốc gia khác, nhằm hợp pháp hóa một trật tự dựa trên các quy tắc. Tuy nhiên, những quy tắc mới đó không tham chiếu đến LHQ hay Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), và cố định một cách chắc chắn cam kết của phương Tây đối với các cam kết của NATO.

Nơi những người bất đồng chính kiến ​​không được chào đón

Tại các hội nghị thưởng đỉnh của Mỹ và phương Tây hồi tháng Sáu, Nga và Trung Quốc được xác định là những kẻ theo chủ nghĩa độc tài, là trở ngại chính cho việc thực hiện các đường lối của họ trên cả phương diện trong nước và quốc tế.

Trong khi Bắc Kinh bị cáo buộc là đã quá quyết đoán thúc đẩy các lợi ích kinh tế của mình (Sáng kiến Vành đai và Con đường), xây dựng quân đội và sức mạnh công nghệ để gia tăng ảnh hưởng, thì Nga bị cáo buộc có các chính sách gây hấn ở nhiều khu vực.

Họ yêu cầu Moscow và Bắc Kinh (và tất cả những nước khác) tuân theo các quy chuẩn của phương Tây về nhân quyền, xã hội dân sự,…

Biển Đen 'dậy sóng', báo động nguy cơ đụng độ Nga-NATO

Các chính trị gia nhạy cảm ở Mỹ và EU hiểu rõ sự bế tắc của một lộ trình không khoan nhượng như vậy. Cho đến nay, dù không công khai, nhưng họ đang bắt đầu suy nghĩ một cách thực tế, thừa nhận rằng có nhiều hơn một nền văn minh trên thế giới.

Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác có lịch sử hàng nghìn năm, truyền thống riêng, giá trị riêng, cách sống riêng. Thật vô ích khi hỏi giá trị của ai tốt hơn hay tệ hơn, chúng ta chỉ nên thừa nhận rằng có những hình thức tổ chức xã hội khác so với những hình thức tổ chức xã hội ở phương Tây, chấp nhận chúng như một thứ có sẵn, tôn trọng chúng.

Phương Tây không thể không đối diện với sự thật là mọi thứ vẫn đang trôi qua và không thể thay đổi, dù họ có cố gắng cản trở hay làm chậm quá trình bằng cách hình thành một thế giới đa cực giả tạo.

Đưa ra khái niệm về trật tự thế giới dựa trên quy tắc, phương Tây theo đuổi mục đích dẫn dắt cuộc thảo luận về các chủ đề chính theo các định hướng mà họ có lợi, nơi những người bất đồng chính kiến ​​không được chào đón.

Họ tập hợp một nhóm nhỏ và thống nhất công thức dành cho những nhóm khác rộng hơn, trong đó có những lời kêu gọi an ninh trong không gian mạng, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, hợp tác vì quyền tự do thông tin.

Trật tự dựa trên quy tắc là hình ảnh thu nhỏ của tiêu chuẩn kép. Khi có lợi, họ ủng hộ quyền tự quyết của các dân tộc. Khi nguyên tắc tự quyết mâu thuẫn với lợi ích địa chính trị của phương Tây, như trong trường hợp ý chí tự do của người dân Crimea ủng hộ vận mệnh chung với Nga, họ quên điều đó và giận dữ lên án sự lựa chọn tự do của người dân Crimea và đưa ra các biện pháp trừng phạt.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden được nhiều chuyên gia đánh giá là 'mang tính xây dựng' và có ý nghĩa quan trọng. (Nguồn: AFP)
Theo Ngoại trưởng Nga, gần như ngay sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin, các quan chức Mỹ, kể cả những người tham gia thượng đỉnh ở Geneva, bắt đầu trở lại thái độ trước đây. (Nguồn: AFP)

Quan điểm của Nga

Đã đến lúc phương Tây phải hiểu rằng hy vọng về các quy luật một chiều đã bị dập tắt. Tất cả các quy chuẩn từ các nước phương Tây về việc sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga - với điều kiện 'Moscow hối cải và thay đổi hành vi của mình", đều không có ý nghĩa.

Những gì phương Tây làm trong những năm gần đây cho thấy họ vẫn tin rằng chỉ cần gây áp lực nhiều hơn lên lợi ích của giới tinh hoa, gia tăng các biện pháp trừng phạt cá nhân, tài chính và các lĩnh vực khác sẽ khiến Moscow hiểu rằng nếu không thay đổi hành vi thì sẽ phải trải qua những khó khăn ngày càng lớn hơn trong quá trình phát triển.

Ngay cả khi Nga tuyên bố rõ ràng rằng sẽ coi chính sách này của Mỹ và EU là một thực tế mới và sẽ tự phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác một cách độc lập, phương Tây vẫn tiếp tục tin rằng Moscow cuối cùng sẽ thay đổi ý định và thực hiện những nhượng bộ cần thiết vì lợi ích vật chất.

Tôi xin nhấn mạnh một lần nữa những gì Tổng thống Vladimir Putin đã nói nhiều lần: Đã Không có bất kỳ sự nhượng bộ đơn phương nào vào cuối những năm 1990, và sẽ không bao giờ có bất kỳ sự nhượng bộ nào”.

Nếu muốn hợp tác và lấy lại lợi ích và danh tiếng đã mất, họ nên thương lượng với nhau để tìm ra các giải pháp và thỏa hiệp công bằng.


Theo tờ Kommersant, những nội dung trên chỉ phản ánh quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

TIN LIÊN QUAN
Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 7?
Đại biện lâm thời là ai?
Sau Thượng đỉnh ở Geneva, Nga bị Mỹ 'đòi nợ' nếu muốn đối thoại
Bị đồn điều tàu khu trục hướng tới bán đảo Crimea, Mỹ phủ nhận
Lễ tang Anh hùng lực lượng vũ trang Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

(theo World Crunch)

Bài viết cùng chủ đề

Quan hệ Nga-Mỹ

Đọc thêm

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn 50 cm sau khi bị cắn vào môi

Baoquocte.vn. Bé gái hai tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ tức giận cắn chết con rắn sau khi bị cắn vào môi lúc đang chơi đùa với nó.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần ...
XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

XSMB 16/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/8/2022. dự đoán XSMB thứ 3

Baoquocte.vn. XSMB 16/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 16/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 16/8/2021. SXMB 16/8/2022
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Nga và Mỹ có thể không còn START, một cuộc chạy đua vũ trang mới đang đến gần?

Baoquocte.vn. Nga và Mỹ có thể bị mất Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vào năm 2026.
Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Iran nêu điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hạt nhân 2015, gợi ra một 'tương lai tươi sáng'

Baoquocte.vn. Iran cho rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, rất nhiều bên sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh khát năng lượng như hiện nay.
Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Hủy hợp đồng với Nga, Philippines nhắm mua trực thăng Chinook của Mỹ

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez chia sẻ rằng Manila đang tìm cách mua trực thăng hạng nặng Chinook của Mỹ.
Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Tổng thống Putin ca ngợi quan hệ Nga-Ấn Độ phát triển trên tinh thần đối tác chiến lược

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Draupadi Murma và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày độc lập Ấn Độ 15/8.
Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Ba Lan tích cực thúc đẩy EU dùng 'quân bài' thị thực Schengen để trừng phạt Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp nhiều ý kiến phản đối của một số quốc gia thành viên, Ba Lan vẫn tiếp tục vận động để EU ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân Nga.
Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Mỹ tìm lại ‘hào quang’ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Châu Phi giờ đây đang trở thành tâm điểm mới trong cạnh tranh địa-chiến lược, địa kinh tế giữa các nước lớn.
Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Châu Âu: Để Đông về bớt lạnh

Baoquocte.vn. Trước viễn cảnh nguồn cung khí đốt bị gián đoạn, giữa mùa Hè nắng nóng, Liên minh châu Âu đang gấp rút triển khai kế hoạch ứng phó với mùa Đông.
Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Al-Qaeda: Vừa mừng vừa lo

Baoquocte.vn. Việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda đã giáng đòn vào chủ nghĩa khủng bố, song cũng cho thấy thực tế đáng ngại cùng một số tác động tới Mỹ và khu vực.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Tâm điểm mới trong cạnh tranh chiến lược Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Trong hai tuần qua, Trung Đông bỗng nổi lên thành điểm quan tâm đặc biệt của dư luận với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Tổng thống Indonesia thăm Trung Quốc: Thân thiết trong thận trọng

Baoquocte.vn. Quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Indonesia và Trung Quốc khăng khít vẫn chưa thể khiến hai bên bớt thận trọng ở các vấn đề cốt lõi.
Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Cam kết ‘Net zero’ và giải pháp cho khu vực Đông Á

Baoquocte.vn. Các quốc gia đang gấp rút đặt ra các mục tiêu về 'Net zero' nhằm nhanh chóng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu.
Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Nhìn lại UNCLOS sau 40 năm

Baoquocte.vn. PGS. TS, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá về tầm quan trọng của UNCLOS 1982 trong lịch sử phát triển luật biển quốc tế.
Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Xu hướng thúc đẩy năng lượng tái tạo trên thế giới

Baoquocte.vn. Việc nhiều quốc gia trên thế giới đang tích cực chuyển dịch sang năng lượng tái tạo khiến bản đồ năng lượng toàn cầu bị thay đổi đáng kể.
Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Vĩnh biệt ‘người bạn lớn’ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tạo ra một cơn sốc với không chỉ với đất nước Nhật Bản mà với cả thế giới.
Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Chính sách của các nước về kinh tế xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia có thể giúp Việt Nam tạo ra những chuyển biến ấn tượng trong việc phát triển kinh tế xanh.
‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

‘Kỷ nguyên Marcos’ mới của Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 30/6, ông Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Philippines, đánh dấu sự chuyển mình mới của quốc gia này.
Phiên bản di động