Nguy cơ các đợt nắng nóng gia tăng hằng năm tại châu Âu

04/12/2019 15:20

TGVN. Theo một nghiên cứu của Cơ quan môi trường Liên minh châu Âu (EEA), châu lục này sẽ đối mặt với nguy cơ hứng chịu các đợt nắng nóng nghiêm trọng hằng năm và sản lượng một số vụ mùa giảm một nửa trong tương lai nếu không gấp rút hành động đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.    

TIN LIÊN QUAN
nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au Khí hậu Australia thiết lập kỷ lục nắng nóng mới
nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au Châu Âu vật lộn với ‘quả bom khí hậu’
nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au
Châu Âu hứng chịu các đợt nắng nóng nghiêm trọng.

Trong nghiên cứu, EEA dự báo rằng hiện tượng biến đổi khí hậu ngoài tầm kiểm soát sẽ gây ra những đợt nắng nóng dữ dội hằng năm ở châu Âu. Năm 2019, Pháp và Tây Ban Nha đã trải qua đợt nắng nóng với mức nhiệt cao kỷ lục. EEA cũng dự báo sản lượng nông nghiệp ở Nam Âu sẽ giảm một nửa trong những thập kỷ tới.

Ngoài ra, theo EEA, tình trạng biến đổi khí hậu sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái vốn đã mong manh và dễ bị tác động cũng như nguồn nước ngọt. Kể từ năm 1990 đến nay, 39% đàn bướm và 9% các loài chim phổ biến không còn xuất hiện trên bầu trời châu Âu, mà theo EEA gọi là "hệ đa dạng sinh học bị suy giảm nghiêm trọng", trong khi đó, chỉ còn 2/5 lượng nước ngọt ở các sông, hồ là chưa bị ô nhiễm hay khai thác quá mức.

EEA cảnh báo tình hình nhìn chung sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn nếu các nước không nhanh chóng hành động. Nghiên cứu cho thấy trong toàn bộ 35 chỉ số được EEA khảo sát, chỉ có 6 chỉ số có xu hướng cải thiện trong năm 2020.

Ông Hans Bruyninckx, Giám đốc điều hành EEA kêu gọi các nước châu Âu cần sớm thực hiện "những giải pháp căn bản" nhằm đảo ngược chiều hướng này trong thập kỷ tới.

Báo cáo dài 500 trang của EEA được công bố trong bối cảnh tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã cam kết nỗ lực đưa EU trở thành lục địa đầu tiên trên thế giới có khí hậu ổn định vào năm 2050. Bà cũng cam kết hạn chế những thiệt hại về đa dạng sinh học trong 5 năm tại nhiệm của mình.

nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au Thời tiết nắng nóng, sản lượng rượu vang của Pháp giảm mạnh

TGVN. Bộ Nông nghiệp Pháp ngày 20/7 thông báo sản lượng rượu vang của nước này trong năm nay sẽ giảm khoảng 6-13% so với ...

nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au Nắng nóng kỳ lạ tại nơi lạnh giá nhất thế giới, người dân tắm nắng trên sông băng

Người dân địa phương đang tận hưởng ánh nắng tại thành phố Yakutsk thuộc Siberia. Nhiệt độ nơi đây có lúc xuống tới -60 độ ...

nguy co cac dot nang nong gia tang hang nam tai chau au Nhật Bản nắng nóng bất thường, ghi nhận mức kỷ lục tháng 5

Ngày 27/5, thời tiết tại Nhật Bản tiếp tục nắng nóng bất thường, với nhiệt độ ở trung tâm thủ đô Tokyo đã vượt ngưỡng ...

NN

(theo TTXVN)