Ngoại trưởng Palestine: Đổi tất cả tiền bạc trên thế giới cũng không từ bỏ quyền coi Jerusalem là Thủ đô

11/06/2019 06:44

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki lên tiếng tố cáo những bình luận của Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman, là đã có ý định giúp đỡ Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ vốn đang bị chiếm đóng ở Bờ Tây.

TIN LIÊN QUAN
cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat Người Palestine: Sẽ là “tội ác chiến tranh” nếu Israel sáp nhập một số phần của Bờ Tây
cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bờ Tây thuộc về người Palestine
cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat
Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Palestine đồng thời nhấn mạnh rằng, người Palestine không tin tưởng chính quyền của (Tổng thống Mỹ) Donald Trump.

Trước đó hôm 8/6, tờ The New York Times đã dẫn lời Đại sứ Friedman cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, Israel có quyền giữ lại một số vùng lãnh thổ ở Bờ Tây.

Trong khi đó, hồi tháng 4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố, ông dự định sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái xây trên các phần lãnh thổ mà người Palestine hy vọng sẽ hình thành một phần của một nhà nước độc lập cuối cùng.

Phát biểu trong chuyến thăm Warsaw, Ba Lan, Ngoại trưởng Maliki nêu rõ: "Dường như ông Friedman bằng tuyên bố của mình đang cố gắng giúp (Thủ tướng) Netanyahu có đủ dũng khí để đưa ra một quyết định như vậy. Đây thực sự là điều gì đó mà cộng đồng quốc tế phải phản đối và phải phản ứng".

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Palestine cho biết: "Chúng tôi tin tưởng Ba Lan... nhưng chúng tôi không thể tin chính quyền Mỹ hiện nay sau những gì họ đã làm chống lại người Palestine".

Ông Maliki cho rằng, các vấn đề kinh tế không phải là mối bận tâm lớn nhất của Palestine và việc tập trung vào vấn đề này cũng không giúp mang lại hòa bình.

Ngoại trưởng Maliki nêu rõ: "Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng, tất cả tiền bạc trên thế giới, nếu chúng được đưa đến cho chúng tôi để đánh đổi lấy việc từ bỏ quyền của chúng tôi coi Jerusalem là thủ đô của chúng tôi hoặc quyền được thiết lập nhà nước Palestine độc lập, thì chúng tôi sẽ lựa chọn phương án thứ hai chứ không phải đầu tiên".

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt Israel nếu nước này bắt đầu sáp nhập các phần lãnh thổ Bờ Tây bị chiếm đóng.

cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat

 

Thủ tướng Israel: Nếu tái đắc cử sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/4 tuyên bố ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ...

cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat

 

Đổ tội tấn công có chủ ý, binh sĩ Israel giết hai người Palestine gây ra vụ đâm xe ở Bờ Tây

Ngày 4/3, Bộ Quốc phòng Israel cho biết, ba người Palestine đã đâm xe vào một nhóm binh sĩ Israel ở Bờ Tây, khiến một ...

cho rang dai su my tai israel giup nuoc nay thon tinh bo tay palestine keu goi quoc te trung phat

 

​Mỹ dừng tất cả các hoạt động hỗ trợ người Palestine tại Bờ Tây và Gaza

Ngày 1/2, một quan chức Mỹ cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID) đã ngừng tất cả hoạt động hỗ trợ ...

(theo Reuters, AFP)