Người trẻ nghĩ gì về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2?

27/02/2019 16:40

Việc Hà Nội nói riêng được chọn là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ - Triều Tiên lần 2 khiến cho nhiều bạn trẻ sống và học tập tại thủ đô háo hức và đặt nhiều kỳ vọng. 

TIN LIÊN QUAN
nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 Ẩm thực Việt Nam làm “nức lòng” phóng viên quốc tế đưa tin thượng đỉnh Mỹ - Triều
nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 Giới chuyên gia dè dặt về thành công của Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Háo hức với niềm vui chung

Dạo quanh các sân trường đại học, ký túc xá hay các con hẻm ăn vặt, chủ đề chính được các bạn trẻ nói đến những ngày gần đây là sự thay đổi của Hà Nội. Từng góc phố, con đường được trang hoàng cờ, hoa và biển bảng chào đón cuộc gặp lịch sử lần 2 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lực lượng an ninh cũng được thắt chặt tại Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh. Nhiều tuyến phố đã cấm người qua lại và hạn chế tụ tập đông người.

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2
Đề tài được giới trẻ, đặc biệt là những người sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, quan tâm trong những ngày gần đây là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. (Ảnh: Khánh Linh)

Bạn Kim Mai (Khoa Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao) cho biết: “Mình nhận thấy đường phố Hà Nội ngày thường hay bị ách tắc, nhưng trong những ngày trước Thượng đỉnh này, do công tác phân luồng tốt, nên đường phố trở nên thông thoáng hơn. Cũng do thời gian chuẩn bị không dài nên công tác chuẩn bị tất bật hơn, đường phố vì thế trở nên nhộn nhịp hơn”.

Có dự định đi chơi cùng một số bạn học từ nơi xa đến Hà Nội vào ngày 27/2 để tham quan một số địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như Lăng Bác, Hồ Gươm… nhưng ý định của Ngọc Anh, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội phải hoãn lại vì một số tuyến đường bị hạn chế phương tiện. Ngọc Anh chia sẻ rằng cuộc gặp giữa Triều Tiên và Mỹ lần này có tính chất rất quan trọng đối với Triều Tiên, Mỹ và cả Việt Nam. Công tác an ninh đang được Hà Nội chú trọng đặt lên hàng đầu nên dù phải thay đổi lịch trình, nhưng cô và các bạn mình cũng rất vui vẻ. Thay vào đó, cô cho biết có thể dẫn các bạn đi chụp ảnh tại những nơi treo biển và cờ hoa để ghi dấu lại sự kiện này.

Cơ hội cho nhiều bạn trẻ

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này cũng mở ra cơ hội cho nhiều bạn trẻ thử sức và trau dồi nghề nghiệp. Bạn Phạm Anh Tuấn (sinh viên khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền) hiện đang cộng tác cho trang tin Soha.vn chia sẻ: “Thực sự đây là lần đầu tiên mình tác nghiệp cho một tờ báo lớn và đi đưa tin về một sự kiện lớn nên mình cảm thấy rất vui, háo hức và may mắn khi được cùng đứng, cùng tác nghiệp với nhiều hãng thông tấn lớn như Reuters, Yonhap. Đây là quãng thời gian quý giá khi nó sẽ mang lại cho mình rất nhiều bài học về quá trình tác nghiệp của các nhà báo trên thế giới”.

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2
Phạm Anh Tuấn tác nghiệp trong đêm mưa rét tại Ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Trong quá trình tác nghiệp tại Ga Đồng Đăng, nơi đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng 26/2, Anh Tuấn có cơ hội học hỏi các phóng viên nước ngoài làm việc. Tuấn nhận thấy rằng các phóng viên nước ngoài rất nhanh nhạy và cố gắng, họ có thể đứng cả ngày ở một vị trí để săn được tin, họ có thể lao vào nguy hiểm để đổi lại tin tức. Thêm vào đó, khả năng làm việc nhóm của các phóng viên nước ngoài cũng khiến anh ấn tượng khi các đầu việc được các phóng viên phân chia rõ ràng và họ kết hợp với nhau rất ăn ý trong việc sản xuất tin tức.

Ở một vị trí đặc biệt, cũng là lần đầu tiên trải nghiệm, Lê Thị Phương Linh, sinh viên Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao vừa vinh dự là nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Donald Trump khi ông đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Phương Linh chia sẻ rằng cô rất hồi hộp, vinh dự và có phần cảm thấy may mắn khi lần đầu tiên được tiếp xúc và tặng hoa trực tiếp cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2
Lê Thị Phương Linh với bó hoa tươi thắm trên tay chờ tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Tuấn Anh)

Kỳ vọng hòa bình

Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, các bạn trẻ cũng mang thông điệp của riêng mình gửi gắm tại hội nghị. Theo Anh Tuấn, đây là cơ hội tốt cho Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước thân thiện, hòa bình, an toàn và đang phát triển, với những con người năng động, thân thiện đến với bạn bè quốc tế. Còn với các chính trị gia trên thế giới, đây là cơ hội để cho thấy Việt Nam sẵn sàng làm bạn, sẵn sàng hợp tác và có khả năng tổ chức những sự kiện lớn.

Còn với Kim Mai, người thường xuyên theo dõi các thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và dành sự quan tâm đặc biệt hơn cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cô đã nhắc đến hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề phi hạt nhân hóa và cho biết: “Dù biết là rất khó có thể chấm dứt tình hình chiến tranh hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, nhưng mình vẫn kỳ vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ diễn ra”.

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 Người dân Hà Nội hồ hởi mua đồng xu kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Sáng nay (27/2), tại Hà Nội, Công ty Tem Việt Nam đã chính thức phát hành đồng xu bạc kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh ...

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 Đưa tin về thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhà đài Hàn Quốc dựng trường quay trên nóc nhà cao tầng Hà Nội

Các đài truyền hình Hàn Quốc đã dựng trường quay trên nóc các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội để lấy toàn cảnh thủ ...

nguoi tre nghi gi ve hoi nghi thuong dinh my trieu lan 2 Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình nói về vai trò trung gian của ngoại giao Việt Nam

Tại sao Hà Nội? Ngoại giao đóng vai trò gì trong việc trung gian, hòa giải? Cánh cửa đối thoại Mỹ - Triều đã mở ...

Khánh Linh