Người Việt muôn nơi cùng tri ân nước sở tại để vượt qua dịch Covid-19

TGVN. Không chỉ tuân thủ nghiêm các biện pháp chống dịch của nước sở tại, người Việt Nam tại khắp nơi trên thế giới còn phát động nhiều hoạt động sẻ chia và tri ân quê hương thứ hai của mình.
TIN LIÊN QUAN
nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19 Người Việt Nam tại Pháp ủng hộ chống dịch Covid-19
nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19 Tinh thần tương trợ trong mùa dịch của người Việt tại Thụy Điển
nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19
50 thùng găng tay và khẩu trang do cộng đồng gửi đã được Hội Người Việt Nam tại Anh chuyển tới Hệ thống Y tế công ở Dartford, Kent. (Nguồn: BBC)

Chuyện từ những địa bàn “nóng”

Trước lệnh phong tỏa và khi phải ngồi cách ly ở nhà, nhìn cảnh thiếu thốn khẩu trang cho hệ thống y tế của Đức, cộng đồng người Việt ở Berlin, Dresden, Hamburg... đã phát động phong trào may khẩu trang mang tặng cho các nơi cần.

Điển hình là Hội phụ nữ cùng lãnh đạo Trung tâm Thương mại Đồng Xuân Berlin đã tới các bệnh viện, nhà dưỡng lão và trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già để trao tận tay những món quà là những khẩu trang tự may, găng tay, nước khử trùng và một số khẩu trang y tế.

Đặc biệt, chủ nhà hàng người Việt Little Long Restaurant tại Đức còn tận tay mang một số xuất sushi và khẩu trang đến tặng các bác sĩ, y tá và nhân viên điều dưỡng tại trại Corona Pandemie và Bệnh viện Vivantes Friedrichshain với mong muốn tiếp sức cho các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống lại virus corona. Họ đã cùng nhóm thiện nguyện chung tay tặng 10.000 khẩu trang y tế cho các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng tại đây.

Tại Anh, ngày 6/4, 50 thùng găng tay và khẩu trang đã được Hội người Việt Nam chuyển tới Hệ thống Y tế Công ở Dartford, Kent, vùng Đông Nam của London. Được biết đây mới là số hàng đầu tiên và Hội người Việt Nam tại Anh đang tiếp tục kêu g̣ọi các thành viên và cộng đồng quyên góp cho công tác này.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Anh Vũ Kim Thanh viết trên trang Facebook rằng đây là hành động “nhân văn của quí vị và bà con người Việt Nam tại Anh quốc , tuy của cải vật chất ít nhưng tấm lòng nhiều, trong phong trào cùng nhau đoàn kết chống dịch bệnh virus corona Vũ Hán”.

Ở Mỹ, hiện cũng có các hoạt động thiện nguyện của người Mỹ gốc Việt trợ giúp bệnh viện và các cơ sở y tế ở Mỹ thiếu khẩu trang, quần áo bảo hộ, nước sát trùng, và nhiều thiết bị y tế khác. Nhiều người gốc Việt tại Mỹ đã sử dụng thời gian khi tuân thủ lệnh “ở tại nhà” để may khẩu trang tặng nhân viên y tế trong các bệnh viện.

nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19
Người Việt ủng hộ chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 tại Czech: (Nguồn: Sangu.eu)

Những món quà của sự đồng lòng

Trong những ngày cao điểm của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Czech, các hội đoàn của cộng đồng người Việt vẫn duy trì các hoạt động hỗ trợ người dân Czech, cơ quan chức năng và chính quyền trong việc chống dịch. Ngoài các hoạt động may khẩu trang, quyên góp ủng hộ và cung cấp đồ ăn… các nhóm thiện nguyện đã hỗ trợ, tiếp sức cho các nhân viên y tế tại một số bệnh viện, đặc biệt là những nơi đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Do lượng bệnh nhân ngày càng tăng, cường độ làm việc cao kèm theo các trang thiết bị bảo hộ chưa đủ đáp ứng về số lượng, sự hỗ trợ ở thời điểm hiện tại là kịp thời và rất cần thiết. Qua bức thư đề nghị hỗ trợ từ Bệnh viện Na Homolce ở thủ đô Prague, các tình nguyện viên người Việt đã kêu gọi quyên góp được hàng nghìn đôi tất sợi bông, khẩu trang, găng tay và nhiều vật dụng thiết yếu khác… nhằm tiếp sức và động viên các bác sỹ và nhân viên ngày đêm quên mình chống dịch Covid-19.

Ở Hungary, chỉ trong vòng hơn một tuần, Hiệp hội người Việt đã quyên góp được hơn 8 triệu Forint (gần 24.000 Euro) cùng nhiều hiện vật ủng hộ nước sở tại chống dịch Covid-19. Theo Hiệp hội người Việt tại Hungary, đây là tình cảm, tấm lòng thơm thảo, quyết tâm, tích cực tham gia góp sức của cộng đồng cùng với chính quyền Hungary trong công cuộc chống đại dịch cam go này.

Mới đây, một số thành viên Ban Thường vụ Hiệp hội đã thay mặt cộng đồng tiến hành trao quà bằng hiện vật được mua từ số tiền mà bà con ủng hộ, cho các đơn vị đang ở tuyến đầu các "điểm nóng" trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Hungary Viện Huyết học và Truyền nhiễm Quốc gia thuộc Trung tâm Y tế Nam - Pest và Bệnh viện Szent János.

Quà ủng hộ đều là những mặt hàng quan trọng, thậm chí một số còn được coi là khan hiếm trên thị trường nước bạn như khẩu trang, găng tay, nước tẩy trùng, thực phẩm thiết yếu...

Những ngày này, Chính phủ Ba Lan cũng nhận được 4.000 test xét nghiệm virus SARS-2-CoV, 1.500 găng tay y tế chuyên nghiệp có chứng nhận và 500 bộ quần áo bảo hộ y tế. Đây là những món quà cao quý của cộng đồng người Việt tại Ba Lan trên tinh thần tương thân tương ái ứng phó với khó khăn do dịch bệnh. Gần đây, cộng đồng còn đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, như phân phát khẩu trang tại Warszawa, thành lập đường dây nóng chia sẻ thông tin về Covid-19.

Tấm lòng của những mạnh thường quân

Thành đạt và đóng góp tích cực vào việc giao thương kinh tế, nhưng những doanh nhân, doanh nghiệp Việt tại các nước nước cũng không quên tinh thần tri ân và sát cánh cùng nước sở tại.

nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19

Đại diện công ty Farmacia Orient tặng 600 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Cơ quan y tế công cộng Moldova. (Nguồn: Komsomolskaia Pravda)

Mới đây, Công ty Farmacia Orient do người Việt Nam làm chủ và điều hành, sở hữu hệ thống nhà thuốc trên khắp Moldova, đã trao tặng Cơ quan Y tế công cộng quốc gia Moldova 600 bộ xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 do Đức sản xuất. Việc làm của Farmacia Orient là nghĩa cử thể hiện tinh thần đoàn kết, sự tri ân của công ty và chủ sở hữu người Việt Nam dành cho quê hương thứ hai của mình.

Các nhà chức trách Moldova, đại diện Cơ quan Y tế công cộng quốc gia Moldova đánh giá cao sự giúp đỡ kịp thời của công ty Farmacia Orient, nhấn mạnh hành động thiết thực của Farmacia Orient củng cố thêm niềm tin chỉ có sự gắn kết, tinh thần chia sẻ, chung sức mới có thể ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19.

Thông qua các mạng xã hội (Facebook, Ingstagram, Twitter…) đông đảo người dân Moldova gửi lời cảm ơn tới ban lãnh đạo công ty Farmacia Orient, hy vọng công ty tiếp tục đồng hành cùng người dân và Chính phủ Moldova trong nỗ lực khống chế dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ các trang thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang, quần áo bảo hộ…

Tại Lào, doanh nhân Đinh Ngọc Diệp – Trưởng đại diện Công ty CP Điện Việt-Lào cũng đã trao cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy số tiền 30.000 USD để chung tay cùng đẩy lùi dịch Covid-19 tại nước này.

Ông Định Ngọc Diệp khẳng định, số tiền hỗ trợ không lớn, nhưng là tấm lòng của toàn thể cán bộ nhân viên công ty với mong muốn góp phần cùng Chính phủ và nhân dân Lào nhanh chóng kiểm soát và dập tắt đại dịch Covid-19. Dịp này, một số doanh nghiệp Việt kiều tại Lào cũng đã tặng khẩu trang cho các sinh viên và người dân tại Lào.

nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19 Thư từ nước Anh: Cảm ơn Việt Nam đã giúp chúng tôi vượt qua Covid-19!

TGVN. Ngay sau khi trở về nước, những bệnh nhân mắc Covid-19 người Anh được điều trị khỏi tại Việt Nam đã gửi thư cảm ...

nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19 Dịch Covid-19 ở Campuchia: Tặng quà hỗ trợ bà con Việt kiều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Preah Sihanouk

TGVN. 57 suất quà trao tặng bà con lần này gồm 1 tấn gạo do cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại ...

nguoi viet muon noi cung tri an nuoc so tai de vuot qua dich covid 19 Thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. 'Với những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch đến nay, cùng với sự đồng lòng của đồng bào, chiến sĩ ...

Hà Anh
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Luis Suarez: 'Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona'

Luis Suarez: 'Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona'

Phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha, Luis Suarez khẳng định anh sẽ nhớ mãi những khoảng thời gian đẹp đẽ khoác áo Barcelona.
Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động