Ngoại trưởng Pháp: Đã tới lúc kết thúc cuộc khủng hoảng Brexit

07/04/2019 08:24

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại khu nghỉ dưỡng Breton ở Dinard, miền Bắc nước Pháp, ngày 6/4.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit Thủ tướng Anh đề xuất kéo dài hạn chót Brexit đến cuối tháng Sáu
ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit Ngã rẽ nào cho “canh bạc” Brexit

Cụ thể, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh các nước Liên minh châu Âu (EU) không thể "sống triền miên với tiến trình Brexit" (chỉ việc Anh rời EU) và đã đến lúc cuộc khủng hoảng này phải chấm dứt.

Ông cho rằng, giới chức Anh cùng Quốc hội nước này cần hiểu rằng EU sẽ không thể tiếp tục chịu đựng các vấn đề của nội bộ chính trường Anh và một sự ra đi là cần thiết. Chính phủ Anh cần nhanh chóng thông báo với EU về kế hoạch thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit
Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ngày 6/4. (Nguồn: AFP)

Giới quan sát cho rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp đang làm gia tăng sức ép lên Thủ tướng Anh Theresa May trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Hội đồng châu Âu về Brexit dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ, ngày 10/4 tới.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố đề xuất của bà May về việc gia hạn thời hạn Brexit sẽ không được chấp thuận theo hình thức tự động, ám chỉ Anh có thể rời khỏi EU mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Ngày 5/4, Thủ tướng May đã đưa ra yêu cầu trì hoãn việc nước này rời khỏi EU đến ngày 30/6 tới nhằm tạo điều kiện cho Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận "ly hôn" với EU. Theo bà, nếu một thỏa thuận đạt được trước thời gian này, phía Anh sẽ đưa ra đề xuất để Brexit diễn ra sớm hơn. Bà May nhấn mạnh Chính phủ Anh sẽ nhất trí về một kế hoạch cụ thể để phê chuẩn thỏa thuận Brexit, qua đó cho phép Anh rời khỏi EU trước ngày 23/5 tới, thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Đây là lần thứ hai Anh đề xuất kéo dài thời hạn chót Brexit do nội bộ Anh vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận Brexit, trong khi London vẫn nỗ lực để Anh rời khỏi EU cùng với một thỏa thuận. Hiện chưa rõ quyết định sau cùng của EU, song nhiều nước thành viên trong khối yêu cầu Anh cần làm rõ lý do đối với đề xuất trì hoãn Brexit lần hai này trước thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ngày 10/4.

ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit

Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn nguy cơ Brexit không thỏa thuận

Ngày 3/4, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật buộc Thủ tướng nước này Theresa May tìm cách hoãn thời điểm Brexit để ngăn ...

ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit

Ireland khẳng định sẽ không là “cửa sau” để hàng hóa không đủ tiêu chuẩn vào EU

Thủ tướng Varadkar cam kết sẽ ngăn chặn hàng hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn EU vào thị trường của khối qua Ireland, trong ...

ngoai truong phap da toi luc ket thuc cuoc khung hoang brexit

EU tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận ly hôn với Anh

Ngày 2/4, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), ông Michel Barnier khẳng định, khối này sẽ không đàm phán lại ...

(theo The Local France)