Phần gà rán Giáng sinh của KFC Nhật Bản gồm salad, gà rán và bánh kem. (Nguồn: KFC Japan) |
Cuộc khảo sát do nhà điều hành trang web thông tin mua sắm Nhật Bản Locoguide thực hiện đối với 2.628 người sử dụng trang Tokubai từ ngày 25-30/11 năm nay. Kết quả cho thấy 33,3% số người được hỏi lựa chọn món gà rán cho bữa ăn Giáng sinh, 32% yêu thích gà nướng, trong khi 22,8 lựa chọn gà chiên giòn "karaage" kiểu Nhật.
Kể từ khi triển khai chiến dịch Giáng sinh đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1974, thương hiệu KFC của Mỹ đã gặt hái thành công khi gà rán trở thành món ăn "truyền thống" được lựa chọn nhiều vào dịp Giáng sinh tại Nhật Bản cho đến nay.
Ngày 24/12 là ngày bận rộn nhất trong năm của công ty KFC tại Nhật Bản khi đón lượng khách cao gấp 10 lần so với mức trung bình hằng năm. Chuỗi các nhà hàng KFC tại đây thậm chí bắt đầu quảng cáo và nhận đơn đặt hàng sớm nhất là 2 tháng trước Giáng sinh.
Trên tinh thần ưu đãi dịp lễ, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn này sẽ bán suất gà rán cho các thực khách với giá 198 Yen (1,5 USD). Một ngày sau đó, giá suất ăn và một số món cay nóng sẽ được điều chỉnh tăng lên.
Ngay cả các chuỗi cửa hàng gà rán Hàn Quốc tại Nhật Bản trở nên nổi tiếng, như bb.q Olive Chicken Cafe, sau khi xuất hiện trong nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc, cũng cung cấp các suất ăn đặc biệt dịp Giáng sinh.
Trong khi đó, vào dịp này, các cửa hàng bán gà quay nguyên con ở Nhật Bản khá khan hiếm. Đó có lẽ là lý do tại sao chỉ 7,5% số người được hỏi cho biết họ dự định thưởng thức món ăn theo cách truyền thống của phương Tây vào Giáng sinh.
Cũng theo kết quả khảo, 86,2% số người được hỏi cho biết họ dự định đón Giáng sinh tại nhà, với gần 60% trong số đó có kế hoạch ăn đồ mua mang về. Thịt gà đứng đầu danh sách lựa chọn với 81,4%, tiếp theo là pizza với 33% và sushi với 31,7%.
Trong số 37,9% người có ý định tự chuẩn bị bữa ăn Giáng sinh, các món ăn được lựa chọn nhiều trong thực đơn của họ gồm salad rau xanh (41,2%), salad khoai tây (35,2%) và thịt gà (29,4%).
Đối với món tráng miệng, 72,4% số người được hỏi cho biết họ sẽ ăn "bánh Giáng sinh", đó là một loại bánh xốp dâu tây phủ kem tươi theo truyền thống của Nhật Bản.