'Người hùng Thụy Sỹ’ với hành trình vạn dặm gây quỹ cho trẻ em Philippines

Hạnh Lê
Sau hành trình đi bộ dài 13.000km từ Thụy Sỹ đến Việt Nam, Thomas Kellenberger đã dừng chân tại Hà Nội để chia sẻ về câu chuyện của mình.
Theo dõi TGVN trên
Cảm động tấm chân tình ‘người hùng Thụy Sĩ’ với hành trình hàng vạn dặm gây quỹ cho trẻ em Philippines. (Ảnh: Hạnh Lê)
Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass (phải) giới thiệu về câu chuyện của 'người hùng' Thomas Kellenberger (trái) trong buổi họp báo hôm 22/3. (Ảnh: Hạnh Lê)

Từ ngày 25/8/2021, anh Thomas Kellenberger - một công dân Thụy Sỹ, đã rời quê hương để bắt đầu hành trình đi bộ 15.000 km tới Philippines mang tên “Kuya Thom Goes Home”. Thông qua chuyên đi này, anh muốn gây quỹ cho tổ chức từ thiện Island Kids Philippines (IKP) tại thành phố Cagayan de Oro, Philippines do anh sáng lập từ năm 2007.

"Lên rừng, xuống biển" và băng qua sa mạc của hơn 20 quốc gia, Kellenberger đã dừng chân ở Việt Nam từ ngày 21-25/3, trước khi bay qua Philippines và kết thúc chặng đường vào tháng 5 tới.

Cơ duyên với Philippines

Năm 2006, nhận lời mời của một người bạn ở Đại sứ quán Philippines tại Thụy Sỹ, người thanh niên Thomas Kellenberger - khi đó còn là một cảnh sát, đã tới quốc gia Đông Nam Á này để du lịch và khám phá.

Tuy nhiên, anh cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn lang thang trên khắp các con phố ở Philippines, trong đó có những em phải lao động và đến các bãi rác để thu gom phế liệu.

“Thậm chí, khi đang ngồi ăn bên bờ biển, một người dân địa phương đã mời tôi sử dụng dịch vụ mại dâm trẻ em. Tôi thật sự rất sốc”, anh chia sẻ. Ngay trong chuyến đi đó, anh cùng những người bạn đã giải cứu được bốn bé gái và giúp các em bằng số tiền mình đang có.

Trở về Thụy Sỹ, anh đã quyết định từ bỏ công việc của mình và ấp ủ giấc mơ lập quỹ từ thiện, đồng thời kêu gọi vận động quyên góp cho trẻ em gặp khó khăn, đặc biệt các em là nạn nhân của buôn bán người và lạm dụng tình dục tại Philippines.

Anh cho biết, khi đó nhiều người đã ra sức ngăn cản. Chỉ có duy nhất mẹ anh - bà Ruth Kellenberger đã tin tưởng và ủng hộ quyết định này. Từ năm 2007, hai mẹ con anh đã thành lập và từng bước phát triển tổ chức từ thiện IKP tại thành phố Cagayan de Oro, Philippines.

Sau 10 năm, anh đã đưa mẹ trở lại quê hương để điều trị bệnh ung thư. Trước khi ra đi vào năm 2020, bà Ruth Kellenberger đã quay về thăm Cagayan de Oro một lần cuối và cảm thấy tự hào trước thành quả của tổ chức IKP sau gần 15 năm: Xây dựng hai trường học và ngôi nhà chung cho hơn 1.000 trẻ em Philippines. Trong đó, IKP cũng phối hợp với chính quyền địa phương để dạy học và điều trị chăm sóc tâm lý đặc biệt cho hơn 80 đứa trẻ.

Chàng trai Thụy Sỹ chia sẻ, chính mẹ anh là người đã truyền cảm hứng cho hành trình đi bộ 15.000km để trở về Philippines - ngôi nhà thứ hai của anh. Đồng thời, anh cũng nhận ra, sau dịch bệnh Covid-19, số trẻ em gặp nhiều khó khăn ngày càng gia tăng, trong khi IKP vẫn là một quỹ từ thiện nhỏ.

Theo anh Kellengerger, năm 2021, thời điểm anh bắt đầu hành trình, là lúc thích hợp để “tạo tiếng vang” và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em. “Mục đích chuyến đi của tôi không phải để lập kỷ lục hay ghi danh vào lịch sử…Tôi đi vì có những đứa trẻ đang ngóng chờ ở điểm cuối”, anh nói.

Cảm động tấm chân tình ‘người hùng Thụy Sĩ’ với hành trình hàng vạn dặm gây quỹ cho trẻ em Philippines
Anh Thomas Kellenberger kể lại về trải nghiệm đi từ Thụy Sỹ đến Việt Nam trong suốt 20 tháng qua. (Ảnh: Hạnh Lê)

Hành trình đầy gian nan

Là một người thích khám phá thiên nhiên và leo núi, người đàn ông này đã chọn lộ trình khó khăn hơn để chinh phục cả những đỉnh núi cao, thay vì đi trên những đoạn đường bằng phẳng.

Khoác trên vai balo nặng 20kg với những hành lý cần thiết, anh Kellenberger đã vượt qua dãy núi Alps trải dài từ Thụy Sỹ đến Slovenia, qua dãy núi vùng Balkan, những ngọn núi ở Georgia và Tajikistan, từ núi Ladakh tới dãy Himalaya ở Ấn Độ và Nepal.

Sau khi đến Bangladesh, anh không thể đi qua Myanmar do tình hình bất ổn ở đó và đã phải đi máy bay qua Thái Lan. Từ đó, anh tiếp tục băng qua Lào và vào Việt Nam từ tỉnh Điện Biên.

Trong suốt 20 tháng ròng rã, chàng trai Thụy Sỹ đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Anh cho biết, bên cạnh những thách thức khi leo những ngọn núi có độ cao lên đến 6.000m, anh đã từng phải đi qua 1.500km sa mạc ở Trung Á, không có nước hay bất kì ngôi làng nào.

Đối với Kellenberger, đau mỏi về thể chất không còn là thách thức, vì khi được rèn luyện thường xuyên, cơ thể anh trở nên rắn rỏi hơn và có những ngày đi được tới 70km. Trong khi đó, khó khăn đáng kể nhất lại là mặt tinh thần, do phải đi một mình suốt quãng đường dài và phải tự làm mọi việc, kể cả lúc ốm đau hay bị ngộ độc thực phẩm và sốt cao ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, anh chia sẻ: “Tôi rất biết ơn vì trên chặng đường này, tôi đã gặp nhiều người dân tốt bụng và được họ giúp đỡ, cho ăn và thậm chí cho ngủ nhờ”. Anh cũng cảm thấy may mắn khi có Mathias Dur - một người sáng lập quỹ từ thiện ở Thái Lan, đồng hành từ Thái Lan đến Việt Nam, và sẽ cùng bay từ Hà Nội đến Philippines để tham gia chuyến đi đến điểm cuối ở thành phố Cagayan de Oro.

Cảm động tấm chân tình ‘người hùng Thụy Sĩ’ với hành trình hàng vạn dặm gây quỹ cho trẻ em Philippines. (Ảnh: Hạnh Lê)
Thomas Kellenberger (phải) và anh Mathias Dur (trái) dự kiến sẽ hoàn thành nốt chặng đường cuối dài 2.000km tại Philippines trong tháng 5 năm nay. (Ảnh: Hạnh Lê)

Không có biên giới giữa con người với con người

Cảm động trước hành trình đi bộ hàng vạn dặm của Kellenberger, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Thomas Gass đã mời anh dừng chân và tổ chức họp báo tại nhà riêng ở Hà Nội, để lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của người đồng hương.

Tại đây, anh Kellenberger chia sẻ: “Trên bản đồ giữa các quốc gia, có rất nhiều hàng rào được dựng lên. Tuy nhiên, sau trải nghiệm này, tôi nhận ra rằng giữa con người với nhau không hề có biên giới. Tôi đã đi qua nhiều đất nước với những phong cảnh, văn hóa và tôn giáo khác nhau, nhưng vẫn luôn được chào đón bởi những con người nồng hậu”.

Chàng trai Thụy Sỹ cũng đã gửi đi một thông điệp lớn về sự đoàn kết, “tương thân tương ái”, đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới hãy dừng các cuộc xung đột và tranh chấp. “Vì chúng ta đang sống chung dưới một mái nhà Trái đất, tôi hy vọng các quốc gia có thể cùng chung tay và hợp tác để giải quyết những vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, hay xóa đói giảm nghèo”, anh nói.

Cũng trong buổi họp báo, anh đã chia sẻ cảm xúc ngỡ ngàng khi dừng chân tại Hà Nội. Theo Kellenberger, Việt Nam và Philippines có nhiều điểm chung về xã hội, văn hóa và đều từng là nước thuộc địa. Tuy nhiên, Việt Nam đã phát triển nhanh chóng và chính phủ cũng đã có những nỗ lực lớn trong việc xóa đói giảm nghèo.

“Bằng chứng là đêm qua, khi đi trên những con phố ở Hà Nội, tôi không hề thấy đứa trẻ nào phải lang thang, hay ngủ ngoài đường. Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác xã hội, cũng như đảm bảo cuộc sống cho người dân…Tôi nghĩ đây là điểm Philippines cần phải học tập ở đất nước các bạn, để giúp trẻ em ở đó có cuộc sống tốt hơn”, Kellenberger cho biết.

Theo Đại sứ Thomas Gass, anh Kellenberger là “người hùng Thụy Sỹ” trong thời đại ngày nay, khi công nghệ và vô vàn phương tiện di chuyển lên ngôi.

“Thomas Kellenberger đã truyền nguồn cảm hứng lớn thông qua sức mạnh và ý chí quyết tâm của mình, để chứng minh khả năng của con người là không có giới hạn, và trên thế giới này không tồn tại biên giới giữa con người và con người”, Đại sứ nhấn mạnh.

Từ Thụy Sỹ đến Việt Nam, trải qua chặng đường 13.000km, Thomas Kellenberger đã kêu gọi được 92.000 USD từ thiện thông qua nhiều nguồn, trong đó có trụ sở chính của IKP ở Thụy Sỹ, những câu chuyện được anh cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,....

Anh chia sẻ, đây vẫn là con số khiêm tốn so với mục tiêu ban đầu đặt ra là 165.000 USD để có thể thành lập làng trẻ em số 2 tại Cagayan de Oro. Trong thời gian sắp tới, anh dự định viết sách về hành trình 15.000km của mình, đồng thời sẽ có một bộ phim tài liệu được sản xuất để có thể quảng bá cho quỹ từ thiện IKP, cũng như truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức về bảo vệ trẻ em trên thế giới.

Hiện anh đã tới Philippines để hoàn thành chặng đường đi bộ 2.000km cuối cùng, trước khi chạm mốc Cagayan de Oro - nơi anh sáng lập tổ chức từ thiện IKP.

Cách một quốc gia châu Âu 'đánh bại' lạm phát ngoạn mục

Cách một quốc gia châu Âu 'đánh bại' lạm phát ngoạn mục

Khi nhiều quốc trên toàn cầu phải chống chọi với lạm phát cao thì Thụy Sỹ "đánh bại" lạm phát một cách ngoạn mục.

Quốc gia châu Âu phản đối xuất vũ khí sang Ukraine, Mỹ-Pháp bàn việc áp 'cái giá phải trả' lên Nga

Quốc gia châu Âu phản đối xuất vũ khí sang Ukraine, Mỹ-Pháp bàn việc áp 'cái giá phải trả' lên Nga

Ngày 7/3, phát biểu bên lề các phiên họp tại Liên hợp quốc, Tổng thống Thụy Sỹ Alain Berset tuyên bố, nước này duy trì ...

Viện trợ Ukraine: Được Na Uy-Czech làm vui lòng, Kiev nói Đức nên 'noi gương' nước khác, Thụy Sỹ vẫn nói 'không'

Viện trợ Ukraine: Được Na Uy-Czech làm vui lòng, Kiev nói Đức nên 'noi gương' nước khác, Thụy Sỹ vẫn nói 'không'

Ngày 12/3, Ukraine tiếp tục nhận được những cam kết tăng cường hỗ trợ từ các nước châu Âu là Czech và Na Uy, song ...

Vụ SVB phá sản: Đồng USD và Yen bất ngờ hưởng lợi, ngân hàng Thụy Sỹ bị cuốn vào 'cơn địa chấn'

Vụ SVB phá sản: Đồng USD và Yen bất ngờ hưởng lợi, ngân hàng Thụy Sỹ bị cuốn vào 'cơn địa chấn'

Trong phiên giao dịch sáng 16/3, các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những đồng tiền “trú ẩn an toàn" như USD và ...

Thụy Sỹ, Na Uy, Anh 'tiếp bước' Fed, London không lo suy thoái kỹ thuật

Thụy Sỹ, Na Uy, Anh 'tiếp bước' Fed, London không lo suy thoái kỹ thuật

Ngày 23/3, Ngân hàng trung ương các nước Thụy Sỹ, Na Uy, Anh đã "tiếp bước" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi ...

Đọc thêm

Sức mạnh của thể thao đối với phụ nữ và trẻ em gái

Sức mạnh của thể thao đối với phụ nữ và trẻ em gái

Phụ nữ và trẻ em gái thường phải đối mặt với rào cản về giới tính khi chơi thể thao và mơ ước trở thành cầu thủ bóng đá chuyên ...
Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Thời tiết hôm nay: Chiều tối 4/6, miền Bắc và Hà Nội mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết, chiều tối và đêm ngày 4/6, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đổi hỗ trợ kinh tế lấy các bước phi hạt nhân hóa

Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đổi hỗ trợ kinh tế lấy các bước phi hạt nhân hóa

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức ngừng các hành động khiêu khích và đưa ra lựa chọn "táo bạo" cho một tương lai tốt đẹp hơn.
Biểu cảm bất ngờ của David Beckham khi xem MU đá chung kết FA Cup

Biểu cảm bất ngờ của David Beckham khi xem MU đá chung kết FA Cup

Cựu tiền vệ David Beckham và hai con có tâm trạng lên xuống theo diễn biến trận chung kết FA Cup giữa đội bóng cũ MU và Man City tối ...
Ngắm hơn 6.000 người mặc áo dài, đội nón lá để tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt trên phố Nha Trang

Ngắm hơn 6.000 người mặc áo dài, đội nón lá để tôn lên vẻ đẹp người phụ nữ Việt trên phố Nha Trang

MC Quyền Linh mặc áo dài cùng hàng nghìn người diễu hành trên phố Nha Trang...
Tình hình Ukraine: Kiev nói về chiến dịch ở Bakhmut, Nga tấn công vào thành phố ở miền Trung, thông báo bắn hạ 5 UAV ở Crimea

Tình hình Ukraine: Kiev nói về chiến dịch ở Bakhmut, Nga tấn công vào thành phố ở miền Trung, thông báo bắn hạ 5 UAV ở Crimea

Cập nhật tình hình Ukraine: Kiev nói về chiến dịch ở Bakhmut, Nga tấn công vào thành phố ở miền Trung, thông báo bắn hạ 5 UAV ở Crimea.
Tổng thống Tunisia: Giải pháp an ninh là không đủ để loại bỏ tình trạng nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Tunisia: Giải pháp an ninh là không đủ để loại bỏ tình trạng nhập cư bất hợp pháp

Tổng thống Tunisia Kais Saied gợi ý cần tổ chức một hội nghị quốc tế với sự tham gia của tất cả các quốc gia liên quan đến vấn đề di cư.
Hy Lạp: Bắt giữ 5 cảnh sát 'nhúng chàm' trong đường dây buôn người

Hy Lạp: Bắt giữ 5 cảnh sát 'nhúng chàm' trong đường dây buôn người

5 sĩ quan cảnh sát Hy Lạp đối mặt với cáo buộc hợp tác với những kẻ buôn người để tạo điều kiện cho ít nhất 100 người di cư vào nước này.
Nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống mua bán người cho cán bộ tuyến đầu biên giới

Nâng cao năng lực trong đấu tranh phòng, chống mua bán người cho cán bộ tuyến đầu biên giới

Ngày 30/5 diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án và Lễ công bố Bộ tài liệu tập huấn về phòng chống mua bán người.
Tăng cường dấu ấn nữ sĩ quan Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tăng cường dấu ấn nữ sĩ quan Việt Nam trong sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 30/5 đã diễn ra Hội nghị quốc tế 'Nữ sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Cơ hội và thách thức'.
Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Cuộc họp chuẩn bị cho cuộc gặp thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền vào tháng 7 tới.
Hàn Quốc chọn ra Ngày Bình đẳng giới

Hàn Quốc chọn ra Ngày Bình đẳng giới

Các nghị sĩ Hàn Quốc chọn ra Ngày Bình đẳng giới với mục tiêu vận động cho việc tham gia chính trị bình đẳng giữa nam và nữ giới.
Quyền con người và bình đẳng giới phải là trọng tâm của mọi chính sách và thảo luận về dân số

Quyền con người và bình đẳng giới phải là trọng tâm của mọi chính sách và thảo luận về dân số

Thúc đẩy bình đẳng giới là vấn đề mấu chốt để giải quyết thay đổi về dân số và kiến tạo một xã hội có thể thích nghi và bền vững.
Nâng cao quyền năng của phụ nữ: Những kinh nghiệm quý từ Việt Nam và Australia

Nâng cao quyền năng của phụ nữ: Những kinh nghiệm quý từ Việt Nam và Australia

Hội thảo 'Chia sẻ kinh nghiệm của Australia và Việt Nam về nâng cao quyền năng của phụ nữ' đã được tổ chức hôm nay (11/4) tại Hà Nội.
Việt Nam tham dự Khóa họp 52 Hội đồng Nhân quyền: Dấu ấn 'mở màn’ cho hành trình đầy quyết tâm

Việt Nam tham dự Khóa họp 52 Hội đồng Nhân quyền: Dấu ấn 'mở màn’ cho hành trình đầy quyết tâm

Tham dự Khóa họp lần thứ 52 Hội đồng Nhân quyền, Đoàn Việt Nam đã tích cực thảo luận và có những đóng góp nổi bật.
Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO: Việt Nam là hình mẫu về bảo tồn và phát huy di sản

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO: Việt Nam là hình mẫu về bảo tồn và phát huy di sản

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO Lazare Eloundou Assomo cho rằng Việt Nam là hình mẫu về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.
Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện chính sách nhất quán và không ngừng nỗ lực bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân.
Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Ngày Nước thế giới 2023: Israel đồng hành cùng Việt Nam trong quản lý và sử dụng nước hiệu quả

Nhân Ngày Nước thế giới 2023, Tham tán Thương mại Israel Gal Saf chia sẻ về giá trị, kinh nghiệm quản lý nước cũng như hợp tác Việt Nam-Israel.
Các quy định về căn cước của Pháp

Các quy định về căn cước của Pháp

Tương tự như hộ chiếu, căn cước được xác định là giấy tờ chứng minh nhân thân và quốc tịch Pháp của một cá nhân.
Tăng cường tiếng nói của nữ quyền, Tây Ban Nha công bố Luật đại diện bình đẳng

Tăng cường tiếng nói của nữ quyền, Tây Ban Nha công bố Luật đại diện bình đẳng

Nội các Tây Ban Nha dự kiến phê duyệt luật thúc đẩy bình đẳng giới trước thềm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.
Vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải: Bulgaria truy tố 6 đối tượng, nguy cơ đối mặt 15 năm tù

Vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải: Bulgaria truy tố 6 đối tượng, nguy cơ đối mặt 15 năm tù

Những đối tượng liên quan vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải có thể phải ngồi tù 15 năm nếu bị kết tội ngộ sát và tham gia buôn người có tổ ...
Nhân sự nữ cấp cao nghỉ việc, xu hướng mới ở Thung lũng Silicon?

Nhân sự nữ cấp cao nghỉ việc, xu hướng mới ở Thung lũng Silicon?

Bà Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành YouTube nghỉ việc sau gần một thập niên đảm nhiệm vai trò này.
Đau đáu 'giấc mơ Mỹ', người di cư qua Honduras tăng vọt trong tháng 1

Đau đáu 'giấc mơ Mỹ', người di cư qua Honduras tăng vọt trong tháng 1

Gần 19.000 người di cư trái phép đến Mỹ đã vào Honduras trong tháng 1 vừa qua, nhiều hơn 969% so với cùng kỳ năm 2022.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Phiên bản di động